Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:40 | 25/01/2018 GMT+7

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng: 5 tỷ đồng là Hương cảm ơn vì việc hoàn thành hiệu quả cao

aa
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng, việc nhận tiền 5 tỷ đồng của bị cáo Hương và việc nhận chuyển số tiền 14 tỷ cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đều được bị cáo Hương nhờ nên giúp.

"Bị cáo biết anh Thắng có quan hệ với anh Thanh"

Sáng 25/1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án tham nhũng xảy ra ở PVPLand tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư đối với bị cáo.

  • bi cao dinh manh thang 5 ty dong la huong cam on vi viec hoan thanh hieu qua cao

    Em trai ông Đinh La Thăng: "Hương có gọi điện nói nhờ tôi chuyển cho anh Thanh 14 tỷ"

Tại phần xét hỏi của luật sư, bị cáo Kiều Thái Hương, nguyên Phó TGĐ Công ty Vietsan khai, không có nhu cầu gặp bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhưng do bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (cựu Tổng GĐ PVPLand) nhờ dẫn nhà đầu tư sang gặp và xin bị cáo Thanh ủng hộ về quá trình thoái vốn tại PVPLand nên mới giúp.

Tuy nhiên, đối chất sau đó, bị cáo Sinh đã bác bỏ lời khai của bị cáo Hương và nêu rõ: "Bị cáo hoàn toàn không nhờ bị cáo Hương gặp anh Thanh. Việc chuyển cổ phần đã báo cáo anh Thanh, không có lý do gì để nhờ. Việc bị cáo gặp anh Thanh cũng không có gì khó khăn".

Bị cáo Hương sau đó khai tiếp, do có mối quan hệ xã hội, làm ăn với bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng và là nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí sông Đà) từ những năm 2006 – 2007 nên nhờ để bị cáo Thắng bố trí cuộc gặp với bị cáo Thanh.

Sau đó, bị cáo Hương khẳng định, bị cáo Thắng không có liên quan gì đến việc thoái vốn của PVPLand.

Luật sư sau đó đã mời bị cáo Đinh Mạnh Thắng lên và bị cáo này xác nhận có mối quan hệ với quen biết với bị cáo Hương.

bi cao dinh manh thang 5 ty dong la huong cam on vi viec hoan thanh hieu qua cao

Các bị cáo trong phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Bị cáo Thắng cũng nêu rõ không giữ chức vụ, quan hệ gì với PVPLand và cũng không biết gì về thông tin thoái vốn của PVPLand.

"Quá trình trao đổi với Thanh, bị cáo trợ giúp hoặc đặt vấn đề như thế nào?", luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng hỏi chính thân chủ của mình.

"Việc chị Hương nhờ tôi gặp anh Thanh nói giúp việc. Tôi có giới thiệu với anh Thanh đây là Hương, Han bên Vietsan có việc muốn nhờ, anh xem nếu được anh ủng hộ", bị cáo Thắng trả lời.

Bị cáo Thắng khai thêm: "Theo suy nghĩ của bị cáo, Hương biết, mối quan hệ giữa tôi với anh Thanh nên nhờ. Cụ thể là mối quan hệ quen biết còn những cái khác tôi không tìm hiểu kỹ. Tôi chỉ nghĩ, Hương với tôi là đối tác quan hệ làm ăn và lâu lâu nhờ, tôi thấy việc Hương nhờ giúp được nên đồng ý".

"Giúp Hương hoàn thành với hiệu quả cao thì Hương cảm ơn"

Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi về việc tại sao bị cáo Hương lại chuyển 5 tỷ cho bị cáo? Bị cáo Thắng trả lời: "Tôi nghĩ việc giúp Hương hoàn thành với hiệu quả cao thì Hương cảm ơn".

"Sau khi nhận 5 tỷ bao nhiêu lâu bị cáo trả lại cho Hương?", luật sư Thiệp hỏi.

  • Bị cáo Trịnh Xuân Thanh: "Đã tù chung thân rồi, bị cáo không việc gì phải nói dối"

  • Trịnh Xuân Thanh cùng em trai ông Đinh La Thăng đang hầu tòa về tội tham ô

  • Trịnh Xuân Thanh tiếp tục ra tòa trong vụ "bán rẻ" dự án, tham ô hàng chục tỷ đồng

Bị cáo Thắng đáp: "Hôm nhận là ngày 29/3 và bị cáo không nhớ chính xác nhưng trong kết luận là ngày 21/4/2010.".

Khi luật sư hỏi: "Bị cáo bị khởi tố vào ngày nào?" thì Đinh Mạnh Thắng trả lời là ngày 8/12/2017 và luật sư Thiệp tiếp lời: "Tức là sau 7 năm trả lại tiền bị cáo mới bị khởi tố?". Bị cáo Thắng nói: "Dạ".

Trả lời câu hỏi về nhận thức đối với việc nhận tiền của Hương có sai phạm không? Bị cáo Thắng đáp:

"Đây là dẫn Hương đến gặp Thanh. Việc giới thiệu một đối tác cho anh em bạn bè nếu là việc làm ăn thì bình thường. Việc nhận tiền từ Hương tôi nghĩ vì giới thiệu Hương gặp anh Thanh mà việc hoàn thành, có lợi nhuận cao thì cảm ơn. Đó là việc bình thường trong làm ăn.

Quá trình thoái vốn của PVPLand tôi không hề biết. Giá trong chuyển nhượng, thoái vốn tôi cũng không biết gì. Tôi không nhớ chính xác nhưng có biết giá dự án các anh ấy bán 52 triệu/m2.

Đối với tôi chỉ một lần duy nhất giới thiệu Hương gặp anh Thanh và đó là thời điểm trước khi có các hồ sơ, ký kết hợp đồng".

Bị cáo Thắng cũng nêu thêm, việc nhận tiền 5 tỷ của bị cáo Hương, việc nhận chuyển số tiền 14 tỷ cho bị cáo Thanh đều được bị cáo Hương nhờ nên mong HĐXX xem xét về tội đồng phạm tham ô.


Hoàng Đan

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9, cường độ bão số 7 (Tapah) có khả năng mạnh thêm hai cấp, lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động