Trang chủ Quốc tế
07:23 | 24/07/2019 GMT+7

Bất chấp căng thẳng, Ngoại trưởng Iran chúc mừng tân Thủ tướng Anh

aa
Ông Boris Johnson đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh vào hôm 23/7 (giờ địa phương). Ông sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề “đau đầu” như Brexit hay cuộc đối đầu căng thẳng với Iran.
Video: Cận cảnh trực thăng, tàu cao tốc Iran vây bắt tàu Anh như phim hành động Nữ Thủ tướng Anh nghẹn ngào từ chức Brexit lần thứ 3 bị Hạ viện Anh bác bỏ
ong boris johnson tro thanh thu tuong anh doi mat voi nhieu thach thuc lon
Ông Boris Johnson phát biểu sau khi kết quả bầu cử công bố. Ảnh: AFP

Cựu ngoại trưởng Anh dễ dàng đánh bại đối thủ của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt để giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu chọn lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ. Ông giành được 92.153 phiếu ủng hộ, hơn gấp hai lần số phiếu ủng hộ ông Jeremy Hunt.

Dự kiến, ông Boris Johnson sẽ đảm nhận chức Thủ tướng vào hôm nay (24/7) khi bà Theresa May đến cung điện Buckingham để làm thủ tục từ chức trước Nữ hoàng Elizabeth II.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gửi lời chúc mừng tới ông Boris Johnson, nói rằng: "Ông sẽ rất tuyệt!".

Viết trên trang mạng xã hội Twitter, bà Theresa May chúc mừng và cam kết “sự ủng hộ hoàn toàn” dành cho ông Boris Johnson.

Ông Johnson đã tiếp quản chức Thủ tướng vào thời điểm nhiều khủng hoảng chính trị lớn xảy ra với nước Anh. Ba năm sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý rời khỏi Liên minh châu Âu, Anh vẫn chưa hoàn thành Brexit bởi những tranh cãi trong nội bộ nước mình.

“Sẽ hoàn thành Brexit”

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, ông Boris Johnson khẳng định sẽ “tiếp thêm sinh lực cho đất nước”. Ông cũng đưa ra lời cam kết về “một tinh thần dám nghĩ dám làm”.

ong boris johnson tro thanh thu tuong anh doi mat voi nhieu thach thuc lon
Ông Johnson là người luôn ủng hộ Brexit, kể cả việc rời EU mà không có thoả thuận nào đạt được. Ảnh: France 24

Đồng thời, ông khẳng định Brexit sẽ diễn ra. "Chúng tôi sẽ hoàn thành Brexit vào ngày 31/10", ông tuyên bố trong một bài phát biểu trước các đảng viên ở London, sau khi giành được 66% trong số gần 140.000 phiếu bầu.

Tuy nhiên, EU cho biết họ sẽ không đàm phán lại thỏa thuận mà họ đã ký với bà May. Nếu không, nước Anh sẽ phải Brexit mà không có thỏa thuận với EU. Đây là giải pháp mà ông Johnson đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng chọn.

Nhà đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết hôm 23/7 rằng, ông muốn hợp tác với ông Johnson "để tạo điều kiện cho việc phê chuẩn thỏa thuận và đạt được một Brexit có trật tự".

Ursula von der Leyen, người sẽ tiếp quản vị trí người đứng đầu Ủy ban châu Âu vào ngày 1/11, đã chúc mừng ông Johnson nhưng đồng thời cảnh báo về "thời gian thử thách trước mắt".

Ông Johnson sẽ phải đối mặt với khó khăn để đạt được Brexit từ các nghị sĩ trong Quốc hội đối với mối đe dọa Brexit mà không có thỏa thuận nào. Bởi đảng Bảo thủ hiện nay không đạt đa số mà phải dựa vào đảng Hợp nhất Dân chủ ở vùng Bắc Ireland để thúc đẩy các đề xuất.

Một số Bộ trưởng cho biết họ sẽ không làm dưới thời Thủ tướng Johnson, cảnh báo rằng việc cắt đứt quan hệ với đối tác thương mại gần nhất của Anh là vô trách nhiệm.

Nhưng Johnson nhấn mạnh ông có thể thay đổi bầu không khí trong quốc hội, nói rằng: "Giống như một người khổng lồ đang ngủ gật, chúng tôi sẽ trỗi dậy và trút bỏ những sợi dây tự nghi ngờ và tiêu cực".

Căng thẳng vùng Vịnh

Bên cạnh các “cuộc chiến” trong nước của mình, ông Johnson sẽ phải cố gắng để đảm bảo một nghị quyết đối phó với Iran.

ong boris johnson tro thanh thu tuong anh doi mat voi nhieu thach thuc lon
Việc Iran bắt giữ tàu Anh đã làm dấy lên căng thẳng giữa hai nước. Ảnh: AFP

Thủ tướng Anh và quốc hội nước này sẽ phải quyết định xem có tham gia liên minh (nếu có) do Mỹ đứng đầu tấn công Iran hay không. Nhiều nghị sĩ Anh cho biết đang lên kế hoạch cho một lực lượng bảo vệ do châu Âu đứng đầu bảo đảm an ninh cho tàu vận tải đi qua vùng Vịnh.

Nước Cộng hòa Hồi giáo đã bắt giữ một tàu chở dầu có cờ Anh ở eo biển chiến lược Hormuz vào thứ Sáu tuần trước. Việc bắt giữ con tàu Stena Impero của Anh được coi là một động thái ăn miếng trả miếng sau khi chính quyền Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran vào ngày 4/7 tại Địa Trung Hải vì nghi ngờ nó đang vận chuyển dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã tweet lời chúc mừng tới Johnson, nói: "Tôi chúc mừng người đồng cấp cũ của tôi, BorisJohnson trở thành Thủ tướng Anh. Iran không tìm kiếm sự đối đầu. Nhưng chúng tôi có 1.500 dặm bờ biển Vịnh Ba Tư. Đây là vùng biển của chúng tôi và chúng tôi sẽ bảo vệ nó".

Iran cho biết họ sẽ tham dự một cuộc họp tại Viên, Áo vào cuối tuần này với các quốc gia trong Thoả thuận 2015. Cuộc họp được các nước châu Âu yêu cầu, sẽ thảo luận về "tình hình mới", đề cập đến các cam kết giảm hạt nhân theo thỏa thuận nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi thoả thuận.

EU xác nhận Iran sẽ gặp các đặc phái viên từ các nước Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga vào Chủ nhật (28/7).

ong boris johnson tro thanh thu tuong anh doi mat voi nhieu thach thuc lon Video: Cận cảnh trực thăng, tàu cao tốc Iran vây bắt tàu Anh như phim hành động

Đoạn video do Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) công bố cho thấy cảnh bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ ...

ong boris johnson tro thanh thu tuong anh doi mat voi nhieu thach thuc lon Bị Anh cáo buộc bắt 2 tàu chở dầu, Iran nói gì?

Anh cho biết Iran đã bắt giữ hai tàu chở dầu ở vùng Vịnh vào hôm 19/7 và yêu cầu Tehran trả lại các con ...

ong boris johnson tro thanh thu tuong anh doi mat voi nhieu thach thuc lon Nữ Thủ tướng Anh nghẹn ngào từ chức

Chiều ngày 24/5 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo tại số 10 ...

An Nhi
Nguồn: AFP

Tin bài liên quan

Ngoại trưởng Liz Truss trở thành tân Thủ tướng Anh

Ngoại trưởng Liz Truss trở thành tân Thủ tướng Anh

Ngoại trưởng Liz Truss đã vượt qua cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak trong vòng bỏ phiếu cuối cùng của đảng Bảo thủ để trở thành thủ lĩnh mới của đảng cầm quyền, qua đó trở thành tân Thủ tướng Anh.
Anh-New Zealand ra tuyên bố chung, ủng hộ Biển Đông tự do và rộng mở

Anh-New Zealand ra tuyên bố chung, ủng hộ Biển Đông tự do và rộng mở

Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern ngày 1/7 tái khẳng định ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.
Thủ tướng Anh đối mặt nguy cơ "bay ghế" sau khi thừa nhận tham gia tiệc tùng

Thủ tướng Anh đối mặt nguy cơ "bay ghế" sau khi thừa nhận tham gia tiệc tùng

Ngày 12/1 tại Nghị viện Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận đã tham dự vào bữa tiệc đông người được tổ chức ngày 20/5/2020 trong khuôn viên Văn phòng.

Các tin bài khác

CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”

Cung điện Potala - di sản văn hóa thế giới, là quần thể kiến trúc cung điện đặc biệt, được bảo tồn hoàn chỉnh nhất, không những là tiêu bản lịch sử về quản lý vùng biên giới của các triều đại Trung Nguyên trong lịch sử Trung Quốc, mà còn là nhân chứng lịch sử cho sự giao lưu, hòa hợp giữa các dân tộc Trung Hoa. Tại cung điện Potala có lịch sử lâu dài, các yếu tố chính trị, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật đan xen nhau, để lại nhiều câu chuyện đầy kịch tính.
Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc

Những năm gần đây, tại các khu du lịch Trung Quốc đang dấy lên một làn sóng “tương tác NPC”. NPC vốn là các nhân vật không do người chơi điều khiển trong trò chơi điện tử, nay được người thật hóa thân và “đưa” vào không gian du lịch thực tế, trở thành những nhân vật chính tương tác trực tiếp với du khách và dẫn dắt câu chuyện trải nghiệm.
Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc

Từ một hình thức giải trí, game Trung Quốc đang trở thành cầu nối đưa văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh nước này đến với người chơi toàn cầu. Sức hút của các tựa game như Genshin Impact, Love and Deepspace hay Where Winds Meet không chỉ tạo nên thành công thương mại mà còn khơi dậy làn sóng tìm hiểu tiếng Trung, văn hóa và du lịch Trung Quốc.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Sáng 6/7 theo giờ địa phương, thừa ủy quyền của Chính phủ Venezuela, Trung tá Raúl Serrano Chacón thuộc Bộ Tư lệnh Vệ binh Tổng thống - Điều phối viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam - đã chủ trì Lễ trao Huy chương “Anh hùng Venezuela” hạng Nhất tặng Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và hạng Nhì tặng các thành viên trong đoàn.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Tối 13/7, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2026 dành cho thanh, thiếu niên người Việt ở nước ngoài. Đây là hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhằm gắn kết thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động