Bất đồng trong vấn đề nới lỏng cách ly, Brazil dọa rút khỏi WHO vì COVID-19
![]() |
| Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: Getty Images) |
Theo hãng tin Reuters, ngày 5/6, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đe dọa sẽ đưa nước này ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì những bất đồng trong vấn đề nới lỏng cách ly phòng chống COVID-19.
Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Bolsonaro nhấn mạnh: "Mỹ đã rút lui khỏi WHO và Brazil cũng đang xem xét nếu WHO làm việc với những định kiến tư tưởng thì chúng tôi cũng sẽ ra khỏi tổ chức này. Brazil không cần ai phải đưa ra lời khuyên về cách xử lý vấn đề dịch tễ".
Nhà lãnh đạo Brazil cũng cho rằng WHO đang dần trở thành một "đảng phái chính trị" phụ thuộc nhiều vào hệ tư tưởng sau những động thái liên quan tới đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tuyên bố được ông Bolsonaro đưa ra sau khi WHO cảnh báo những rủi ro mà Brazil sẽ phải đối mặt khi dỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội. Tuy nhiên, Brazil trên thực tế vẫn là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ 2 thế giới, đứng đầu khu vực Mỹ Latin.
Tối 4/6, Bộ Y tế Brazil thông báo số ca nhiễm được xác nhận trong nước đã vượt quá 600.000 ca và trong vòng 24 tiếng có 1.437 người chết. Tính đến sáng 6/6, Brazil đứng thứ 3 trong số những nước có nhiều người chết vì COVID-19 nhất thế giới (35.047 ca).
Số ca nhiễm mới chưa có dấu hiệu giảm xuống, số trường hợp tử vong mỗi ngày vẫn cao song Tổng thống Bolsonaro muốn nhanh chóng gỡ bỏ lệnh cách ly trong nước vì cho rằng những thiệt hại về kinh tế quan trọng hơn so với sức khỏe cộng đồng.
Nói về tuyên bố của ông Bolsonaro, nhật báo địa phương Folha de S.Paulo nhấn mạnh: "Khi mọi người đang đọc bài báo này, một người dân Brazil khác đã chết vì COVID-19".
Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là du học sinh từ Anh về, đã được cách ly ngay sau khi nhập ... |
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (5/6): Bà Merkel sẽ không tái tranh cử thủ tướng Đức; Mỹ bắt giữ hơn 10.000 người biểu tình ... |
Quốc hội Israel vừa ra thông báo tạm dừng các cuộc họp sau khi nghị sĩ Sami Abu Shahada được xác nhận xét nghiệm dương ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh
Pedro da Oliveira: Từ giảng đường Sao Paulo tới nhịp cầu gắn kết Việt Nam - Brazil
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Tin quốc tế ngày 27/2: Campuchia trục xuất 30.000 người liên quan lừa đảo trực tuyến, Hàn Quốc ngăn deepfake thao túng bầu cử
Đọc nhiều
Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới
CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ






