Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:43 | 09/10/2021 GMT+7

Bão số 7 đang tiếp tục mạnh lên, sẵn sàng sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm

aa
Bão số 7 đang đi vào Vịnh Bắc Bộ và tiếp tục mạnh lên. Các khu dân cư ven biển, khu vực trũng thấp, cửa sông, ngoài bãi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình đã sẵn sàng phương án sơ tán dân, dự kiến là hơn 70.000 hộ khu vực ven biển.
Dự báo hướng di chuyển và vùng ảnh hưởng của bão số 7
Dự báo hướng di chuyển và vùng ảnh hưởng của bão số 7

Hồi 7h ngày 9/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và đi vào Vịnh Bắc Bộ. Đến 7h ngày 10/10, vị trí tâm bão ở khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, cách đảo Bạch Long Vĩ 70km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) là phía Bắc vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và sóng lớn.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 19h ngày 10/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 105,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24-48 giờ tiếp theo (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) là phía Bắc vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 109,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và sóng lớn.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: Ngày 9/10, trên vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2,0-4,0m, biển động rất mạnh. Ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; do ảnh hưởng kết hợp của hoàn lưu cơn bão số 7 với không khí lạnh tăng cường nên từ chiều nay (09/10), gió mạnh lên cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 2,0-4,0m, biển động rất mạnh.

Trong hôm nay, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động.

Ngoài ra, ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Từ chiều nay đến ngày 10/10, do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường, vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh dự báo có gió mạnh cấp 6-7, phía Bắc có nơi cấp 8, giật cấp 10.

Cảnh báo mưa lớn: Từ ngày 9-12/10, ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to do ảnh hưởng của bão số 7.

Cụ thể, từ chiều nay (9/10) đến ngày 11/10, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm; từ ngày 10-11/10, ở phía Tây Bắc Bộ có mưa to, tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm; từ ngày 10-12/10, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, các khu dân cư ven biển, khu vực trũng thấp, cửa sông, ngoài bãi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình đã sẵn sàng phương án sơ tán dân, dự kiến là hơn 70.000 hộ khu vực ven biển. Các địa phương đã rà soát đối tượng trong diện F0, F1 để có phương án cách ly, sơ tán riêng, cũng như biện pháp y tế phù hợp đảm bảo an toàn.

Các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế chủ động cấm biển; kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng thấp, trũng ven biển; chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ chứa, nhất là tại các trọng điểm xung yếu, hồ chứa đã đầy nước, công trường đang thi công.

Các địa phương sẵn sàng đoàn công tác chỉ đạo hiện trường, duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng xử lý khi có yêu cầu; tổ chức trực ban 24/24 giờ.

Dự báo thời tiết 9/10: Bão số 7 gây mưa lớn tại nhiều khu vực Dự báo thời tiết 9/10: Bão số 7 gây mưa lớn tại nhiều khu vực
Ngày 9/10, nhiều tỉnh ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7. Ngoài ra, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Bão số 7 dự kiến đổ bộ vào các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Bão số 7 dự kiến đổ bộ vào các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Bão số 7 tiếp tục có khả năng mạnh thêm và dự kiến đổ bộ vào các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của bão, từ ngày 9-12/10, ở Bắc Bộ và phía Bắc của Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to.
Dự báo thời tiết 8/10: Mưa lớn bao trùm Trung Bộ và Kon Tum Dự báo thời tiết 8/10: Mưa lớn bao trùm Trung Bộ và Kon Tum
Ngày 8/10, khu vực Trung Trung Bộ và Kon Tum có mưa rất to. Cùng với đó, các khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được cảnh báo mưa dông, cục bộ có mưa to, đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Tào Đạt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thời tiết hôm nay (10/4): Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù rải rác

Thời tiết hôm nay (10/4): Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù rải rác

Trong 2 ngày 10-11/4, Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Huế trời mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ tăng dần qua từng ngày.
Thời tiết hôm nay (9/4): Tây Bắc Bộ đón nắng nóng

Thời tiết hôm nay (9/4): Tây Bắc Bộ đón nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm ngày 8 đến ngày 10/4, phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng, từ ngày 10/4 có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (8/4): Hà Nội có mưa phùn, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết hôm nay (8/4): Hà Nội có mưa phùn, đêm và sáng trời lạnh

Dự báo thời tiết ngày 8/4, miền Bắc có mưa rào và giông vài nơi; riêng phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa phùn và sương mù. Trong khi đó, Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng với nền nhiệt cao 35-36 độ.

Các tin bài khác

Các tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2025 thí sinh cần biết

Các tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2025 thí sinh cần biết

Các tổ hợp môn thi mà thí sinh cần biết để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sắp tới.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: thời điểm để sống chậm, sống xanh

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: thời điểm để sống chậm, sống xanh

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2025 không chỉ là thời điểm để thư giãn mà còn là cơ hội tuyệt vời để sống chậm lại, chăm sóc bản thân và thực hành lối sống xanh.
Nghỉ lễ 30/4-1/5: Một số bí quyết nhỏ giúp chuyến bay thêm tiện lợi

Nghỉ lễ 30/4-1/5: Một số bí quyết nhỏ giúp chuyến bay thêm tiện lợi

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Tìm hiểu ngay những mẹo hay khi đi máy bay để hành trình của bạn thoải mái và suôn sẻ hơn.
Ngày may mắn của 12 cung hoàng đạo tuần mới (7/4 - 13/4/2025)

Ngày may mắn của 12 cung hoàng đạo tuần mới (7/4 - 13/4/2025)

Hé lộ ngày may mắn của 12 cung hoàng đạo tuần mới (7/4 - 13/4/2025) để bạn có thể chuẩn bị cho mình một kế hoạch khôn ngoan hơn, thuận lợi nhất có thể.

Đọc nhiều

PGS.TS Nguyễn Xuân Diện: Người gieo mầm tiếng Việt ở Trùng Khánh

PGS.TS Nguyễn Xuân Diện: Người gieo mầm tiếng Việt ở Trùng Khánh

Suốt 16 năm qua, PGS.TS Nguyễn Xuân Diện đã gắn bó với công việc giảng dạy tiếng Việt tại Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Thầy là giảng viên người Việt đầu tiên của trường, đồng thời cũng là một trong những người đặt nền móng xây dựng khoa tiếng Việt tại đây.
Đồng bào Khmer - thành phần quan trọng trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam

Đồng bào Khmer - thành phần quan trọng trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam

Ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo nhấn mạnh như trên trong chuyến thăm, tặng quà các tổ chức, cá nhân là người dân tộc Khmer tiêu biểu, hộ nghèo và chức sắc cao cấp Phật giáo Nam tông Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer, diễn ra ngày 8/4 tại thành phố Cần Thơ.
Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Vĩnh biệt Marcel Winter - Người bạn Séc dành cả cuộc đời cho Việt Nam

Ngày 8/4, Liên hiệp hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc thông báo: ông Marcel Winter, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Séc - Việt, đã từ trần vào ngày 5/4 sau thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 77 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát lớn đối với cộng đồng người Việt tại Séc và những người yêu mến tình hữu nghị hai nước.
Sunflower Misson trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại Phú Yên và Kiên Giang

Sunflower Misson trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại Phú Yên và Kiên Giang

Tổ chức Sunflower Mission (Mỹ) vừa trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại hai tỉnh Phú Yên và Kiên Giang trong tháng 3 và đầu tháng 4/2025.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Theo thông tin tại cuộc gặp, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 16 - 17/4 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Vùng 5 Hải quân tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc

Ngày 9/4, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2022 - 2025.
Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Chiều 8/4, tại huyện biên giới Nậm Pồ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo các bản giáp biên giới tại 4 huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động