Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
09:05 | 08/05/2023 GMT+7

Bệnh viện phụ sản Sudan chiến đấu cứu các sinh linh bé bỏng giữa loạn lạc

aa
Bệnh viện nhỏ Al-Nada ở thành phố Omdurman, thủ đô Khartoum vẫn là một chiếc “phao cứu sinh”, luôn mở cửa để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu bất chấp giao tranh diễn biến phức tạp.
Phụ nữ và thanh niên Bệnh viện dã chiến Việt Nam thăm và tặng quà các trường học tại Nam Sudan Phụ nữ và thanh niên Bệnh viện dã chiến Việt Nam thăm và tặng quà các trường học tại Nam Sudan
Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực dành tặng phụ nữ Nam Sudan Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực dành tặng phụ nữ Nam Sudan
Chú thích ảnh
Điều kiện vật chất khó khăn tại một cơ sở y tế ở "điểm nóng" Khartoum, Sudan (Ảnh: AFP)

Khi một bệnh viện phụ sản ở thủ đô Khartoum của Sudan bị bắn phá, bà mẹ Esraa Hesbalrasoul đã nhanh chóng bế cặp song sinh sinh non trong lồng ấp và vội vã chạy ra ngoài trong cơn hoảng loạn. Không may mắn, chỉ có một em bé sống sót. Hesbalrasoul hiện chăm sóc đứa con còn lại trong một bệnh viện nhỏ ở thành phố Omdurman.

Nhiều cơ sở y tế đã bị pháo kích trong cuộc giao tranh nổ ra từ ngày 15/4 giữa các lực lượng trung thành với 2 vị tướng hàng đầu của Sudan.

Theo Liên hợp quốc (LHQ), trong xung đột, chỉ có 16% bệnh viện ở Khartoum hoạt động bình thường, khiến vô số sinh mạng gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, bệnh viện nhỏ Al-Nada ở thành phố Omdurman tại Khartoum vẫn là một chiếc “phao cứu sinh”, luôn mở cửa để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu bất chấp diễn biến giao tranh phức tạp.

“Khi bệnh viện bị tấn công, chúng tôi được thông báo rằng phải sơ tán ngay lập tức. Không có xe cứu thương nên chúng tôi phải đưa các bé đi một cách tốt nhất có thể. Tuy nhiên, một bé đã tử vong vì thiếu oxy", Hesbalrasoul nói với hãng tin AFP.

LHQ ước tính có "219.000 phụ nữ mang thai ở Khartoum, bao gồm 24.000 phụ nữ dự kiến ​​sinh con trong những tuần tới". Al-Nada là một trong những cơ sở hiếm hoi mà họ có thể tìm đến.

Giám đốc bệnh viện, Mohammed Fattah al-Rahman, đặc biệt ghi nhận sự đóng góp nhiệt tình từ Hiệp hội Bác sĩ người Mỹ gốc Sudan (SAPA-USA), để cơ sở tiếp tục hoạt động, cứu sống được nhiều sinh linh bé bỏng.

Với số tiền viện trợ, chúng tôi đã có thể đỡ đẻ cho 500 ca sinh tự nhiên và sinh mổ, đồng thời tiếp nhận 80 trẻ", nhà quản lý nói với AFP.

Dưới cái nóng lên tới 40 độ C, bệnh viện không được trang bị điều hòa nhiệt độ. Chỉ có những chiếc quan trần đang chạy hết công suất để giảm bớt nắng nóng của mùa hè.

Khi giao tranh diễn ra ác liệt, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người và làm bị thương hàng nghìn người khác, phần lớn nguồn lực y tế ít ỏi của Sudan đã được chuyển sang chăm sóc khẩn cấp cho những người bị thương trong chiến tranh.

Ông Rahman chia sẻ: “Không có dịch vụ sản khoa hay nhi khoa nào có thể hoạt động kể từ khi xung đột bùng nổ”. Điều đó có nghĩa là cặp vợ chồng người Sudan Fatima và chồng cô là Jaber không thể tìm được cơ sở nào để điều trị bệnh viêm màng não cho cậu con trai nhỏ cho đến khi họ đến bệnh viện Al-Nada.

Mặc dù nỗ lực cứu người song đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Al-Nada lo ngại tình hình khó khăn sẽ sớm buộc họ phải dừng công việc mang ý nghĩa nhân văn này. Alaa Ahmed, một dược sĩ tại bệnh viện, cho biết: “Dự trữ thuốc của chúng tôi đang bắt đầu cạn kiệt. Nếu cứ tiếp tục thế này, mọi thứ sẽ sụp đổ. Rất nhiều người cần thuốc nhưng tiếc là tôi không thể đưa cho họ”.

Ngay cả trước khi nổ ra chiến tranh, phụ nữ và trẻ em tại Sudan luôn phải đối mặt với những mối đe dọa nguy hiểm ở Sudan. Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF, cứ 1.000 phụ nữ khi sinh con ở Sudan lại có 3 người qua đời, tỷ lệ cao gấp 8 lần so với con số ở nước láng giềng Ai Cập. Tổ chức này cho biết thêm cứ 1.000 trẻ em Sudan thì có 56 trẻ chết trước khi được 5 tuổi.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/the-gioi/benh-vien-phu-san-sudan-chien-dau-cuu-cac-sinh-linh-be-bong-giua-loan-lac-20230508065523001.htm

Sôi nổi tháng thanh niên Việt Nam tại Nam Sudan Sôi nổi tháng thanh niên Việt Nam tại Nam Sudan
Giao hữu thể thao, khám chữa bệnh thiện nguyện, tổ chức Tuần lễ áo dài... là một số hoạt động cụ thể hưởng ứng Tháng Thanh niên và ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của các chiến sĩ "mũ nồi xanh" Việt Nam tại Nam Sudan.
Đề xuất tặng huy chương Liên hợp quốc cho Tổ công tác Bộ Công an tại Nam Sudan Đề xuất tặng huy chương Liên hợp quốc cho Tổ công tác Bộ Công an tại Nam Sudan
Tổ công tác của Bộ Công an Việt Nam tham gia công tác Gìn giữ hòa bình (GGHB) tại Nam Sudan đang được lãnh đạo Phái bộ Liên hợp quốc đề nghị tặng thưởng huy chương vì sự nghiệp Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc do các thành tích trong quá trình hoạt động tại phái bộ UNMISS.
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).
Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Hai đại nạn là chiến tranh và thiên tai đã và đang gieo nhiều tang tóc, đau thương cho loài người. Năm 2025, những nạn này sẽ ra sao và chúng ta cần làm gì để hóa giải? Giới chuyên môn thuộc các lĩnh vực khoa học duy vật, tôn giáo và khoa học huyền bí phương Đông có một số nhận định để tham khảo.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

Trước thềm Cảng thương mại tự do Hải Nam sắp chính thức vận hành theo cơ chế hải quan khép kín, ngày 18/8, hoạt động phỏng vấn đưa tin chung của cơ quan truyền thông Trung Quốc và nước ngoài mang tên "Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" và Hội thảo truyền thông "Đối tác ASEAN" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã chính thức khởi động tại Tam Á, tỉnh Hải Nam.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động