Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
11:11 | 18/06/2023 GMT+7

Bảo vệ vững chắc đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng, nhiệm vụ hàng đầu

aa
Sáng 17/6, phát biểu tại buổi thăm và làm việc với quân và nhân dân tại đảo Phú Quý (Bình Thuận), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Cần xác định rõ, bảo vệ vững chắc đảo Phú Quý là trọng trách, nghĩa vụ thiêng liêng, là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng bộ, quân và dân. Phải xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và khu vực phòng thủ vững chắc; xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ trên đảo và trên biển.
Người làm CCHC phải nắm chắc quy trình giải quyết từng vụ việc Người làm CCHC phải nắm chắc quy trình giải quyết từng vụ việc
Nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại là phục vụ phát triển đất nước Nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại là phục vụ phát triển đất nước

Cùng tham gia đoàn công tác, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng.

Ngay khi đến đảo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn công tác đã dự Lễ Chào cờ; tổ chức trao cờ Tổ quốc tặng nhân dân, ngư dân, Đoàn Thanh niên trên đảo tại Cột cờ Phú Quý (xã Tam Thanh, huyện Phú Quý).

Tại Hội trường Huyện ủy Phú Quý, đại diện lãnh đạo huyện đã báo cáo với Chủ tịch nước và Đoàn công tác Trung ương những kết quả phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng trên Huyện đảo thời gian qua, với nhiều kết quả, thành tích quan trọng. Huyện ủy đã kiến nghị, đề xuất với Chủ tịch nước và Đoàn công tác một số nội dung công việc liên quan hệ thống kè bảo vệ bờ biển, chống xâm thực; hỗ trợ đầu tư các hồ chứa nước ngọt, bảo vệ nguồn nước ngầm….

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ ấn tượng sâu sắc về vẻ đẹp thiên nhiên của đảo Phú Quý, với những con người chịu thương, chịu khó, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng huyện đảo Phú Quý trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bình Thuận.

Chủ tịch nước nêu rõ: Báo cáo của huyện cho thấy thời gian qua, Đảng bộ, quân và dân huyện Phú Quý đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, nổi bật là: Bảo vệ vững chắc chủ quyền đảo Phú Quý; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên đảo. Trong phát triển kinh tế, đã phát huy thế mạnh đánh bắt, chế biến hải sản, sản lượng khai thác hằng năm cao; đã có 80 tổ thuyền đoàn kết/530 tàu thuyền đánh bắt hải sản trên vùng biển xa. Các ngư dân trên đảo vừa giúp đỡ nhau trong sản xuất, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, đây là điều rất quan trọng và có ý nghĩa to lớn.

Bảo vệ vững chắc đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng, nhiệm vụ hàng đầu ảnh 1
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi, tặng quà các ngư dân tại Cảng Phú Quý. (Ảnh: ĐÌNH CHÂU)

Công tác bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên, phòng, chống thiên tai được thực hiện có kết quả tốt. Lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm; giáo dục có đủ các cấp học (từ mầm non đến Trung học phổ thông), cơ bản bảo đảm phòng học và thiết bị phục vụ dạy và học. Công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho quân và dân trên đảo được bảo đảm; trạm y tế các xã đạt chuẩn quốc gia. Thời gian gần đây, huyện Phú Quý nổi lên như một điểm du lịch được nhiều người quan tâm, yêu thích. Sự gắn bó, tình cảm của người dân và các lực lượng vũ trang trên đảo rất tốt đẹp và thân thiết.

Nhấn mạnh Phú Quý - hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, có vị trí rất quan trọng về quốc phòng, an ninh, kinh tế, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị huyện quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ là hậu cứ vững chắc, điểm trung chuyển quan trọng cho quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1; căn cứ nổi phục vụ ngư dân đánh bắt xa bờ và trung tâm tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ trên biển khu vực Nam Trung bộ. Lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo phải thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện; duy trì nghiêm chế độ giao ban đóng quân, canh phòng trên đảo; sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, an ninh, trật tự trên đảo và tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lưu ý: Phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền quốc gia, cải thiện đời sống nhân dân; phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế của huyện. Chú trọng khai thác hải sản, đánh bắt xa bờ theo mô hình hợp tác, liên kết; tăng cường ứng dụng khoa học-công nghệ đánh bắt, bảo quản, chế biến hải sản; phát triển mô hình nuôi trồng hải sản giá trị cao.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (nhất là trong điều kiện quỹ đất của đảo hạn hẹp, thiếu nước ngọt); phát triển du lịch trở thành mũi nhọn với quy mô phù hợp, bền vững, với các loại hình, sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, chất lượng, thể hiện sự khác biệt, riêng có của địa phương để ai đến với Phú Quý đều nhớ và nói với người khác về những điều tốt đẹp của đảo.

Phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền quốc gia, cải thiện đời sống nhân dân; phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế của huyện Phú Quý. Chú trọng khai thác hải sản, đánh bắt xa bờ theo mô hình hợp tác, liên kết; tăng cường ứng dụng khoa học-công nghệ đánh bắt, bảo quản, chế biến hải sản; phát triển mô hình nuôi trồng hải sản giá trị cao.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Theo Chủ tịch nước, cần chú trọng bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên; tích cực trồng, bảo vệ rừng, nhất là rừng phòng hộ; quan tâm xử lý rác, nước thải, môi trường xanh, sạch, đẹp; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, tránh thiên tai….

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phân tích, làm rõ hơn một số kiến nghị của lãnh đạo huyện Phú Quý, đồng thời nêu rõ: Đoàn công tác ghi nhận và sẽ có ý kiến đề nghị, phối hợp, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trong thời gian làm việc, thăm Huyện Phú Quý, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống, tặng quà và nghe báo cáo tình hình và kết quả công tác sẵn sàng chiến đấu của các cán bộ, chiến sĩ đơn vị tại trạm Ra đa 55, Quân chủng Phòng không-Không quân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn công tác đã gặp mặt, thăm hỏi, trò chuyện, tặng quà và trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân tại Cảng Phú Quý. Tại những nơi Chủ tịch nước đến thăm, nhân dân, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã bày tỏ tình cảm xúc động được gặp mặt, được trò chuyện với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Người dân cho biết, những năm qua, nhờ sự quan tâm, đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và tỉnh Bình Thuận, huyện Phú Quý ngày càng phát triển, đời sống người dân được nâng lên. Đồng thời thể hiện quyết tâm đóng góp công sức để tiếp tục xây dựng đảo Phú Quý ngày càng phát triển tốt hơn nữa.

Người làm CCHC phải nắm chắc quy trình giải quyết từng vụ việc Người làm CCHC phải nắm chắc quy trình giải quyết từng vụ việc
Có lẽ câu nói ám ảnh nhất với lãnh đạo Thủ đô nhiệm kỳ hiện tại là “Hà Nội không vội được đâu”. Nhận định gieo vần này ám chỉ nhiều việc ở đây dù có mục đích hoặc động cơ tích cực thế nào đi chăng nữa cũng không thể sốt ruột được vì thủ tục hành chính, hay nói rộng hơn là cung cách làm việc của nhiều công chức Hà Nội cũng không vì thế mà nhiệt huyết hơn.
Nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại là phục vụ phát triển đất nước Nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại là phục vụ phát triển đất nước
Nhấn mạnh yêu cầu đặt ra đối với các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trong buổi làm việc sáng 29/3, tại Trụ sở cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nêu rõ, phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại, đó là “phục vụ phát triển đất nước là nhiệm vụ trung tâm”.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Ngày 8/8, Bệnh xá đảo Song Tử Tây thuộc Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận và kịp thời cấp cứu một ngư dân bị giảm áp.
Kiểm tra luyện tập diễu binh lực lượng vũ trang trên biển

Kiểm tra luyện tập diễu binh lực lượng vũ trang trên biển

Ngày 7 và 8/8, tại Khánh Hoà, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã kiểm tra và chỉ đạo công tác luyện tập thực hành vận động đội hình lực lượng diễu binh trên biển chuẩn bị cho diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Sáng 4/8, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức trao hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh Trường Tiểu học Vạn Bảo (thành phố Hà Nội) gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đặc khu Trường Sa.
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động