Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:42 | 17/03/2020 GMT+7

Báo Hàn Quốc: Với vai trò dẫn dắt ASEAN, Việt Nam biến thách thức thành cơ hội gắn kết 10 quốc gia

aa
Tờ Asiatoday - một trong những tờ báo lớn của Hàn Quốc vừa qua đã đăng bài viết với nội dung đánh giá cao vai trò của Việt Nam đối với sự phát triển và đoàn kết của ASEAN, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng đến nhiều quốc gia trên thế giới.
bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia CPA giai đoạn 2016-2020 đã triển khai 92/139 nhiệm vụ
bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia Nhật Bản là nhà đầu tư FDI lớn thứ 3 của ASEAN
bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia
Báo Hàn Quốc, Asiatoday đánh giá cao vai trò của Việt Nam đối với sự phát triển và đoàn kết của ASEAN.

Năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò kép khi vừa là Chủ tịch ASEAN vừa là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam được kỳ vọng tạo được sự đồng thuận chung trong ASEAN đối với nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời nâng cao vai trò, tiếng nói của ASEAN trên trường quốc tế.

Báo Thời Đại xin giới thiệu nội dung bài viết được đăng trên Báo Asiatoday:

Năm 2020 là một năm đặc biệt đối với Việt Nam. Đây là một cơ hội tuyệt vời để Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế khi Việt Nam đồng thời đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch ASEAN và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhận bàn giao chiếc búa Chủ tịch Asean từ Thủ tướng Chan-o-cha (trái), tại Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cho Việt Nam

tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 11 năm ngoái.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng khắp thế giới, Việt Nam đang khẳng định được vai trò Chủ tịch ASEAN và coi đây như là một cơ hội để mang lại sự đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN. Ngay sau tuyên bố chung “các quốc gia ASEAN tăng cường hợp tác ưu tiên đối phó với dịch virus corona chủng mới” của ASEAN do Việt Nam chủ trì với tư cách Chủ tịch ASEAN (ngày 14/2), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt Trung Quốc - ASEAN đã được tổ chức tại Viêng Chăn, Lào để tăng cường hợp tác đối phó với dịch COVID -19.

Dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng đến kinh tế các nước ASEAN bao gồm cả Việt Nam, qua đó cho thấy sự cần thiết phải tăng cường cơ chế hợp tác trong ASEAN. Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN được đánh giá là một điển hình cụ thể cho khẩu hiệu “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Trên cơ sở đề xuất của Việt Nam, một cuộc tham vấn giữa Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và ASEAN lần đầu tiên được tổ chức sau 52 năm ASEAN được thành lập. Cuối tháng 1/2020, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã tham dự Hội đồng Bảo an và thảo luận về các phương án tham vấn. Nhiều quốc gia thành viên ASEAN cũng mong muốn tăng cường hơn nữa vị thế của ASEAN trong cộng đồng quốc tế.

Các chương trình nghị sự như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), dự kiến sẽ được ký kết tại Việt Nam trong năm nay và Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) cũng được kỳ vọng sẽ đạt được kết quả mang tính thực chất khi Việt Nam nắm quyền Chủ tịch ASEAN.

Trong phần kết thúc, bài báo đã trích dẫn đánh giá của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) Choi Sing Kwok về khả năng dẫn dắt, lãnh đạo cũng như vai trò của Việt Nam trong việc nâng cao vị thế của ASEAN trên trường quốc tế: “Việc đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đem lại cho Việt Nam cơ hội thể hiện vai trò lãnh đạo trên toàn cầu và đương nhiên sẽ đem lại lợi ích cho ASEAN. Lập trường, quan điểm và vai trò trung tâm của ASEAN sẽ được thể hiện trên trường quốc tế”.

Kể từ khi gia nhập ASEAN (7/1995) đến nay, Việt Nam luôn là một quốc gia thành viên tích cực, có trách nhiệm và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển, lớn mạnh của Hiệp hội này. Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng, trong đó có việc đề xuất một số sáng kiến và đã được hiện thực hóa như cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng (ADMM+); thành lập Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN, đồng thời tạo được sự đồng thuận về quyết định mở rộng Cấp cao Đông Á cho Nga và Mỹ tham gia.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình khu vực và quốc tế diễn biến nhanh chóng, phức tạp, đặc biệt là sự đe dọa của đại dịch COVID-19 hiện nay.

Tuy nhiên, với chính sách đổi mới, hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, có những bước tiến vượt bậc cả về kinh tế và chính trị, nổi lên là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất, một đối tác tin cậy trong khối ASEAN, khu vực và quốc tế, Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng, sự tự tin cũng như kinh nghiệm để thực hiện thành công đồng thời hai trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, qua đó khẳng định vị thế, uy tín cũng như năng lực lãnh đạo chiến lược, dẫn dắt ASEAN ngày càng phát triển, lớn mạnh và khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia SOM ASEAN tại Đà Nẵng nâng cao tính thích ứng của cộng đồng

Các đại biểu thông qua kế hoạch xây dựng Cộng đồng đến 2025, trao đổi về quá trình thực hiện Hiến chương ASEAN, thúc đẩy ...

bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tích cực hỗ trợ công tác bình đẳng giới

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định thời gian tới, nhóm sẽ tích cực hỗ trợ công tác bình đẳng giới của Việt Nam, đóng ...

bao han quoc voi vai tro dan dat asean viet nam bien thach thuc thanh co hoi gan ket 10 quoc gia Hội nghị NADI thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực quốc phòng

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: NADI cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong nghiên cứu phân tích, đánh giá, dự ...

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đông Đô IVF Center lọt “Top 10 Thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025”, khẳng định vị thế y học Việt Nam trên bản đồ Quốc tế

Đông Đô IVF Center lọt “Top 10 Thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025”, khẳng định vị thế y học Việt Nam trên bản đồ Quốc tế

Năm 2025, Đông Đô IVF Center vinh dự được trao danh hiệu “Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN 2025”. Đây là minh chứng rõ nét cho sự hội nhập quốc tế và uy tín của Trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản và thụ tinh trong ống nghiệm. Đánh dấu vị thế tiên phong, dẫn đầu công nghệ, dẫn đầu tỷ lệ thành công IVF.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Việt Nam đồng hành cùng ASEAN trong 25 năm Sáng kiến Hội nhập

Việt Nam đồng hành cùng ASEAN trong 25 năm Sáng kiến Hội nhập

Ngày 11/8, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Kuala Lumpur, Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN đã chủ trì Tọa đàm và Triển lãm kỷ niệm 25 năm Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI). Sự kiện tái hiện chặng đường hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên, khẳng định vai trò đồng hành, đóng góp chủ động và trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết, bao trùm và tự cường.

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

Từ ngày 15 -19/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với South Media Group (Nanfang Daily) xây dựng "Ngôi nhà Việt Nam" và tổ chức các sự kiện giới thiệu sách, trình diễn thời trang - văn hoá - ẩm thực, tìm hiểu lịch sử quan hệ Trung - Việt và quảng bá du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội sách quốc tế "Nam quốc Thư hương năm 2025 - Đọc hiểu thế giới" .
Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 13 Ban Thường vụ, khóa VI do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch, chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của các ủy viên Ban Thường vụ và đại diện một số cơ quan Trung ương.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Sáng 16/8, tại Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2025-2030 của Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến dự và phát biểu: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phát huy tốt mô hình tổ chức gọn nhẹ, phương thức hoạt động linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, trở thành một tổ chức quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động