Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
22:14 | 21/04/2021 GMT+7

Bảo vệ môi trường khi nhận chìm chất nạo vét luồng hàng hải

aa
Chiều 20/4, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo khoa học về "Giải pháp xử lý hiệu quả chất nạo vét từ hoạt động duy tu, xây dựng các tuyến luồng hàng hải, cảng tại Đà Nẵng".
Nâng mức xử phạt với vi phạm quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường Nâng mức xử phạt với vi phạm quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
Bảo vệ rừng đầu nguồn biên giới Sin Suối Hồ Bảo vệ rừng đầu nguồn biên giới Sin Suối Hồ
Loại túi nào bảo vệ môi trường hiệu quả hiện nay Loại túi nào bảo vệ môi trường hiệu quả hiện nay
Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ Cục Hàng hải Việt Nam, Viện nghiên cứu Biển và Hải đảo (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam), các giáo sư, nhà khoa học, nhà nghiên cứu chuyên về lĩnh vực môi trường biển... đã thảo luận, đóng góp ý kiến về đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam về việc nhận chìm 200.000 m3 vật chất nạo vét luồng hàng hải trong khu vực biển Đà Nẵng.

Phát biểu tại hội thảo, bà Trần Thị Tú Anh, Phó Trưởng Phòng Khoa học, công nghệ và môi trường (Cục Hàng hải Việt Nam) cho biết luồng hàng hải Đà Nẵng là tuyến luồng quốc gia, tổng chiều dài 9,742 km, độ sâu 11 m. Năm 2017-2020, do khó khăn về vị trí đổ chất nạo vét nên tuyến luồng không được nạo vét, duy tu, ảnh hưởng lớn đến việc khai thác luồng tàu. Vì vậy, việc nạo vét duy tu đảm bảo chuẩn tắc tuyến luồng là rất cấp bách trong thời điểm hiện nay.

Theo ước tính, khối lượng nạo vét dự kiến khoảng hơn 200.000 m3 vật chất. Kinh phí được giao từ ngân sách nhà nước để thực hiện nạo vét là 46 tỷ đồng. Khi được giao khu vực biển có vị trí nhận chìm chất nạo vét ổn định, dự kiến kế hoạch thực hiện nạo vét duy tu hàng năm từ 2022-2025 với khối lượng trung bình khoảng 150.000 m3/năm. Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị đổ chất nạo vét tại vị trí có tọa độ 16012’14” vĩ Bắc – 108016’01” kinh Đông (cách bán đảo Sơn Trà khoảng 5 km về phía Bắc), là vị trí đã đổ năm 2016 và đã được UBND thành phố Đà Nẵng đồng ý chủ trương cho năm 2021 - 2025.

Bà Trần Thị Tú Anh cho biết thêm, kết quả phân tích các năm 2014, 2017 cho thấy thành phần chất nạo vét tại luồng hàng hải Đà Nẵng chủ yếu là hạt bụi có đường kính rất nhỏ (chiếm trung bình khoảng 80%), lượng cát chỉ chiếm trung bình khoảng 20% trong thành phần chất nạo vét; chưa có dấu hiệu ô nhiễm, các thông số phân tích đều nằm trong quy chuẩn cho phép.

Tại hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Lê Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo cho rằng, việc nhận chìm vật chất nạo vét luồng hàng hải để phục vụ kinh tế là chuyện bình thường trên thế giới. Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo đã quy định rõ về việc nhận chìm ở biển như: các yêu cầu về vật chất nhận chìm, khu vực biển nhận chìm, yêu cầu về bảo vệ môi trường, hệ sinh thái, sức khỏe con người, tiềm năng phát triển kinh tế...

“Ở đây cần làm rõ, không phải đổ chất thải xuống biển, mà là nạo vét những vật chất có sẵn dưới biển như cát, bùn và đổ sang chỗ khác. Tuy nhiên, việc đánh giá chất nạo vét và xác định các khu vực nhận chìm ở biển cần thiết phải có kế hoạch tổng thể để quản lý hoạt động nhận chìm trên biển” - Tiến sỹ Nguyễn Lê Tuấn cho biết.

Chú thích ảnh
Phó giáo sư, Tiến sỹ Vũ Thanh Ca (Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) phát biểu tham luận tại hội thảo.

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Vũ Thanh Ca (Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), với vị trí nhận chìm hiện tại khá xa bờ, độ sâu khá lớn, dòng chảy mạnh nên hầu như sẽ không có tác động gì tới các hoạt động du lịch, ảnh hưởng không đáng kể đến hệ sinh thái san hô, cỏ biển xung quanh bán đảo Sơn Trà.

Ông Vũ Thanh Ca đề xuất cơ quan chức năng nghiên cứu sử dụng chất nạo vét này như một nguồn khoáng sản có ích. Cụ thể, chất nạo vét có thành phần chính là cát nên rất cần được tận dụng để nuôi bãi, bảo vệ bờ, Đà Nẵng có thể xác định các khu vực bị xói lở bờ biển và chở cát tới nhận chìm tại các doi cát phía ngoài. Khi đó, sóng mạnh gần bờ sẽ rửa trôi dần bùn và sóng dài vào mùa hè sẽ mang cát bồi đắp vào bãi, nước có thể đục trong thời gian nhận chìm, nhưng sẽ bồi lắng rất nhanh, và không gây ảnh hưởng lớn.

Hầu hết các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu đều thống nhất Đà Nẵng cần nạo vét luồng hàng hải để phát triển kinh tế, vì vậy cần tìm vị trí thích hợp để nhận chìm chất nạo vét nhưng phải đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật, không để ảnh hưởng đến môi trường, biển đảo.

Chú thích ảnh
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng Tô Văn Hùng phát biểu tại Hội thảo.

Kết luận hội thảo, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho rằng những ý kiến, trao đổi của các chuyên gia, nhà khoa học rất quý giá, bổ ích. Quan điểm của thành phố Đà Nẵng xuyên suốt trong tất cả Nghị quyết, chương trình hành động là luôn khẳng định phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển. Với dự án này, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp, tham mưu, báo cáo cho UBND thành phố. Bên cạnh đó, Sở đang đề xuất thành phố nghiên cứu, quy hoạch các vị trí nhận chìm trong tương lai, để phục vụ cho sự phát triển chung của các dự án kinh tế biển, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Cứu nạn kịp thời một thuyền trưởng tàu đánh cá bị nạn trên biển Cứu nạn kịp thời một thuyền trưởng tàu đánh cá bị nạn trên biển
Tình trạng nạn nhân hết sức nguy kịch với đa chấn thương nghiêm trọng, tổn thương vùng mặt, mất nhiều máu, bắt buộc phải sớm tiếp cận y tế để bảo toàn tính mạng và tránh các di chứng nguy hiểm.
Việt Nam-Philippines tăng cường quan hệ hàng hải, hợp tác an ninh lương thực Việt Nam-Philippines tăng cường quan hệ hàng hải, hợp tác an ninh lương thực
Chiều ngày 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Đại sứ Philippines Meynardo Los Banos Montealegre. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Philippines và nhấn mạnh Việt Nam cam kết bảo đảm cung cấp gạo ổn định, lâu dài cho Philippines.
Đội tàu biển Việt Nam hiện đứng 30 trên thế giới Đội tàu biển Việt Nam hiện đứng 30 trên thế giới
Cục Hàng hải cần làm việc với các chủ tàu, rà soát lại tất cả đội tàu của các công ty vận tải lớn để nắm tình hình vận tải để có cơ sở xây dựng, trình các cấp có thẩm quyền cơ chế phát triển đội tàu.
Quốc Dũng
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Hà Nội: Phường Cửa Nam bác bỏ thông tin là nơi thí điểm cấm xe xăng đầu tiên

Hà Nội: Phường Cửa Nam bác bỏ thông tin là nơi thí điểm cấm xe xăng đầu tiên

Ngày 4/8, UBND phường Cửa Nam đã ra thông báo chính thức bác bỏ thông tin sai sự thật đang lan truyền. Theo đó, phường không phải là nơi đầu tiên thí điểm cấm xe chạy xăng trước khi nhân rộng trên toàn thành phố như một số trang mạng đã đưa tin.
GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

GNI gieo mầm sống xanh cho 18 ha rừng ngập mặn tại Cà Mau

Từ cuối tháng 6 đến hết tháng 7/2025, hơn 80.000 cây đưng sẽ được gieo trồng trên diện tích hơn 18 ha tại xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau (trước đây là xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nhân rộng giải pháp dựa vào thiên nhiên thông qua phục hồi rừng ngập mặn để cải thiện môi trường tại tỉnh Bạc Liêu” (IONIQ), do tổ chức Good Neighbors International (GNI) phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) triển khai.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.

Các tin bài khác

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
Vùng 3 Hải quân sẵn sàng giúp người dân ứng phó với cơn bão số 10

Vùng 3 Hải quân sẵn sàng giúp người dân ứng phó với cơn bão số 10

Trong 2 ngày 26 và 27/9, tại thành phố Đà Nẵng - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống thiên tai, bão lũ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện, vũ khí trang bị và sẵn sàng hỗ trợ nhân dân khi có tình huống khẩn cấp.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động