Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:12 | 24/10/2018 GMT+7

Bí ẩn MH370: Các nhà điều tra Pháp bất ngờ phát hiện 5 hành khách có "lý lịch bất thường"

aa
Các điều tra viên người Pháp đã phát hiện những điểm nghi vấn mới trong vụ chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh hơn 4 năm trước.

Cụ thể, anh Chyslain Wattrelos, người đã mất vợ và hai con trên chuyến bay định mệnh MH370, cho biết quy trình kiểm tra hành khách trên chuyến bay này "có vấn đề".

Lý lịch "bất thường"

Chyslain Wattrelos cho biết, gần đây anh đã gặp gỡ người phụ trách điều tra của Cơ quan Vận tải Hàng không Pháp (Air Transport Gendarmerie), và biết được thông tin các nhà điều tra nước này đã phát hiện một hành khách có lai lịch bất thường ngồi ở ngay phía dưới vị trí module liên lạc vệ tinh của máy bay.

  • bi an mh370 cac nha dieu tra phap bat ngo phat hien 5 hanh khach co ly lich bat thuong

    Đây có thể là chìa khóa giải đáp nghi vấn MH370 rơi trong rừng rậm Campuchia

Cụ thể, trong hồ sơ, vị hành khách này có kinh nghiệm và kiến thức về hàng không. Các nhà điều tra cho rằng anh ta đã dùng những kiến thức ấy để xâm nhập vào hệ thống điều khiển của máy bay.

Ngoài hành khách người Malaysia nói trên, một số người khác trên máy bay cũng có lý lịch "bất thường", trong đó bao gồm 2 công dân Ukraine, 1 công dân Mỹ, và 1 công dân Iran. Người hành khách Iran đã đăng tải một dòng trạng thái Facebook đáng ngờ để kêu gọi bạn bè cầu nguyện cho mình trước chuyến bay.

Hợp tác với Mỹ

Theo Wattrelos, các nhà điều tra Pháp cũng đang hy vọng có thể hợp tác với lực lượng FBI của Mỹ để có được kết quả phân tích dữ liệu ổ cứng từ chương trình mô phỏng chuyến bay tại nhà riêng của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, đồng thời họ cũng muốn gặp gỡ với đại diện của hãng Boeing để thảo luận về việc kiểm tra lại các dữ liệu gốc.

Trước đó, họ đã phải hủy chuyến đi hồi đầu tháng 9 do FBI lo ngại về vấn đề bảo mật, và hãng máy bay Boeing cũng sợ lộ bí mật thương mại.

Có "đơn vị thứ 3" sở hữu các dữ liệu mật?

Các nhà điều tra của Cơ quan Vận tải Hàng không Pháp còn phát hiện sự tồn tại của một đơn vị thứ 3, có tên gọi tắt là SITA, một công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ chuyên cung cấp dịch vụ liên lạc vệ tinh cho hãng hàng không Malaysia Airlines.

Hiện nay, các nhà điều tra đang tiếp tục tìm hiểu liệu phần mềm của SITA có thể xâm nhập vào Satcom - ăng-ten truyền tín hiệu từ máy bay MH370 tới vệ tinh Inmarsat - hay không.

  • bi an mh370 cac nha dieu tra phap bat ngo phat hien 5 hanh khach co ly lich bat thuong

    Kiệt sức, bầm dập, suýt mất mạng trong rừng: Nhóm tìm kiếm MH370 đành trở về "tay trắng"

Bên cạnh đó, Wattrelos cũng chỉ ra những điểm mâu thuẫn trong báo cáo của chính phủ Malaysia; ví dụ như các nhà điều tra Malaysia nói rằng chiếc máy bay đã lên tới độ cao khoảng 17.700m, tuy nhiên trong thực tế, một chiếc Boeing 777 chỉ có thể đạt được độ cao hơn 13.000m một chút.

Hơn nữa, có thông tin cho rằng phi công phụ đã thực hiện một cuộc gọi ngay trước khi chiếc máy bay này biến mất khỏi màn hình radar, tuy nhiên không có dữ liệu nào về 239 hành khách và các thành viên khác trong phi hành đoàn.

Pháp là quốc gia duy nhất vẫn tiếp tục điều tra vụ mất tích bí ẩn này, sau khi chính phủ Malaysia tuyên bố chính thức khép lại cuộc điều tra trong 4 năm trời ròng rã và đã tiêu tốn hàng triệu USD của họ.

Hồi tháng 7 vừa qua, Malaysia đã thừa nhận không biết điều gì đã xảy ra với MH370, tuy nhiên họ lại tiết lộ thông tin rằng trước khi biến mất, chiếc máy bay được chuyển sang chế độ điều khiển bằng tay.

Một số người tuyên bố rằng máy bay MH370 đã rơi xuống vùng rừng rậm Campuchia, sau khi phát hiện một số vật thể trông giống thân máy bay qua Google Maps. Gần đây, một chuyên gia công nghệ người Anh đã đích thân sang Campuchia để tìm kiếm MH370, nhưng anh này đã phải bỏ cuộc vì chuyến đi quá nguy hiểm.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.
Giao lưu Du học Thái Lan 2025: Nhiều cơ hội học bổng và việc làm

Giao lưu Du học Thái Lan 2025: Nhiều cơ hội học bổng và việc làm

Ngày 09/8 tại Hà Nội, 19 trường đại học và hiệp hội giáo dục hàng đầu Thái Lan đã trực tiếp giới thiệu chương trình đào tạo, học bổng và cơ hội nghề nghiệp tới học sinh, sinh viên và phụ huynh Việt Nam trong khuôn khổ Giao lưu Du học Thái Lan 2025.
Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Miễn thị thực với người nước ngoài thuộc diện đặc biệt

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.
Quy định mới về cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

Quy định mới về cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 219/2025/NĐ-CP ngày 7/8/2025 quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nghị định này có một số quy định mới về cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Nỗ lực góp phần xây dựng sự nghiệp hòa bình của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Nỗ lực góp phần xây dựng sự nghiệp hòa bình của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) được bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước sáng kiến thành lập năm 2003; là tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, hoạt động với tôn chỉ, mục đích góp phần thúc đẩy hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nhiều đề xuất thúc đẩy hợp tác nhân dân Hà Nội - ASEAN

Nhiều đề xuất thúc đẩy hợp tác nhân dân Hà Nội - ASEAN

Ứng dụng công nghệ số, tăng cường giao lưu thanh niên, mở rộng hợp tác đô thị bền vững, đẩy mạnh truyền thông đa phương tiện… là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo “Đối ngoại nhân dân Thủ đô Hà Nội: 30 năm đồng hành và phát triển quan hệ Việt Nam - ASEAN” nhằm thúc đẩy ngoại giao nhân dân Hà Nội - ASEAN ngày càng sâu sắc và hiệu quả.
Hơn 125 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba sau 2 ngày phát động

Hơn 125 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba sau 2 ngày phát động

Theo thông tin từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, chỉ sau hơn 2 ngày phát động, chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba đã nhận gần 600.000 lượt đóng góp, tổng trị giá hơn 125 tỷ đồng, vượt xa mục tiêu ban đầu.
Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại Lễ Tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động