Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
11:01 | 05/12/2025 GMT+7

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

aa
Chiều 04/12 tại Hà Nội, Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững đã bế mạc sau một ngày làm việc. Hội nghị xác định bốn định hướng cho giai đoạn tiếp theo, nhấn mạnh tăng cường hiệu quả huy động, chuyển dịch địa bàn từ dàn trải sang tập trung, hoàn thiện môi trường pháp lý và nâng cao năng lực cán bộ để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam.
Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững
Tập trung tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và nâng cao năng lực địa phương

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả của 4 hội thảo chuyên đề, qua đó các đại biểu cùng nhau nhìn nhận lại bức tranh toàn cảnh về kết quả hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác phát triển. Các hội thảo đều thống nhất rằng sự thành công của các chương trình, dự án phụ thuộc mật thiết vào bốn trụ cột: công tác định hướng chiến lược; sự chia sẻ thông tin minh bạch; nguồn lực tài chính bền vững; và kinh nghiệm thực tiễn.

Các hội thảo nhận được nhiều đóng góp thẳng thắn của các tổ chức PCPNN, nhất là các khuyến nghị liên quan đến môi trường pháp lý và thủ tục hành chính. Đây là căn cứ chính thức để Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN tổng hợp, báo cáo lên các cấp có thẩm quyền, từ đó tháo gỡ vướng mắc, hiện thực hóa các đề xuất nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các đối tác.

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng cho nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam
Phiên tổng kết và bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN Nguyễn Ngọc Hùng khẳng định Việt Nam kiên định lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể và động lực của sự phát triển. Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng xác định công tác đối ngoại là nhiệm vụ "trọng yếu, thường xuyên" (cùng với quốc phòng, an ninh). Đây vừa là cơ hội, vừa là yêu cầu đối với công tác đối ngoại nhân dân nói chung và công tác PCPNN nói riêng, đòi hỏi Việt Nam và các đối tác cần tiếp tục đổi mới để tăng cường hợp tác và nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.

Ông đề nghị các tổ chức PCPNN chuyển từ hoạt động dàn trải sang tập trung nguồn lực vào địa bàn trọng điểm, như tỉnh nghèo hoặc nơi có lợi thế đặc thù, để bảo đảm tác động bền vững. Về lĩnh vực, ưu tiên tìm kiếm các giải pháp mới như hỗ trợ kỹ thuật, phần mềm quản lý trong ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy giáo dục STEM, nâng cao chất lượng "phần mềm" (lớp học công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm đào tạo giáo viên...) thay vì tập trung vào cơ sở vật chất.

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng cho nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam
Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN Nguyễn Ngọc Hùng trao đổi về định hướng hợp tác. (Ảnh: Đinh Hòa)

Đặc biệt, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN kêu gọi sự đồng hành của các tổ chức PCPNN, đối tác trong hai chương trình cụ thể, gồm: hỗ trợ trang bị sách, thiết bị và hướng dẫn vận hành thư viện chuẩn và đỡ đầu 3.000 - 5.000 học sinh tại 248 trường học vùng khó khăn theo Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới tại Thông báo 81-TB/TW ngày 18/07/2025. Cuối cùng, ông Hùng đề nghị các tổ chức PCPNN, đối tác cùng xây dựng hệ sinh thái hợp tác và chủ động hướng dẫn, tham gia cùng phía Việt Nam trong công tác vận động nguồn lực để tiếp cận nhà tài trợ mới, bảo đảm nguồn vận động đi đúng hướng, đúng đối tượng và hiệu quả.

Hội nghị đã ra Tuyên bố, trong đó kêu gọi sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ tích cực từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các tổ chức phát triển, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp, tập đoàn và cá nhân có trách nhiệm xã hội, cùng chung tay vì một Việt Nam phát triển bền vững và thịnh vượng. Các bên cam kết tiếp tục nỗ lực xây dựng và củng cố quan hệ hợp tác bền vững trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới; khẳng định vai trò thiết yếu của hợp tác nhân dân trong việc thúc đẩy hòa bình, phát triển và kết nối toàn cầu, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành lâu dài, trách nhiệm và hiệu quả từ các đối tác quốc tế trong thời gian tới.

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng cho nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN Ngô Lê Văn phát biểu bế mạc Hội nghị. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN Ngô Lê Văn đã điểm lại những nội dung chính và kết quả nổi bật của quan hệ hợp tác PCPNN kể từ sau Hội nghị lần thứ IV năm 2019, nổi bật là:

Các tổ chức PCPNN đã giải ngân hơn 1,1 tỷ USD viện trợ, triển khai hàng nghìn chương trình, dự án nhân đạo và phát triển trên khắp các vùng miền Việt Nam. Nguồn lực này tập trung vào các lĩnh vực thiết yếu, nhiều mô hình phát triển hiệu quả đã được tổng kết và nhân rộng.

Các tổ chức PCPNN đã góp phần quan trọng trong việc lan tỏa hình ảnh một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, nhân ái, chủ động hội nhập và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Quan hệ hợp tác giữa các tổ chức PCPNN và các đối tác Việt Nam (cơ quan nhà nước, tổ chức nhân dân, địa phương, doanh nghiệp...) được củng cố, mở rộng, đi vào chiều sâu, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng, tin cậy lẫn nhau. Cơ chế phối hợp, chia sẻ thông tin và giám sát được cải thiện, giúp việc tiếp nhận và sử dụng viện trợ hiệu quả hơn, minh bạch hơn, phù hợp hơn với ưu tiên phát triển quốc gia.

Bốn hội thảo chuyên đề đã đưa ra nhiều sáng kiến và kiến nghị quan trọng, Ủy ban sẽ tổng hợp và báo cáo Chính phủ nhằm phục vụ công tác hoạch định chính sách trong giai đoạn mới. Các khuyến nghị tập trung vào 5 nội dung cốt lõi: hoàn thiện khung pháp lý và cơ chế quản lý viện trợ PCPNN, bảo đảm minh bạch, thuận lợi và phù hợp với các chuẩn mực quốc tế. Đổi mới quy trình phối hợp, hướng tới sự chủ động của địa phương, tăng hiệu quả lồng ghép viện trợ vào mục tiêu phát triển. Tăng cường chia sẻ dữ liệu và ứng dụng công nghệ số trong quản lý dự án, giám sát, đánh giá, bảo đảm tính kịp thời và khả năng kết nối. Bồi dưỡng năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác PCPNN ở các cấp, đặc biệt là kỹ năng hội nhập và khả năng tham vấn chính sách. Khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân, nhất là trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn nhấn mạnh, trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, quan hệ hợp tác với các tổ chức PCPNN phải tiếp tục được đổi mới mạnh mẽ. Trên tinh thần đó, Hội nghị đã thống nhất bốn định hướng lớn cho giai đoạn tiếp theo:

Thứ nhất, tăng cường huy động và sử dụng hiệu quả viện trợ PCPNN, đặc biệt trong các lĩnh vực chiến lược như phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng. Viện trợ PCPNN cần được gắn chặt với các chiến lược quốc gia và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Hai là, củng cố và mở rộng mạng lưới bạn bè, đối tác quốc tế, tăng cường trao đổi thông tin giữa các đối tác Việt Nam, tổ chức PCPNN và đơn vị thụ hưởng, nhằm thúc đẩy sự lan tỏa các mô hình hay, kinh nghiệm tốt và các giá trị phát triển bền vững.

Ba là, hoàn thiện môi trường pháp lý và cơ chế quản lý viện trợ PCPNN theo hướng hiện đại, minh bạch, hiệu quả, thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số trong toàn bộ quy trình tiếp nhận, quản lý, đánh giá viện trợ.

Bốn là, chú trọng bồi dưỡng năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác PCPNN ở Trung ương và địa phương, nâng cao kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng đối ngoại, năng lực hội nhập và phân tích chính sách nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giai đoạn phát triển mới.

Thứ trưởng Ngô Lê Văn tin tưởng rằng, bốn định hướng trên sẽ là nền tảng để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn viện trợ PCPNN, đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa Việt Nam và các bạn bè quốc tế vì mục tiêu phát triển thịnh vượng và bền vững.

Ghi nhận đóng góp của các tổ chức PCPNN, đối tác vì sự phát triển bền vững của Việt Nam

Cùng ngày, Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của các tập thể và tổ chức PCPNN cho sự phát triển bền vững của Việt Nam giai đoạn 2020-2025.

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam
Lễ trao tặng Bằng khen nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của các tập thể và tổ chức PCPNN cho sự phát triển bền vững của Việt Nam giai đoạn 2020-2025. (Ảnh: Đinh Hòa)

Theo đó, Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN trao Bằng khen cho 23 tập thể; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao Bằng khen cho 25 tổ chức PCPNN và 4 doanh nghiệp nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Bằng khen để ghi nhận đóng góp của những doanh nghiệp nước ngoài đã tích cực phối hợp với các tổ chức PCPNN tại Việt Nam.

Thu Phượng

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Hợp tác mạnh mẽ giữa các tổ chức PCP và doanh nghiệp - Cùng kiến tạo tương lai bền vững Hợp tác mạnh mẽ giữa các tổ chức PCP và doanh nghiệp - Cùng kiến tạo tương lai bền vững
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp

Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp

Ngày 04/12 tại Hà Nội, Hội thảo "Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và sự tham gia của các doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam" đã diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ V. Các ý kiến đề xuất chính phủ giảm "tiền kiểm", tăng "hậu kiểm", thiết lập cơ chế "đồng thiết kế - đồng thực hiện - đồng đánh giá" với địa phương, cùng mô hình hợp tác "win-win" giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp để tối ưu hóa nguồn lực cho mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Các tin bài khác

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Việt Nam tiếp tục ghi nhận lượng người nước ngoài nhập cảnh tăng mạnh trong bối cảnh mở rộng chính sách xuất nhập cảnh, thúc đẩy du lịch, đầu tư và giao lưu quốc tế. Năm 2025, Việt Nam đón hơn 22,8 triệu lượt người nước ngoài nhập cảnh - mức cao nhất từ trước đến nay.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài với Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

Đọc nhiều

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề "Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi."
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Phiên bản di động