Báo Đài Loan: Nhân chiến tranh Triều Tiên lần 2 xảy ra, Bắc Kinh sẽ thống nhất Đài Bắc
Mới đây, cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết, ngày 13/8, hai máy bay quân sự của Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) đã bay ngang qua eo biển Bashi phía Nam Đài Loan. Theo cơ quan này, đây là lần thứ ba trong tháng 8, máy bay quân sự PLA tiến hành các hoạt động quân sự quanh đảo này.
Cùng ngày, tờ Vượng báo (Đài Loan) đánh giá, hành động của PLA đã thể hiện mục đích chính trị rõ ràng: tuyên bố chủ quyền.
Tờ này cho rằng, trước đây PLA chưa từng tiến hành những động thái tương tự do tồn tại Đồng thuận 1992 nhưng kể từ khi chính quyền bà Thái Anh Văn phủ nhận đồng thuận này, tiến hành một số "hoạt động mềm" kêu gọi độc lập, kèm theo việc hồi tháng 6, Ủy ban Quân sự Thượng viện Hoa Kỳ thông qua chính sách mới đối với Đài Loan, cho phép tàu chiến đến neo đậu thường xuyên tại các cảng của đảo này khiến Bắc Kinh coi đây là hành động xâm phạm chủ quyền.
"Dù Bắc Kinh hiện nay đang ở tình thế khó khăn như "ngọn nến đang cháy ở cả hai đầu" - cuộc đối đầu biên giới Trung-Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, tình hình bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng - nhưng [PLA] vẫn thực hiện hành động quanh Đài Loan cho thấy quyết tâm thống nhất và tự tin chiến lược rất cao", Vượng báo bình luận.
Báo Đài cho rằng, bất cứ hành động quân sự nào của Mỹ-Triều trong giai đoạn hiện nay đều có khả năng phát triển thành một cuộc chiến tranh cục bộ, thậm chí trở thành cuộc chiến tranh toàn diện.
"Nếu chiến tranh xảy ra, khu vực Đông Bắc Á sẽ rơi vào tình trạng bất ổn. Trong thời khắc quan trọng, PLA vẫn tiến hành những hoạt động theo định kỳ quanh đảo Đài Loan chính là để cảnh cáo chính quyền Thái Anh Văn "chớ có tiến hành những hoạt động đòi độc lập" ở thời điểm này nếu không, khi chiến tranh Triều Tiên lần hai xảy ra, cũng là thời khắc thống nhất hai bờ", Vượng báo nhấn mạnh.
Trước đó, tại một diễn đàn an ninh tổ chức hôm 8/8 tại Đài Bắc, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bất ngờ kêu gọi cải thiện quan hệ với Bắc Kinh theo "mô hình mới".
Tuy nhiên, giới học giả Trung Quốc cho rằng, hai bờ eo biển chưa cần đến mô hình liên lạc mới bởi nền tảng mà cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu - người công nhận Đồng thuận 1992 tạo ra là "đủ tốt để duy trì chặt chẽ quan hệ hai bờ".
Thủy Thu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
Đọc nhiều
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




