Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
22:43 | 08/04/2023 GMT+7

Bệnh viện Hà Lan: công trình ghi dấu tình cảm nhân dân Việt Nam - Hà Lan

aa
Chiếc cốc người dân Hà Lan sử dụng khi đi vận động giúp đỡ người dân Việt Nam; hình ảnh những người đàn ông Hà Lan sửa máy may tặng đồng bào Việt Nam... Đó là hai trong số nhiều hiện vật được trưng bày tại nhà lưu niệm Quảng Trị - MCNV, nơi từng là khu nhà của bệnh viện Hà Lan cũ, công trình biểu tượng cho quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) và là minh chứng của tình cảm nhân dân hai nước.
Việt Nam và Hà Lan đồng hành hướng đến phát triển bền vững Việt Nam và Hà Lan đồng hành hướng đến phát triển bền vững
Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan

Minh chứng tình nhân dân

Một lần đến thăm nhà lưu niệm đang nằm trong khuôn viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị, ông Marcel Tromp - một nhà tài trợ người Hà Lan đã chỉ vào chiếc cốc cũ được trưng bày trong tủ kính rồi bảo: "Tôi cũng có một chiếc cốc như thế. Tôi và các anh em khác đã mang theo nó, gõ cửa từng nhà để vận động giúp đỡ người dân Việt Nam”.

Còn bà Ans Hartskeerl, một thành viên khác trong đoàn tài trợ Hà Lan vừa ngắm nhìn bức ảnh những người đàn ông Hà Lan sửa máy may vừa kể: "Thời ấy, tôi đã bảo chồng đưa chiếc máy may trong nhà đến điểm quyên góp để tặng đồng bào Việt Nam. Bấy giờ, tôi rất tiếc vì đó là kỷ vật mẹ tôi để lại song tôi nghĩ người dân Việt Nam cần nó hơn mình”.

Nhà lưu niệm Quảng Trị – MCNV nằm trong khuôn viên của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị, nơi lưu giữ hiện vật của Bệnh viện Hà Lan xưa. (Ảnh: MCNV)
Nhà lưu niệm Quảng Trị – MCNV nằm trong khuôn viên của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị, nơi lưu giữ hiện vật của Bệnh viện Hà Lan xưa. (Ảnh: MCNV)

Tại nhà lưu niệm Quảng Trị - MCNV còn lưu giữ nhiều hiện vật khác. Đó là những thước phim, áp phích, hình ảnh về phong trào chống chiến tranh thể hiện tình đoàn kết của nhân dân Hà Lan đối với nhân dân Việt Nam cũng như lịch sử phát triển của MCNV.

Vào năm 1968, với sự phẫn nộ trước tội ác chiến tranh và cảm thông trước những đau thương, mất mát của người dân Việt Nam, ba bác sĩ người Hà Lan – giáo sư Jaap de Haas, bác sĩ Nick van Rhijn và bác sĩ Fred Groenink – đã sáng lập MCNV. Mục đích chính của MCNV lúc đó là hỗ trợ thuốc men trên quy mô lớn cho những vùng đất bị chiến tranh tàn phá nặng nề của Việt Nam.

Năm 1973, bắt nguồn từ sự khởi xướng của bác sĩ Nick Van Rhijn, MCNV lập kế hoạch xây dựng một bệnh viện lắp ghép cho tỉnh Quảng Trị, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.

Với sự hỗ trợ của Bộ trưởng Bộ Hợp tác & Phát triển Hà Lan khi đó là ông Jan Pronk, nhiều trường đại học ở Hà Lan và một số nhà tài trợ kế hoạch đã được triển khai vào năm 1974. Những người dân yêu chuộng hòa bình của đất nước Hà Lan đã thiết kế, đúc sẵn các khung nhôm để chuyển sang lắp ráp bệnh viện. Năm 1977, Bệnh viện Hà Lan chính thức được khánh thành.

Ban đầu bệnh viện có tên là Đông Hà, nhưng chính quyền và người dân địa phương đã quen với tên gọi gần gũi, thân thương là "bệnh viện Hà Lan". Bệnh viện Hà Lan đã góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân Quảng Trị trong suốt 20 năm cho đến khi tỉnh xây dựng một bệnh viện mới vào năm 1997. Cơ sở của Bệnh viện Hà Lan cũ được chuyển giao lại cho Trung tâm đào tạo nhân lực y tế của tỉnh và sau đó là Trường Trung học Y tế Quảng Trị (ngày nay là Trường Cao đẳng Y tế).

Trên nền đất này, Văn phòng MCNV miền Trung đã được thành lập vào năm 1999 và triển khai các hoạt động dự án khác nhau cho đến ngày hôm nay. Cũng chính tại đây, năm 2006 MCNV đã xây dựng nhà lưu niệm – nơi lưu giữ các kỷ vật ghi dấu các sự kiện, hoạt động của tổ chức và cũng là dấu ấn của tình đoàn kết, hết lòng ủng hộ, hỗ trợ của nhân dân Hà Lan dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến và giai đoạn hoà bình tái thiết phát triển đất nước.

Lời tri ân từ Việt Nam

Theo lời kể của người dân Quảng Trị, lúc bấy giờ nhiều ông bố, bà mẹ đã lấy tên đất nước Hà Lan để đặt tên cho con mình như một sự tri ân đối với người dân xứ sở hoa tulip.

Chia sẻ với báo chí, chị Trần Thị Hà Lan, một trong những đứa trẻ đầu tiên chào đời tại Bệnh viện Hà Lan cho biết: “Mẹ tôi trải qua một ca sinh nở khó khăn. Bà không biết mình sẽ sinh đôi. Sau này bà kể lại rằng vài hôm trước ngày sinh nở, có một nhóm người nước ngoài đến thăm và tặng hoa. Mãi cho đến khi rời trường đại học năm 1999 và làm việc MCNV, tôi mới biết tổ chức này đã giúp xây dựng bệnh viện. Những người nước ngoài tặng hoa cho mẹ tôi hôm ấy là đến từ Hà Lan”.

Dự án Bệnh viện Hà Lan là khởi đầu cho quan hệ đặc biệt giữa tỉnh Quảng Trị với MCNV và chính phủ Hà Lan. Từ đó đến nay, những con người với trái tim nhân hậu của Hà Lan vẫn bền bỉ hỗ trợ nhân dân Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung bằng những hoạt động cụ thể như: hỗ trợ phòng chống bệnh lao, sốt rét, HIV; tập trung phát triển cộng đồng, nâng cao năng lực cho người khuyết tật; xây dựng công trình dân sinh… Với Quảng Trị, thông qua MCNV người dân Hà Lan đã hỗ trợ triển khai nhiều dự án nâng cao nhận thức về y tế và một số chương trình phát triển kinh tế, giáo dục…

Các tình nguyện viên MCNV hỗ trợ thuốc và thiết bị y tế cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. (Ảnh tư liệu)
Các tình nguyện viên MCNV hỗ trợ thuốc và thiết bị y tế cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. (Ảnh tư liệu)

Phát biểu trong chương trình tọa đàm, giao lưu hữu nghị với các đối tác, chuyên gia, nhà tài trợ Hà Lan đang làm việc tại Quảng Trị nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan và 50 năm thành lập tổ chức MCNV, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của chính phủ và nhân dân Hà Lan trong suốt thời gian qua đối với tỉnh Quảng Trị.

Ông cũng cho biết, Quảng Trị mong muốn Hà Lan tiếp tục hỗ trợ tỉnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ người khuyết tật, phát triển nông nghiệp công nghệ cao... thông qua việc kết nối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hà Lan đến tìm hiểu hợp tác đầu tư vào Quảng Trị.

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan
Ngày 6/4, tại Nhà hát Thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan (9/4/1973-9/4/2023).
Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan
Mới được thành lập vào năm 2013 song Hội hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Hà Lan (Hội) đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế như: giới thiệu, kết nối thị trường và đối tác tiềm năng hai bên; huy động trí tuệ, kinh nghiệm của chuyên gia Hà Lan hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong các vấn đề về quản trị, phát triển thị trường, mạng lưới đối tác, chuyển giao công nghệ, tư duy sáng tạo và cách làm đổi mới...
Thành Luân - Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.

Các tin bài khác

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động