Trang chủ Chính trị - Xã hội
18:11 | 19/10/2021 GMT+7

Bế mạc Kỳ họp thứ ba HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X

aa
Ngày 19/10, Kỳ họp thứ ba HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X đã bế mạc sau 1,5 ngày làm việc; thông qua 11 Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội đến cuối năm 2021 và một số vấn đề quan trọng khác của Thành phố.

Phát biểu bế mạc, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân Thành phố, của các cấp, các ngành; sự quyết tâm, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân cùng chính quyền trong việc thực hiện các chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục duy trì tạo sự ổn định của thành phố, quốc phòng - an ninh được giữ vững, kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND Thành phố phát biểu bế mạc Kỳ họp.

Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Ủy ban nhân dân Thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương cùng cả hệ thống chính trị cần tiếp tục chỉ đạo việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế với tinh thần chủ động, sáng tạo, bám sát thực tiễn, phát huy nội lực, tranh thủ có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, không chủ quan “khi dịch đi qua.”

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, bà Nguyễn Thị Lệ khẳng định, trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, Thành phố rất trân trọng ghi nhận và biết ơn những tình cảm quý báu, tấm lòng, sức người, sức của của các tổ chức, cá nhân từ Trung ương đến các địa phương trong và ngoài nước, kiều bào ta ở nước ngoài đã mang lại nhiều ý nghĩa trong cuộc chiến này. Đây sẽ là sức mạnh vô cùng to lớn để Thành phố nêu cao tinh thần quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Trong phiên thảo luận tại hội trường, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, để đối phó với dịch COVID-19, sắp tới, Thành phố sẽ có cơ chế giám sát, cảnh báo và có cơ sở dữ liệu khoa học làm nền tảng phục vụ việc ra quyết định để điều chỉnh theo hướng nới lỏng hay siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch ở từng địa bàn, thời điểm. Thành phố tiếp tục tập trung củng cố hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, theo hướng phát triển y tế cộng đồng, y tế điều trị và y tế phục hồi, gắn với hoàn thiện và phát huy mô hình điều trị 3 tầng cũng như tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. Mục tiêu là đảm bảo năng lực phản ứng y tế khi có tình huống dịch bệnh.

Đối với việc tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, ông Phan Văn Mãi cho rằng, cần tập trung vào 3 nhóm vấn đề là vốn lao động, cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo rà soát từng dự án, công trình, đảm bảo tiến độ, khối lượng, phấn đấu giải ngân 95% tổng số vốn đầu tư công. Thành phố sẽ sẽ triển khai các nhóm giải pháp thu ngân sách hợp lý, đảm bảo tỉ lệ thu cao nhất có thể; đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người già neo đơn, trẻ mồ côi; có kế hoạch tri ân những đóng góp và mất mát, hy sinh, tổ chức khen thưởng cho các cá nhân, đơn vị có đóng góp trong đại dịch.

"Sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát, hiện nay, chúng ta phải trở lại với tinh thần tất cả chúng ta cùng thi đua để xây dựng thành phố; chính quyền phải thật sự cải cách, phải thật sự kiến tạo, tháo gỡ các vướng mắc; doanh nghiệp thi đua để tái cấu trúc, đổi mới để lao động với năng suất cao hơn và người dân cần có tâm thế mới để cùng chung sức cùng thành phố khôi phục lại tình hình kinh tế-xã hội", ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Tại phiên bế mạc, các đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội 3 tháng cuối năm 2021 và các vấn đề quan trọng khác của Thành phố. HĐND Thành phố cho rằng, đến nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, thành phố đang bước vào giai đoạn “bình thường mới”, thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội và các biện pháp để ngăn chặn suy thoái, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Nghị quyết HĐND TP Hồ Chí Minh đề ra 10 nội dung quan trọng trong nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Thành phố 3 tháng cuối năm 2021. Trong đó, nhiệm vụ tiếp tục tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 được đưa lên hàng đầu với các giải pháp cụ thể như triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP về ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Sớm ban hành các quy định và triển khai thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn theo các Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Thành phố tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng chính quyền đô thị, khẩn trương kiến nghị Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định số 93/2001/NĐ-CP ngày 12/12/2001 của Chính phủ về phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho TP Hồ Chí Minh; rà soát việc triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021 để có giải pháp hiệu quả đẩy nhanh tiến độ đối với các dự án có khả năng hoàn thành trong năm, tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đối với các dự án có ý nghĩa phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, liên kết vùng, có sức lan tỏa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố, phục vụ dân sinh; tập trung xử lý những khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đối với các dự án đầu tư công, dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) phát huy hiệu quả vốn đầu tư công, nhất là trong giai đoạn ngân sách thành phố gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Trong 3 tháng cuối năm 2021, Thành phố tập trung thực hiện các giải pháp nhằm phát huy hiệu quả của Chương trình giảm nghèo bền vững của thành phố để đảm bảo thực hiện hiệu quả Đề án giảm nghèo bền vững thành phố giai đoạn 2021 - 2025; tiếp tục khẩn trương thực 6 Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2021 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021 và triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư năm 2021 của TP Hồ Chí Minh; triển khai các gói hỗ trợ cho các đối tượng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân…

Ngoài ra, tập trung thực hiện Đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh và Chương trình chuyển đổi số của thành phố, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin là trọng tâm tạo những chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét hơn giúp thành phố phát triển nhanh và bền vững; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí gắn với trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu…

Các đại biểu HĐND Thành phố thông qua Nghị quyết về về phân bổ vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ nguồn vốn ngân sách địa phương; Nghị quyết về kế hoạch điều chỉnh kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ngân sách Thành phố năm 2021; Nghị quyết đồng thuận đề xuất thực hiện Dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh)... Các đại biểu đã thông qua Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn Thành phố (không bao gồm học sinh tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài), trong học kỳ 1 năm học 2021-2022 với kinh phí dự trù 427 tỷ đồng từ ngân sách Thành phố; Nghị quyết về điều chỉnh mức chuẩn trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn TP Hồ Chí Minh từ 380.000 đồng lên 480.000 đồng, thời gian thực hiện từ 1/11/2021…

Các đại biểu HĐND đã bỏ phiếu bầu các ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế; Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Đặng Quốc Toàn, Chánh Văn phòng UBND Thành phố vào chức danh Ủy viên UBND TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) và TP Thượng Hải (Trung Quốc) trao đổi phương thức hợp tác TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) và TP Thượng Hải (Trung Quốc) trao đổi phương thức hợp tác
Ngày 19/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã có buổi hội đàm trực tuyến với Phó Thị trưởng thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) Tôn Minh trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa hai thành phố trong thời gian tới.
TP Hồ Chí Minh đóng cửa Bệnh viện dã chiến đầu tiên TP Hồ Chí Minh đóng cửa Bệnh viện dã chiến đầu tiên
Trước việc số ca mắc COVID-19 mới đang giảm dần, Thành phố Hồ Chí Minh lên kế hoạch từ giữa tháng 10 đến tháng 12/2021 đóng cửa các bệnh viện dã chiến.
TP Hồ Chí Minh và Viêng Chăn (Lào): đẩy mạnh hợp tác các sở, ban, ngành và đoàn thể hai địa phương TP Hồ Chí Minh và Viêng Chăn (Lào): đẩy mạnh hợp tác các sở, ban, ngành và đoàn thể hai địa phương
Sáng 15/10 đã diễn ra Hội đàm trực tuyến và ký kết bản ghi nhớ giữa thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Thủ đô Viêng Chăn (Lào). Chương trình được tổ chức trực tuyến tại hai điểm cầu: trụ sở Văn phòng Thành ủy TP.HCM và trụ sở Chính quyền Thủ đô Viêng Chăn.
Theo Báo Tin Tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Chiều 10/12, Kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 - đã khép lại sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.
Cần Thơ đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP tối thiểu 10% năm 2026

Cần Thơ đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP tối thiểu 10% năm 2026

Tăng trưởng 7,3% của năm 2025 chưa đạt kỳ vọng, nhưng lại trở thành điểm tựa để Cần Thơ đặt ra mục tiêu cao hơn trong năm tới: GRDP tăng tối thiểu 10 - 10,5%, với kỳ vọng tạo bứt phá mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới.
Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Chiều 4/12, tại họp báo thông tin kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hằng cho biết tăng trưởng GRDP năm 2025 ước đạt 10,27% và đứng thứ 5 cả nước.

Các tin bài khác

Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Nếu trước đây, tuyên truyền chủ yếu diễn ra qua báo chí, phát thanh, truyền hình và hệ thống cơ sở, thì hiện nay, mỗi người dân đều có thể vừa là người tiếp nhận thông tin, vừa là người chia sẻ, thậm chí là người xây dựng thông tin.
Từ quán triệt đến hành động

Từ quán triệt đến hành động

Sáng 25/2, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, nhấn mạnh yêu cầu chuyển mạnh từ học tập, quán triệt sang tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và hiệu quả.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ hãy coi việc trồng và chăm sóc cây xanh là hành động thiết thực học tập và làm theo Bác.
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Nếu trước đây, tuyên truyền chủ yếu diễn ra qua báo chí, phát thanh, truyền hình và hệ thống cơ sở, thì hiện nay, mỗi người dân đều có thể vừa là người tiếp nhận thông tin, vừa là người chia sẻ, thậm chí là người xây dựng thông tin.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động