Trong thông báo của mình, hãng hàng không nhà nước Belarus Belavia cho biết máy bay mang số hiệu В2869 chở 56 hành khách không được cho phép bay qua không phận Pháp.
Lộ diện thành viên NATO đầu tiên mua máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ Lộ diện thành viên NATO đầu tiên mua máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ
Hai phi công Belarus thiệt mạng sau khi máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 rơi Hai phi công Belarus thiệt mạng sau khi máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 rơi

Ngày 26/5, một máy bay chở khách của Belarus đi từ Minsk đến Barcelona (Tây Ban Nha) đã phải quay đầu vì bị Pháp từ chối cho qua không phận.

Theo hãng tin AFP, trong thông báo của mình, hãng hàng không nhà nước Belarus Belavia cho biết máy bay mang số hiệu В2869 chở 56 hành khách không được cho phép bay qua không phận Pháp và phải "lòng vòng" trên không trong khoảng 2 tiếng đồng hồ trước khi quay trở lại Minsk.

Kiểm soát không lưu Pháp nói rằng họ làm theo "lệnh từ Thủ tướng Pháp."

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Belarus và các nước châu Âu gia tăng sau khi Belarus buộc máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair (Ireland) hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk để kiểm tra an ninh.

Bị Pháp
Máy bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh tại sân bay quốc tế Vilnius, Litva, ngày 23/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Belarus đã chỉ trích hành động trên, nhấn mạnh hầu hết hành khách trên máy bay là công dân của Liên minh châu Âu (EU) và điều này đe dọa sự an toàn của họ. Người phát ngôn bộ này cũng cáo buộc nhà chức trách Pháp vi phạm Công ước Chicago về đi lại bằng đường hàng không.

Chỉ vài giờ sau vụ việc trên, hãng hàng không quốc gia Pháp Air France thông báo hủy chuyến bay Paris-Moskva sau khi Nga không chấp thuận đường bay mới tránh qua không phận Belarus. Air France lấy làm tiếc về vấn đề này và đang tích cực hỗ trợ các hành khách bị ảnh hưởng.

Được biết, căng thẳng giữa EU và Belarus gia tăng sau vụ Minsk điều tiêm kích, ép máy bay chở nhà báo đối lập hạ cách.

EU sau đó cấm máy bay Belarus bay vào không phận của khối và kêu gọi các hãng hàng không của EU tránh bay qua Belarus.

Cùng ngày, Ba Lan đã thông qua một lệnh cấm các chuyến bay của Belarus qua không phận nước này. Đây là một phần của các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trước đó liên quan tới vụ máy bay của Ryanair phải hạ cánh khẩn cấp để kiểm tra an ninh.

Mỹ phát hiện 2 máy bay Tu-142 của Nga trong vùng nhận dạng phòng không Alaska Mỹ phát hiện 2 máy bay Tu-142 của Nga trong vùng nhận dạng phòng không Alaska
Bị cáo buộc dùng máy bay chở vàng của Venezuela, Moscow phản hồi ra sao? Bị cáo buộc dùng máy bay chở vàng của Venezuela, Moscow phản hồi ra sao?
In bài viết

Truyền hình