Báo Đức nhận định Nord Stream-2 cần được lên phương án B
![]() |
| Ảnh minh họa |
Tờ báo Đức Die Welt mới đây có bài phân tích cho thấy, dường như dưới áp lực ngày càng tăng của Washington đối với Berlin về dự án Nord Stream-2, một kế hoạch B cho dự án đã trở nên cần thiết.
Theo đó, báo Đức trích dẫn lời ông Roderich Kiesewetter, thành viên Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, nói rằng Đức cần "một giải pháp bảo vệ thể diện cho tất cả các bên" và "lệnh tạm hoãn có thể là một lựa chọn".
Trong khi đó, ông Nils Schmid của Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) cho biết dự án sắp hoàn thành không thể dừng lại, nhưng Đức cũng có thể xử trí bằng việc buộc Nord Stream-2 muốn đi vào hoạt động phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, ông Schmid không nói cụ thể điều kiện có thể là gì.
Bên cạnh đó, tạm dừng dự án Nord Stream-2 cũng là điều được các nhà phân tích khuyến khích chính quyền Tổng thống Joe Biden áp dụng.
Tờ Tạp chí Đối ngoại của Mỹ đưa ra nhận định, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt không phải là giải pháp cho việc ngăn chặn Nord Stream-2, mà phải dùng ngoại giao.
Cụ thể, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Đức liên quan đến dự án sẽ "gây đau đớn" cho các công ty Đức nhưng chưa chắc đảm bảo sẽ thay đổi được chính sách của chính quyền ở Berlin.
Việc áp dụng các biện pháp trừng phạt sẽ càng làm cho tình hình xấu đi khi nó sẽ gây ra một sự rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ Mỹ - Đức.
Như vậy, các biện pháp trừng phạt các công ty Đức chỉ đem lại những kết quả không mong muốn và biến thành “một độc dược chính trị”. Chỉ có một cách tốt hơn để ngăn cản Nord Stream-2 đó là tạm dừng dự án cho tới sau kết quả bầu cử ở Đức trong tháng 9/2021.
Tin bài liên quan
Hoa Kỳ: Các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2 sẽ làm "sứt mẻ" quan hệ với Đức
Nga thừa nhận Nord Stream 2 khó có thể vượt qua vòng thủ tục của EU
Đức 'sốt ruột' muốn khởi động Nord Stream 2?
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Hành trình 5 năm của Tổng đài 1800 1768: tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái
Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán tại Tòa án Luật Biển quốc tế
Toàn văn phát biểu của Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội





