Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:36 | 11/08/2023 GMT+7

Bí mật tại hòn đảo có nhiều người sống lâu nhất Nhật Bản

aa
Quần đảo Okinawa ở Nhật được mệnh danh là một trong những nơi có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới và người dân làng Ogimi thường nói với nhau rằng 80 vẫn còn rất trẻ.
Radio taiso - Bài tập 5 phút của những người sống thọ nhất Nhật Bản Radio taiso - Bài tập 5 phút của những người sống thọ nhất Nhật Bản
Nghệ thuật làm đồ ăn mô hình độc đáo tại Nhật Bản Nghệ thuật làm đồ ăn mô hình độc đáo tại Nhật Bản

Tại làng Ogimi ở phía bắc hòn đảnh chính thuộc quần đảo Okinawa, du khách sẽ thấy một tấm bia đá nhỏ được đặt trong làng với dòng chữ “80 tuổi vẫn đầy thanh xuân. 90 tuổi có thể bị tổ tiên gọi tên. Nhưng hãy bảo tổ tiên chờ đúng 100 năm rồi mới có thể cân nhắc xem có đi hay không”.

Câu nói này không ngoa một chút nào vì làng Ogimi có dân số 3.000 người nhưng lại có đến 15 người trên 100 tuổi và tận 171 người trên 90 tuổi. Ogimi nằm khá xa tuyến đường du lịch thế nhưng danh tiếng trường thọ của làng đã thu hút không ít du khách tò mò đến thăm quan. Ai cũng tò mò về bí quyết sống lâu của người dân trong làng.

Bí mật tại hòn đảo có nhiều người sống lâu nhất Nhật Bản
Ông Haru Miyagi đã 100 tuổi và có con trai làm việc tại Tokyo.

Okinawa cũng từng là 1 trong 5 địa điểm “blue zone” (vùng xanh) được nhà thám hiểm Dan Buettner của tờ National Geographic mệnh danh là nơi có người dân sống hạnh phúc và trường thọ nhất thế giới. Các vùng xanh khác bao gồm Sardinia ở Ý, Nicoya ở Costa Rica, Ikaria ở Hy Lạp và Loma Linda ở Mỹ.

Dan cho biết, “Mỗi nền văn hoá trường thọ trên thế giới đều đã phải trải qua thời kỳ khó khăn gian khổ. Họ phải trải qua chiến tranh, đói nghèo và căng thẳng”.

Craig Willcox, giáo sư trường Đại học Quốc tế Okinawa và một trong những nhà nghiên cứu chính của Nghiên cứu về những cư dân trăm tuổi ở Okinawa, cho biết 3 yếu tố chính đóng góp cho sự trường thọ ở Okinawa là chế độ ăn uống, tập quán xã hội và di truyền.

“Chế độ ăn và phong cách sống đóng góp 2/3 vào sự trường thọ và phần còn lại do do di truyền. Nhìn chung, bạn cần di gen tốt nếu muốn sống hơn trăm tuổi chứ không chỉ dựa vào chế độ ăn. Chúng tôi vẫn chưa nghiên cứu xem Okinawa có lợi thế về gen so với những vùng còn lại ở Nhật không, nhưng sự trường thọ ở đây rất có tính di truyền”, Craig cho biết.

Hãy để thức ăn là thuốc

Nếu bạn đến một nhà hàng chuyên nấu các món Okinawa bất kỳ ở Tokyo hay ở chính Okinaway, bạn sẽ thấy thực đơn hầu hết đều là thịt lợn và rượu mạnh. Chế độ ăn Okinawa còn cho bạn ăn 5 lần hoa quả và rau xanh mỗi ngày và chuộng cá hơn thịt.

Bí mật tại hòn đảo có nhiều người sống lâu nhất Nhật Bản
Bà Misako Miyagi, 88 tuổi, vẫn còn rất trẻ theo quan niệm ở làng.

Người Okinawa có câu “nuchi gusui” nghĩa là “hãy để thức ăn là thuốc”. Khoai lang, mướp đắng và hải sản giàu carotene như rong biển và hoa quả có tác dụng chống lão hoá, giảm sưng và chống oxy hoá. Khoai lang, chứ không phải gạo trắng, từng là món chính ở đây trước những năm 1960.

“Chế độ ăn truyền thống của người Okinawa giàu dinh dương nhưng ít calo”, Craig cho biết.

Chăm sóc lẫn nhau

Cuộc sống trên đảo khác hẳn với những nơi khác ở Nhật. Nơi đây có khí hậu cận nhiệt đới và mùa đông ôn hoà. Người dân Okinawa sống giữa khung cảnh nên thơ của hòn đảo và nổi tiếng là người hòa nhã.

Cấu trúc xã hội ở đây cũng cho người lớn tuổi mục đích sống và làm việc. Những người phụ nữ lớn tuổi ở đảo phụ trách việc làm sạch sợi và cuộn chỉ để dệt vải basho-fu vốn là công việc rất tốn thời gian. Họ vừa có thể kiếm thêm thu nhập, vừa đóng góp thêm cho kinh tế của làng. Người đứng đầu Trung tâm vải dệt basho-fu đã 98 tuổi và gia đình cũng toàn người đã trên 100 tuổi.

Bí mật tại hòn đảo có nhiều người sống lâu nhất Nhật Bản
Phong cảnh thanh bình ở làng Ogimi.

Nhận định cô đơn là ảnh hưởng đến sự trường thọ và có hại cho sức khoẻ không khác gì hút thuốc, người Okinawa có sở thích giống nhau thường tụ tập lại thành các nhóm moai để giao lưu và trao đổi. Takashi Inafuku, một người dân ở Ogimi cho biết ông tham gia hai nhóm, một nhóm là bạn cùng trường và một nhóm toàn đồng nghiệp.

“Đây là những nơi bạn đến để trao đổi thông tin và giao lưu với mọi người. Tôi nghĩ các nhóm moai giúp giảm căng thẳng và tăng tuổi thọ”, ông cho biết.

Sự hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần như vậy đặc biệt quan trong khi đại dịch Covid-19 ập đến. Trong thời kỳ này, các nhóm cũng tuỳ cơ ứng biến và tuân thủ đúng các điều luật giãn cách của chính phủ như không tụ tập quá đông người hay tụ tập ở nơi khép kín.

Một số nhóm còn thay đổi phong cách tổ chức bằng cách gặp mặt trực tuyến và khắp thế giới. Từ đó, thuật ngữ moai lan rộng ra bên ngoài Nhật Bản với các sáng kiến cộng đồng, chẳng hạn như các nhóm thay phiên nhau đi bộ trong khu phố và các cuộc họp câu lạc bộ ảo để mọi người giữ liên lạc với nhau.

Phong cách sống của người Okinawa đã thực sự chứng minh được sức hút và hiệu quả rộng rãi của nó.

Khoảng 500 vận động viên tham gia Đại hội thể thao người Việt tại Kitakyushu (Nhật Bản) lần thứ nhất Khoảng 500 vận động viên tham gia Đại hội thể thao người Việt tại Kitakyushu (Nhật Bản) lần thứ nhất
Thêm nhiều cơ hội để thế hệ trẻ Việt Nam - Nhật Bản làm quen, kết bạn Thêm nhiều cơ hội để thế hệ trẻ Việt Nam - Nhật Bản làm quen, kết bạn
Ngô Vân (Theo National Geographic)
Nguồn: https://www.nationalgeographic.com/travel/article/uncover-the-secrets-of-longevity-in-this-japanese-village

Tin bài liên quan

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm mở rộng sản xuất, định hướng đầu tư tại Hà Nội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn có thêm nhiều cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh và tăng cường kết nối doanh nghiệp tại Hà Nội.
Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật - Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng nhiều người dân Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam tham dự.
UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam

UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam

Ngày 12/2 tại Hà Nội, UNESCO và Chính phủ Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận triển khai dự án “Tăng cường năng lực của Việt Nam về cảnh báo sớm, giảm thiểu rủi ro thiên tai và đảm bảo môi trường học tập an toàn”, nhằm nâng cao khả năng cảnh báo sớm, sẵn sàng ứng phó và phục hồi sau thiên tai tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động