Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
14:01 | 05/06/2023 GMT+7

Báo chí quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia

aa
Hàng loạt hãng thông tấn, báo chí quốc tế như AAP, Nikkei, ABC News, Bloomberg, IANS, AFR, National Tribune, …đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese và những tín hiệu tích cực trong quan hệ hai nước.
Báo chí Australia: Việt Nam là điểm đến hoàn hảo dành cho gia đình Báo chí Australia: Việt Nam là điểm đến hoàn hảo dành cho gia đình
Mới đây, Việt Nam đã được tờ báo The Sydney Morning Herald (SMH) của Australia điểm tên trong top 8 địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho gia đình với ngân sách phải chăng.
WTO đánh giá cao thành công của Việt Nam về hội nhập quốc tế và phát triển WTO đánh giá cao thành công của Việt Nam về hội nhập quốc tế và phát triển
Chuyến thăm Việt Nam của Tiến sỹ Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thể hiện sự đánh giá cao của WTO đối với thành công hội nhập quốc tế và phát triển của Việt Nam.

Theo tờ National Tribune Australia, Thủ tướng Anthony Albanese đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam, đối tác chiến lược, kinh tế và người bạn lâu dài của Australia. Tờ báo này cũng đánh giá việc tăng cường quan hệ Australia – Việt Nam là một phần quan trọng trong quyết tâm của Canberra nhằm thúc đẩy hơn nữa mối liên kết của Australia với các quốc gia Đông Nam Á.

Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Năm 2023 cũng đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Australia với Việt Nam. Kể từ thời điểm đó, quan hệ đối tác song phương đã mở rộng đáng kể. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Anthony Albanese đã hội kiến người đồng cấp Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều lãnh đạo cấp cao khác.

Các cuộc đàm phán song phương tập trung vào nỗ lực phát triển thương mại và đầu tư giữa hai nước. Thời gian qua, thương mại hai chiều đã có sự mở rộng mạnh mẽ và riêng năm tài chính 2022 đã tăng gần 40%.

Báo chí quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia - Ảnh 1.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 3-4/6. Ảnh: EPA

Theo IANS, Australia là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Việt Nam, trong khi Việt Nam đứng thứ 10 trong số các đối tác thương mại của Australia.

Tờ Australia Financial Review cũng khẳng định, chuyến thăm của ông Albanese nhấn mạnh vào mối quan hệ thương mại, giáo dục, văn hóa và du lịch giữa Australia và Việt Nam. Đặc biệt, chuyến ghé thăm một quán bia và ăn bánh mì vào thứ Bảy tuần qua đã nêu bật vai trò của Australia là nhà cung cấp lúa mì và lúa mạch chính cho Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc mở rộng hợp tác song phương về khí hậu, năng lượng và môi trường, trong đó Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng, trong đó hỗ trợ 105 triệu AUD để quy hoạch phát triển bền vững, phát triển năng lượng sạch và khai khoáng; mở rộng chương trình hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Việc tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực sẽ giúp xây dựng mối quan hệ đối tác hai chiều góp phần giảm phát thải toàn cầu và phù hợp với các cơ hội kinh tế trong tương lai.

Nhìn về phía trước, các nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh sự tăng trưởng trong liên kết hàng không giữa hai nước với việc tăng cường các đường bay thẳng và bổ sung các đường bay thẳng mới từ Việt Nam đến Australia, qua đó sẽ thúc đẩy quan hệ du lịch và thương mại.

Hợp tác giáo dục là một trọng tâm khác trong chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese. Người đứng đầu Chính phủ Australia vui mừng chứng kiến các cơ quan hai nước trao đổi 4 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực; Đại học RMIT vừa khai trương Trung tâm đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; Đại học Tây Sydney cung cấp 60 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Thủ tướng Australia cũng hoan nghênh ý định đầu tư 250 triệu USD của RMIT vào các hoạt động tại Việt Nam, bao gồm cả việc mở rộng quy mô cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển kinh tế tuần hoàn. Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng nhằm giúp Việt Nam đạt mục tiêu cam kết phát thải ròng bằng 0. Hai bên nhất trí sớm ký kết văn bản hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, xây dựng kinh tế số, xã hội số.

Ý nghĩa lớn từ chuyến thăm của nhà lãnh đạo Australia

Theo Nikkei, ông Anthony Albanese đã trở thành thủ tướng Australia đầu tiên thăm chính thức Việt Nam sau gần 4 năm. Đây cũng là chuyến công du đầu tiên của ông tới Việt Nam trên cương vị thủ tướng kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/2022. Nhà lãnh đạo Australia cũng chia sẻ rằng trước chuyến thăm lần này, ông đã đến Việt Nam 3 lần và mỗi lần đến thăm lại ghi nhận những bước phát triển vượt bậc của Việt Nam.

Trước khi đến Việt Nam, tại Đối thoại cấp cao Shangri-La ở Singapore, ông Albanese cũng đã phát đi tín hiệu rằng Australia đang tìm kiếm sự hợp tác lớn hơn với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khác.

Như vậy, các cuộc đàm phán song phương giữa hai nhà lãnh đạo Australia và Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một khu vực Đông Nam Á ổn định, thịnh vượng và tự cường, cũng như vai trò quan trọng của ASEAN với tư cách là diễn đàn hợp tác chính của Đông Nam Á, tờ National Tribune đánh giá.

Việt Nam - Australia đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực Việt Nam - Australia đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-4/6/2023.
Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
Theo Báo Tổ quốc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, ưu tiên phát triển quan hệ với Trung Quốc; đề nghị hai bên tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, hợp tác lý luận và làm sâu sắc quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Ngày 24/11 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã đến thăm và chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động