Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:36 | 11/08/2023 GMT+7

Bí mật tại hòn đảo có nhiều người sống lâu nhất Nhật Bản

aa
Quần đảo Okinawa ở Nhật được mệnh danh là một trong những nơi có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới và người dân làng Ogimi thường nói với nhau rằng 80 vẫn còn rất trẻ.
Radio taiso - Bài tập 5 phút của những người sống thọ nhất Nhật Bản Radio taiso - Bài tập 5 phút của những người sống thọ nhất Nhật Bản
Nghệ thuật làm đồ ăn mô hình độc đáo tại Nhật Bản Nghệ thuật làm đồ ăn mô hình độc đáo tại Nhật Bản

Tại làng Ogimi ở phía bắc hòn đảnh chính thuộc quần đảo Okinawa, du khách sẽ thấy một tấm bia đá nhỏ được đặt trong làng với dòng chữ “80 tuổi vẫn đầy thanh xuân. 90 tuổi có thể bị tổ tiên gọi tên. Nhưng hãy bảo tổ tiên chờ đúng 100 năm rồi mới có thể cân nhắc xem có đi hay không”.

Câu nói này không ngoa một chút nào vì làng Ogimi có dân số 3.000 người nhưng lại có đến 15 người trên 100 tuổi và tận 171 người trên 90 tuổi. Ogimi nằm khá xa tuyến đường du lịch thế nhưng danh tiếng trường thọ của làng đã thu hút không ít du khách tò mò đến thăm quan. Ai cũng tò mò về bí quyết sống lâu của người dân trong làng.

Bí mật tại hòn đảo có nhiều người sống lâu nhất Nhật Bản
Ông Haru Miyagi đã 100 tuổi và có con trai làm việc tại Tokyo.

Okinawa cũng từng là 1 trong 5 địa điểm “blue zone” (vùng xanh) được nhà thám hiểm Dan Buettner của tờ National Geographic mệnh danh là nơi có người dân sống hạnh phúc và trường thọ nhất thế giới. Các vùng xanh khác bao gồm Sardinia ở Ý, Nicoya ở Costa Rica, Ikaria ở Hy Lạp và Loma Linda ở Mỹ.

Dan cho biết, “Mỗi nền văn hoá trường thọ trên thế giới đều đã phải trải qua thời kỳ khó khăn gian khổ. Họ phải trải qua chiến tranh, đói nghèo và căng thẳng”.

Craig Willcox, giáo sư trường Đại học Quốc tế Okinawa và một trong những nhà nghiên cứu chính của Nghiên cứu về những cư dân trăm tuổi ở Okinawa, cho biết 3 yếu tố chính đóng góp cho sự trường thọ ở Okinawa là chế độ ăn uống, tập quán xã hội và di truyền.

“Chế độ ăn và phong cách sống đóng góp 2/3 vào sự trường thọ và phần còn lại do do di truyền. Nhìn chung, bạn cần di gen tốt nếu muốn sống hơn trăm tuổi chứ không chỉ dựa vào chế độ ăn. Chúng tôi vẫn chưa nghiên cứu xem Okinawa có lợi thế về gen so với những vùng còn lại ở Nhật không, nhưng sự trường thọ ở đây rất có tính di truyền”, Craig cho biết.

Hãy để thức ăn là thuốc

Nếu bạn đến một nhà hàng chuyên nấu các món Okinawa bất kỳ ở Tokyo hay ở chính Okinaway, bạn sẽ thấy thực đơn hầu hết đều là thịt lợn và rượu mạnh. Chế độ ăn Okinawa còn cho bạn ăn 5 lần hoa quả và rau xanh mỗi ngày và chuộng cá hơn thịt.

Bí mật tại hòn đảo có nhiều người sống lâu nhất Nhật Bản
Bà Misako Miyagi, 88 tuổi, vẫn còn rất trẻ theo quan niệm ở làng.

Người Okinawa có câu “nuchi gusui” nghĩa là “hãy để thức ăn là thuốc”. Khoai lang, mướp đắng và hải sản giàu carotene như rong biển và hoa quả có tác dụng chống lão hoá, giảm sưng và chống oxy hoá. Khoai lang, chứ không phải gạo trắng, từng là món chính ở đây trước những năm 1960.

“Chế độ ăn truyền thống của người Okinawa giàu dinh dương nhưng ít calo”, Craig cho biết.

Chăm sóc lẫn nhau

Cuộc sống trên đảo khác hẳn với những nơi khác ở Nhật. Nơi đây có khí hậu cận nhiệt đới và mùa đông ôn hoà. Người dân Okinawa sống giữa khung cảnh nên thơ của hòn đảo và nổi tiếng là người hòa nhã.

Cấu trúc xã hội ở đây cũng cho người lớn tuổi mục đích sống và làm việc. Những người phụ nữ lớn tuổi ở đảo phụ trách việc làm sạch sợi và cuộn chỉ để dệt vải basho-fu vốn là công việc rất tốn thời gian. Họ vừa có thể kiếm thêm thu nhập, vừa đóng góp thêm cho kinh tế của làng. Người đứng đầu Trung tâm vải dệt basho-fu đã 98 tuổi và gia đình cũng toàn người đã trên 100 tuổi.

Bí mật tại hòn đảo có nhiều người sống lâu nhất Nhật Bản
Phong cảnh thanh bình ở làng Ogimi.

Nhận định cô đơn là ảnh hưởng đến sự trường thọ và có hại cho sức khoẻ không khác gì hút thuốc, người Okinawa có sở thích giống nhau thường tụ tập lại thành các nhóm moai để giao lưu và trao đổi. Takashi Inafuku, một người dân ở Ogimi cho biết ông tham gia hai nhóm, một nhóm là bạn cùng trường và một nhóm toàn đồng nghiệp.

“Đây là những nơi bạn đến để trao đổi thông tin và giao lưu với mọi người. Tôi nghĩ các nhóm moai giúp giảm căng thẳng và tăng tuổi thọ”, ông cho biết.

Sự hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần như vậy đặc biệt quan trong khi đại dịch Covid-19 ập đến. Trong thời kỳ này, các nhóm cũng tuỳ cơ ứng biến và tuân thủ đúng các điều luật giãn cách của chính phủ như không tụ tập quá đông người hay tụ tập ở nơi khép kín.

Một số nhóm còn thay đổi phong cách tổ chức bằng cách gặp mặt trực tuyến và khắp thế giới. Từ đó, thuật ngữ moai lan rộng ra bên ngoài Nhật Bản với các sáng kiến cộng đồng, chẳng hạn như các nhóm thay phiên nhau đi bộ trong khu phố và các cuộc họp câu lạc bộ ảo để mọi người giữ liên lạc với nhau.

Phong cách sống của người Okinawa đã thực sự chứng minh được sức hút và hiệu quả rộng rãi của nó.

Khoảng 500 vận động viên tham gia Đại hội thể thao người Việt tại Kitakyushu (Nhật Bản) lần thứ nhất Khoảng 500 vận động viên tham gia Đại hội thể thao người Việt tại Kitakyushu (Nhật Bản) lần thứ nhất
Thêm nhiều cơ hội để thế hệ trẻ Việt Nam - Nhật Bản làm quen, kết bạn Thêm nhiều cơ hội để thế hệ trẻ Việt Nam - Nhật Bản làm quen, kết bạn
Ngô Vân (Theo National Geographic)
Nguồn: https://www.nationalgeographic.com/travel/article/uncover-the-secrets-of-longevity-in-this-japanese-village

Tin bài liên quan

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Lý do Nhật Bản không phô trương dù liên tục chinh phục đỉnh cao khoa học

Lý do Nhật Bản không phô trương dù liên tục chinh phục đỉnh cao khoa học

Dù đạt được những tiến bộ to lớn trong khoa học công nghệ, Nhật Bản chưa bao giờ tự định vị mình là một siêu cường khoa học theo cách mà Mỹ, Đức hay Trung Quốc đã làm.
Tăng cường giao lưu văn hóa, thể thao Việt Nam - Nhật Bản

Tăng cường giao lưu văn hóa, thể thao Việt Nam - Nhật Bản

Chiều 26/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) và Hệ phái Nghĩa Dũng Karate-do Việt Nam.

Các tin bài khác

Trung Quốc khẳng định tăng cường đoàn kết và hợp tác với Việt Nam

Trung Quốc khẳng định tăng cường đoàn kết và hợp tác với Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Việt Nam, có ý nghĩa to lớn đối với mối quan hệ giữa hai nước.
[Ảnh] Bộ đội Việt Nam giải cứu nạn nhân sống sót sau 5 ngày bị vùi lấp vì động đất

[Ảnh] Bộ đội Việt Nam giải cứu nạn nhân sống sót sau 5 ngày bị vùi lấp vì động đất

14h ngày 2/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với lực lượng cứu hộ của Myanmar và Thổ Nhĩ Kỳ đã giải cứu thành công một thanh niên bị mắc kẹt bên trong khách sạn Aye Chan Thar ở thủ đô Naypyidaw, Myanmar.
Các quốc gia hỗ trợ Myanmar cứu hộ cứu nạn sau động đất

Các quốc gia hỗ trợ Myanmar cứu hộ cứu nạn sau động đất

Nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ Myanmar sau trận động đất kinh hoàng khiến ít nhất 1.700 người thiệt mạng.
Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Giữa những tang thương, hoang tàn, đổ nát do ảnh hưởng của trận động đất ngày 28/3, các lực lượng cứu trợ đang khẩn trương chạy đua với thời gian để tìm kiếm, giành giật lại sự sống cho các nạn nhân đang mắc kẹt. Nhiều câu chuyện xúc động về tình người từ tâm chấn động đất đã được báo chí truyền thông, các hội nhóm, trang mạng xã hội chia sẻ…

Đọc nhiều

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar (Hội) do ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao số tiền 392.372.084 triệu đồng nhằm hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 28/3 vừa qua.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp

Đó là số liệu công bố tại buổi tổng kết và chia sẻ mô hình thành công của Dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tại Việt Nam – Giai đoạn 3 (2022-2025)” do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức ngày 16/4 tại Hà Nội.
Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc; Mỹ và Ukraine ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản; Nhật Bản thặng dư thương mại 63 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng thuế quan… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 18/4.
SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Ngày 16/4, tại Hà Nội, tổ chức phi chính phủ SNV tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nêu rõ: "Bằng cách đưa những người bạn Hà Lan và quốc tế đến Việt Nam và đưa câu chuyện về Việt Nam ra thế giới, SNV và các tổ chức phi chính phủ Hà Lan là đại sứ cho quan hệ giữa nhân dân hai nước trong nhiều năm qua".
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động