Trang chủ Hữu nghị
17:12 | 04/12/2018 GMT+7

Bệnh viện TƯQĐ 108 khánh thành Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình

aa
TĐO-Nhằm nâng cao chất lượng điều trị, cải thiện cuộc sống cho những bệnh nhân mắc các khuyết tật vùng sọ mặt và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y học; được sự giúp đỡ và hợp tác của tổ chức Facing the World, bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã thành lập Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình.

Tham dự buổi lễ khai trương trung tâm ngày 4/12 có Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108; Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len; đại diện đại sứ quán một số nước tại Việt Nam: Anh, Mỹ, Canada; đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

benh vien tuqd 108 khanh thanh trung tam phau thuat so mat va tao hinh

Tại lễ khai trương Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình.

Theo dữ liệu của tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam hiện có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm độc chất và ô nhiễm môi trường, trong đó hơn 150,000 nạn nhân là trẻ em. Thống kê của Bộ Y tế cũng chỉ ra rằng mỗi năm có khoảng trên 5,000 trẻ em sinh ra mắc dị tật vùng sọ mặt với tỷ lệ 1/700, cứ mỗi 3 phút lại có 1 em nhỏ sinh ra với dị tật này. Đây là một trong những dị tật bẩm sinh hàng đầu tại Việt Nam. Trong khi đó năng lực phẫu thuật, điều trị của các trung tâm phẫu thuật hiện tại chỉ giới hạn tại khu vực tầng sọ giữa và dưới, những khuyết tật sọ mặt phức tạp tầng trên và nền sọ vẫn là thách thức không nhỏ ngay cả đối với các bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của Việt Nam.

Số ca phẫu thuật hiện tại/năm khoảng 1.000 đến 1.200 ca (chỉ đạt 10-15% so với nhu cầu thực tế của bệnh nhân). Các bệnh viện, trung tâm lớn chủ yếu dựa vao các chuyên gia nước ngoài đến hỗ trợ theo các đợt, chương trình nhân đạo. Hơn thế nữa, chi phí điều trị cho một ca phẫu thuật sọ mặt phức tạp là rất lớn và không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, vì thế những bệnh nhân nghèo thường không đủ khả năng kinh tế để chi trả.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương Trung tâm ngày 4/12, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cảm ơn sự giúp đỡ và phối hợp của tổ chức Facing the World và đặc biệt là bà Katrin Kanel – Giám đốc điều hành của tổ chức.

Từ năm 2016, thông qua sự giới thiệu và kết nối của ông Nguyễn Văn Thảo, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Anh, bệnh viện TWQĐ 108 đã biết đến Facing the World - tổ chức y tế từ thiện của Vương Quốc Anh được thành lập với mục tiêu chữa trị và phẫu thuật dị tật sọ mặt ở trẻ em tại các nước đang phát triển. Trong 10 năm qua, Facing the World đã triển khai các hoạt động phẫu thuật nhân đạo cho hơn 1,200 bệnh nhân nghèo trên khắp Việt Nam và có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức các chương trình phẫu thuật từ thiện. Tuy nhiên, do trở ngại về khoảng cách địa lý cũng như giới hạn về quy mô các đợt phẫu thuật, và cũng như có một trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình nào đầy đủ các trang thiết bị, nên Facing the World chưa thể đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân tại Việt Nam.

Ngoài những chương trình hỗ trợ học bổng cho nhiều lượt bác sĩ sang Vương quốc Anh, Canada học tập, tổ chức còn hỗ trợ một số trang thiết bị y tế cần thiết cho Trung tâm. Thông qua Facing the World, công ty Intouch-health (Hoa Kỳ) đã trao tặng bệnh viện một hệ thống Telemedicine trị giá 100.000 USD.

benh vien tuqd 108 khanh thanh trung tam phau thuat so mat va tao hinh

Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108.

Lễ cắt băng khánh thành với sự hiện diện của Hoàng tử Andrew của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, đại diện của Đại sứ quán các nước Anh, Hoa Kỳ, Canada tại Việt Nam cùng đại diện các bộ ngành của Việt Nam là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung và Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình nói riêng; là biểu hiện cao đẹp của hợp tác y học và hợp tác nhân đạo giữa Việt Nam và Anh quốc.

Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng tin tưởng với sự tận tâm và tích cực của đội ngũ y, bác sĩ cùng sự giúp đỡ hiệu quả của Facing the World, Trung Tâm có thể đạt được chất lượng điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em, bị dị tật sọ mặt tương đương với một số nước trên thế giới. Đồng thời sẽ là mô hình chuẩn để nhân rộng các trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình trên cả nước, đáp ứng nhu cầu thiết thực của bệnh nhân.

Ông cũng bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới, Facing the World sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác, tổ chức nhiều chương trình phẫu thuật nhân đạo và các hoạt động gây quỹ cho bệnh nhận điều trị tại Trung tâm, mang lại tương lai tươi sáng và cuộc sống tốt đẹp hơn cho những con người thiếu may mắn.

benh vien tuqd 108 khanh thanh trung tam phau thuat so mat va tao hinh

Hoàng tử Andrew cùng các lãnh đạo bệnh viện TWQĐ 108 đi thăm bệnh nhi.

Hoàng tử Andrew đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của bệnh viện TWQĐ 108 và tổ chức Facing the World trong việc giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Sự hợp tác giữa bệnh viện và tổ chức là không chỉ biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác nhiều mặt ngày càng sâu rộng giữa Việt Nam và Anh Quốc mà còn là biểu tượng cho hợp tác nhân đạo giữa người dân hai nước.

Hiện nay, bệnh viện TWQĐ 108 đã hợp tác với trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đối tác của bệnh viện là các trường đại học, bệnh viện, trung tâm y tế hàng đầu, viện nghiên cứu danh tiếng và các tổ chức y tế nhân đạo như: tổ chức Operation Smile Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Australia; tổ chức Operation Walk…Sau hơn 20 năm hợp tác, bệnh việ đã phẫu thuật thành công cho hơn 2.000 bệnh nhân bị dị tật vùng hàm mặt, làm thay đổi số phận của biết bao trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

M.A

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Ngày 16/4 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao (1960 - 2025) và 64 năm chiến thắng Giron (1961 - 2025).
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp

Đó là số liệu công bố tại buổi tổng kết và chia sẻ mô hình thành công của Dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tại Việt Nam – Giai đoạn 3 (2022-2025)” do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức ngày 16/4 tại Hà Nội.
Sinh viên Lào, Campuchia vui Tết cổ truyền trong không khí thắm tình hữu nghị

Sinh viên Lào, Campuchia vui Tết cổ truyền trong không khí thắm tình hữu nghị

Tối 15/4, tại Ký túc xá sinh viên Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra chương trình Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Chol Chnam Thmay (Campuchia) năm 2025 với nhiều hoạt động mang đặc trưng văn hóa của nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt - Trung: Hiểu biết lẫn nhau từ trải nghiệm văn hoá

Sinh viên Việt - Trung: Hiểu biết lẫn nhau từ trải nghiệm văn hoá

Ngày 15/4 tại Hà Nội, Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội phối hợp với Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài (CLEC), Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây, Tập đoàn Nhà xuất bản Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây... tổ chức “Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế và hoạt động trải nghiệm văn hoá Việt - Trung”.

Đọc nhiều

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc”. Tổng Bí thư Tô Lâm; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Gặp gỡ.
SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Ngày 16/4, tại Hà Nội, tổ chức phi chính phủ SNV tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nêu rõ: "Bằng cách đưa những người bạn Hà Lan và quốc tế đến Việt Nam và đưa câu chuyện về Việt Nam ra thế giới, SNV và các tổ chức phi chính phủ Hà Lan là đại sứ cho quan hệ giữa nhân dân hai nước trong nhiều năm qua".
Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar (Hội) do ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao số tiền 392.372.084 triệu đồng nhằm hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 28/3 vừa qua.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Ngày 16/4 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao (1960 - 2025) và 64 năm chiến thắng Giron (1961 - 2025).
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động