Bắt 3 cán bộ ngân hàng lập khống hồ sơ vay vốn
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắc Nông ngày 12/5 đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 cán bộ Ngân hàng Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Đắc Mil về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Các bị can bị bắt tạm giam gồm: Phan Văn Hải (sinh năm 1980, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Đắc Mil), Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1979, Kế toán trưởng) và Định Bạt Phong (sinh năm 1979, Tổ trưởng tổ tín dụng).
Đinh Bạt Phong tại cơ quan công an.
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, với cương vị là Giám đốc ngân hàng, từ năm 2010, Phan Văn Hải đã nhờ các tổ trưởng tổ vay vốn của các xã trên địa bàn huyện Đắc Mil lập khống 15 bộ hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt số tiền 378 triệu đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH huyện Đắc Mil để sử dụng vào mục đích cá nhân.
Đối với bị can Nguyễn Thị Phương, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kế toán trưởng, đã chiếm dụng số tiền hơn 2 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân hàng chính sách thông qua 102 bộ hồ sơ vay vốn của các hộ nghèo. Ngoài ra, khi thu tiền lãi, tiền gốc của các khách hàng, Phương đã trực tiếp, tự ý làm thủ tục thu của 16 khách hàng với số tiền hàng trăm triệu đồng nhưng không nhập vào quỹ của ngân hàng theo quy định… Sau khi sự việc bị phát hiện, Phương đã khắc phục được số tiền hơn 1 tỷ đồng, số còn lại 1,1 tỷ đồng đến nay chưa khắc phục được.
Với thủ đoạn tương tự, từ năm 2010 đến nay, Đinh Bạt Phong, tổ trưởng tổ tín dụng, đã lập 14 bộ hồ sơ vay vốn khống để chiếm đoạt số tiền 414 triệu đồng. Ngoài ra, khi nhận hồ sơ vay vốn của 30 hộ dân, Phong không giải ngân cho các hộ dân theo quy định mà tự làm thủ tục nhận tổng cộng 617 triệu đồng; trực tiếp nhận tiền gốc của 104 hộ dân với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng nhưng không nhập vào quỹ ngân hàng theo quy định. Tổng cộng Phong đã chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng vốn của Nhà nước.
Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Đắc Nông cho biết, hiện vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra./.
Theo Thế Thắng/VOV
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




