Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:25 | 20/06/2020 GMT+7

Báo Hoàn Cầu khuyên Ấn Độ cảnh giác trước “lời xúi giục” từ phương Tây

aa
Tời Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc vừa có bài đăng từ góc nhìn của các nhà phân tích về vấn đề căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc gần đây, trong đó có đề cập đến sự tác động của phương Tây có vẻ như đã "đổ thêm dầu vào lửa" trong mối quan hệ vốn phức tạp giữa hai nước về vấn đề biên giới. 
a n do mua ha ng chuc chie n da u co nga giua luc cang thang voi trung quoc Ấn Độ mua hàng chục chiến đấu cơ Nga giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
tin tuc the gioi nong nhat hom nay 186 trung a n dam phan de ha nhiet Tin tức thế giới nóng nhất hôm nay (18/6): Trung – Ấn đàm phán để 'hạ nhiệt'
ba o a n do 43 binh si trung quo c thie t ma ng trong cuo c du ng do bien gioi Báo Ấn Độ: 43 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc đụng độ biên giới
1445 1
Ảnh VCG.

Cuộc chạm trán tại biên giới gần đây là vụ đối đầu quân sự lớn nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong vòng bốn thâp kỷ trở lại đây vì nó gây ra thương vong cho cả hai bên và khiến Thung lũng Galwan trở lại thành điểm nóng.

Ấn Độ đổ lỗi cho Trung Quốc về cuộc đối đầu, khẳng định rằng vụ bạo lực xảy ra do phía Trung Quốc cố thay đổi hiện trạng của khu vực và hoạt động của quân đội Ấn Độ chỉ diễn ra ở phía lãnh thổ Ấn Độ.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc ngày 18/6 nhấn mạnh rằng Trung Quốc có chủ quyền với khu vực và cảnh báo Ấn Độ không nên che giấu lịch sử và lừa đối dư luận.

"Giới quan sát cho rằng Ấn Độ nên cảnh giách với những quốc gia kích động đối đầu, thậm chí là một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Ấn Độ vì họ có thể trục lợi từ mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước cũng như duy trì quyền bá chủ của mình", tờ báo viết.

Đáp trả lại, truyền thông Ấn Độ lên tiếng chỉ trích hành động của Trung Quốc và cho rằng chính Bắc Kinh mới đang khoa trương thanh thế của mình tại khu vực.

"Nếu Bắc Kinh thành công trong việc buộc Ấn Độ khuất phục trước lập trường ngoại giao của Trung Quốc, họ cũng sẽ gửi tín hiệu mạnh mẽ tới các nước láng giềng khác để cho thấy ai có thể quyết định mọi việc ở châu Á. Do đó, điều Ấn Độ nên làm là những điều Trung Quốc không mong muốn, và đối phó bằng các biện pháp ngoại giao”, tờ India Times nói.

Khẳng định chủ quyền với khu vực tranh chấp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 18/6 phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ cho biết tình hình ở biên giới Trung Quốc và Ấn Độ đang ổn định và được kiểm soát. Hai bên thống nhất xoa dịu tình hình nhanh nhất có thể.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời các nhà nghiên cứu khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với khu vực đang tranh chấp với phía Ấn Độ và cho rằng New Dehli đang có các hoạt động xây dựng sân bay, cầu đường, làng mạc trái phép trên đất của Trung Quốc.

Tờ báo của Đảng cộng sản Trung Quốc dẫn lời nhà nghiên cứu Zhang Yongpa của Viện Nghiên cứu Biên giới Trung Quốc thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết những ghi chép từ thời nhà Thanh (1644-1911) và các tài liệu phương Tây đều cho thấy thung lũng Galwan là lãnh thổ của Trung Quốc. “Dựa trên nguyên tắc của “quyền lịch sử”, Trung Quốc có quyền tài phán với khu vực thung lũng này”, ông Zhang nói.

1642 2

Một binh sĩ Ấn Độ đang đứng gác tại khu vực tiền tuyến Ladakh. Ảnh PTI

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi phát biểu hôm 19/6 trên truyền hình khẳng định rằng quân đội nước này đủ khả năng bảo vệ khu vực biên giới khỏi bàn tay của Trung Quốc. "Không ai xâm nhập biên giới hoặc chiếm đóng vị trí của chúng ta", ông Modi nói.

Thủ tướng Ấn Độ cũng khẳng định rằng New Delhi sẽ tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới một cách nhanh chóng và "không chịu áp lực từ bên ngoài". Ấn Độ đang thúc đẩy dự án cải thiện giao thông trong vùng Ladakh, dự kiến xây dựng 66 tuyến đường quan trọng dọc theo biên giới với Trung Quốc vào năm 2022.

Điệu nhảy của Rồng và Voi

Quay trở lại năm 2018, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã ví von đầy hoa mỹ rằng: "Rồng Trung Quốc và voi Ấn Độ không nên đánh nhau, mà hãy nhảy múa cùng nhau. Với niềm tin chính trị, không một ngọn núi nào ở dãy Himalaya có thể ngăn chúng ta có các trao đổi hữu nghị".

Điệu nhảy của rồng và voi có vẻ bị trật nhịp khi cuộc đụng độ của binh sĩ hai nước tại thung lũng Galwan nằm trong khu vực Ladakh xảy ra khiến cho hơn 60 binh sĩ thương vong. Đây được cho là cuộc đối đầu căng thẳng nhất trong vòng 40 năm qua.

Truyền thông quốc tế đánh giá vụ đối đầu có thể là cú hích khiến cho Ấn Độ xoay trục mối quan hệ về phía Mỹ hoặc phương Tây đặc biệt sau phát biểu mạnh mẽ của Thủ tướng Modi về việc đáp trả Trung Quốc sau vụ đụng độ.

“Sự hy sinh của các binh sỹ sẽ không vô nghĩa. Tính vẹn toàn và lãnh thổ của Ấn Độ là điều quan trọng nhất đối với chúng ta và không ai có thể ngăn chúng ta bảo vệ điều đó. Không ai có thể nghi ngờ, dù chỉ một chút về điều này. Ấn Độ muốn hòa bình nhưng khi bị khiêu khích, Ấn Độ cũng sẽ có sự đáp trả phù hợp”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói ngày 17/6.

1831 elephant and dragon
Illustrative photo.

Ồng Bali Ram Deepak - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc và Đông Nam Á tại Đại học Jawaharlal Nehru, New Delhi cho biết Thủ tướng Modi đang ám chỉ rằng Ấn Độ không muốn căng thẳng song nước này có thể làm mọi điều cho đến khi bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Trong khi đó, tờ báo Ấn Độ Hindustan Times nói rằng "Trung Quốc muốn kiềm chế quyền lực và tham vọng của New Delhi, muốn Ấn Độ chấp nhận sự bành trướng Bắc Kinh tại châu Á và nhiều khía cạnh khác".

Tờ báo kêu gọi chính quyền Thủ tướng Narendra Modi thúc đẩy "quan hệ đối tác với Mỹ, củng cố Đối thoại An ninh Bộ Tứ Kim cương (Quad) và tham gia bất kỳ nhóm nào kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc".

Tờ Thời báo Hoàn cầu lại cảnh báo rằng Ấn Độ không nên "bị xúi giục" bởi các nước phương Tây.

Ông Qian Feng, giám đốc khoa nghiên cứu tại Viện Chiến lược Đại học Thanh Hoa cảng báo rằng cuộc đụng độ có thể là một lí do mới để Mỹ gieo thêm mối bất hòa giữa Trung Quốc và Ấn Độ, khiến nước này đối đầu với Bắc Kinh.

Cùng đó, Echoing Qian, Tian Shichen, Phó Chủ tịch tổ chức nghiên cứu Viện Grandview nhận định rằng đây là một cơ hội cho Mỹ “theo đuổi” Ấn Độ và chen vào giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo góc nhìn từ truyền thông Bắc Kinh, cả Trung Quốc và Ấn Độ không hề muốn một kịch bản tương tự như cuộc đối đầu tại cao nguyên tranh chấp Doklam Doklam hồi năm 2017 sẽ lặp lại lần nữa. Tuy nhiên, tờ báo Trung Quốc cho rằng phương Tây dường như muốn trở thành khán giả và kích động cho “điệu nhảy rồng và voi”.

Người dân Ấn Độ đang “sôi sục” đòi tẩy chay các mặt hàng Trung Quốc sau vụ đụng độ. Trong khi đó, chính phủ nước đang lên kế hoạch cho các biện pháp ngăn chặn đầu tư và tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Trung Quốc.

Hiện Ấn Độ có thâm hụt thương mại hơn 59 tỷ USD với Trung Quốc. Khoảng 11% giá trị nhập khẩu của Ấn Độ là từ Trung Quốc.

a n do mua ha ng chuc chie n da u co nga giua luc cang thang voi trung quoc Ấn Độ mua hàng chục chiến đấu cơ Nga giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ sẽ mua hàng chục máy bay chiến đấu gồm máy bay MiG-29 và Sukhoi trong một hợp đồng ký kết với Nga có ...

ba o trung quo c khoe ten lu a die t ha m dap tra my die u 3 ta u san bay Báo Trung Quốc 'khoe' tên lửa diệt hạm, đáp trả Mỹ điều 3 tàu sân bay?

Tờ Global Times vừa đã đưa ra những thông tin nhằm đáp trả động thái của Mỹ trong việc điều 3 tàu sân bay đến ...

a n do kinh hoa ng hai du a tre bi ba t co c va cuo ng hie p ngay truo c ma t cha mi nh Ấn Độ: Kinh hoàng hai đứa trẻ bị bắt cóc và cưỡng hiếp ngay trước mặt cha mình

Mới đây, dư luận Ấn Độ lại một phen rúng động khi hay tin hai cô gái trẻ Ấn Độ bị một nhóm đối tượng ...

Diệu Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trung Quốc điều xe tăng tới sát biên giới Ấn Độ

Trung Quốc điều xe tăng tới sát biên giới Ấn Độ

Quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập quân sự ở vùng giáp ranh khu vực tranh chấp Ladakh với Ấn Độ, đáng chú ý có cả sự tham gia của xe tăng Type 15.
Ấn Độ bất ngờ tung đặc nhiệm "khủng" đến biên giới với Trung Quốc giữa lúc căng thẳng cao độ

Ấn Độ bất ngờ tung đặc nhiệm "khủng" đến biên giới với Trung Quốc giữa lúc căng thẳng cao độ

Giữa bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc, Ấn Độ đã triển khai lực lượng đặc nhiệm trên biển MARCOS tại khu vực đông Ladakh.
Bị Ấn Độ "cấm cửa" hàng loạt ứng dụng trực tuyến, Trung Quốc lên tiếng phản ứng cứng rắn

Bị Ấn Độ "cấm cửa" hàng loạt ứng dụng trực tuyến, Trung Quốc lên tiếng phản ứng cứng rắn

Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ cần khắc phục gỡ bỏ ngay các biện pháp phân biệt đối xử này, để tránh gây tổn hại lớn hơn trong quan hệ song phương.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động