Bất đồng khiến Séc và Ban Lan vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận về mỏ than Turow
Ngày 1/10, Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek cho rằng, bất kỳ thỏa thuận nào với Ba Lan về mỏ than Turow đang tranh chấp cần phải kéo dài hơn thời hạn 2 năm mà Warsaw đã đưa ra.
Các cuộc đàm phán để chấm dứt tranh chấp về mỏ than Turow, vốn được đưa ra tòa án của Liên minh châu Âu hôm 30/9 đã rơi vào bế tắc liên quan đến thời gian thỏa thuận có hiệu lực, do Praha đang tìm kiếm một khuôn khổ dài hạn.
![]() |
| Bất đồng khiến Séc và Ban Lan vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận về mỏ than Turow. Ảnh minh họa |
Trên trang Twitter, Ngoại trưởng Kulhanek nêu rõ: "Việc khai thác tại mỏ than Turow sẽ kéo dài trong 22 năm. Về mặt logic, chúng tôi phải đạt được thời hạn nào đó lâu hơn 2 năm (trong thỏa thuận này)."
Còn ở diễn biến ngược lại, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Pawel Jablonski cho biết, hai bên đã tiến rất gần đến việc đạt được thỏa thuận, tuy nhiên, những yêu cầu mới của phía Séc đã khiến quá trình đàm phán phải tạm dừng.
Trước đó Ba Lan đã đưa ra một lời đề nghị rất cụ thể cho người dân Séc ở vùng Liberec trong lĩnh vực quản lý cơ sở hạ tầng, hợp tác và giám sát lãnh thổ. Tuy nhiên, Séc cho rằng điều này là chưa đủ.
Theo Bộ trưởng Môi trường Séc Richard Brabec, mâu thuẫn chính là quan điểm khác nhau của mỗi bên về thời hạn của thỏa thuận. Mặc dù trong những ngày gần đây, đại diện của Ba Lan đã tuyên bố rằng họ đang đề xuất hỗ trợ tài chính cho những người dân Séc tại khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc Ba Lan đề xuất rằng có thể tự động chấm dứt thỏa thuận sau 2 năm là không thể chấp nhận được đối với Séc.
Được biết, mỏ Turow nằm ở một mỏm nhỏ của Ba Lan, ngay biên giới với Đức và Cộng hòa Séc. Hai quốc gia đã vận động để đóng cửa mỏ vì những lo ngại về môi trường dù vẫn sử dụng than để sản xuất năng lượng.
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, năm 2019, than được sử dụng để sản xuất 80% năng lượng nội địa của Ba Lan, so với 54% ở Cộng hòa Séc và 43% ở Đức.
Căng thẳng leo thang khi PGE - công ty quản lý mỏ than Turow - thông báo kế hoạch mở rộng hoạt động khai thác gần biên giới Cộng hòa Séc. Praha cho rằng mỏ Turow đang gây hại cho các cộng đồng sinh sống bên phần lãnh thổ Séc giáp biên giới với Ba Lan. Các cuộc đàm phán về vấn đề này đã thất bại trong nhiều năm qua, với việc Ba Lan từ chối thay đổi kế hoạch.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa
Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





