Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
08:14 | 06/09/2023 GMT+7

Báo chí ca ngợi tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào

aa
Các tờ báo lớn của Lào số ra ngày 5/9 đều đăng trang trọng trên trang nhất các bài xã luận về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.
Thắt chặt tình đoàn kết quân dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào
Tiếng hát ngợi ca tình hữu nghị Việt - Lào
Báo chí ca ngợi tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào | Chính trị | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Kaysone Phomvihane thể hiện mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, nhân dịp 61 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam (5/9/1962-5/9/2023), các tờ báo lớn của Lào như Pasaxon (Báo Nhân dân) - cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, và tờ Pathet Lao của Thông tấn xã Lào số ra ngày 5/9 đều đăng trang trọng trên trang nhất các bài xã luận về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Bài xã luận trên báo Pasaxon có tiêu đề “Mối quan hệ Lào-Việt Nam ngày càng phát triển,” nhấn mạnh Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng có núi liền núi, sông liền sông từ Bắc tới Nam. Mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc đã được hình thành, thử thách và hun đúc suốt lịch sử hàng nghìn năm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhân dân hai nước luôn kề vai sát cánh bên nhau và cùng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Bài xã luận khẳng định quan hệ giữa hai nước đã trở thành tài sản vô giá, là động lực và là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo cho sự thắng lợi của cách mạng ở mỗi nước; nhấn mạnh “chúng ta - các thế hệ kế tục, nhất là thế hệ ngày nay, cần phải bảo vệ, phát huy và kế thừa mối quan hệ đặc biệt này cho các thế hệ mai sau.”

Theo nội dung bài xã luận, mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong kính yêu đặt nền móng và được các nhà lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước vun đắp ngày càng sâu sắc, khắc sâu trong tim của mỗi người dân hai nước.

Bài báo nhấn mạnh trên cơ sở đề cao tinh thần, độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, kết hợp với những nét đặc sắc trong quan hệ quốc tế Việt Nam-Lào, hai bên đã luôn ưu tiên hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để cùng nhau phát triển vì sự thịnh vượng ở mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trên tinh thần đó, trong những năm qua, với quyết tâm cao độ của lãnh đạo và nhân dân hai nước, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và bền chặt trên mọi lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế, thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo...

Bài báo nhắc lại trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam và Lào vẫn luôn hỗ trợ nhau cả về vật chất và tinh thần, khẳng định truyền thống luôn kề vai sát cánh của hai dân tộc, cùng nhau nhanh chóng vượt qua đại dịch, khôi phục kinh tế-xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

Hiện dù tình hình thế giới và khu vực đang còn nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, Việt Nam và Lào không chỉ luôn chủ động phối hợp và tích cực triển khai thực hiện các hiệp định, thỏa thuận, kế hoạch hợp tác và đạt được nhiều kết quả thiết thực trên mọi lĩnh vực mà còn thực hiện đường lối đối ngoại trước sau như một giữa hai nước trong việc tiếp tục bảo vệ, phát huy và tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam-Lào.

Kết thúc bài xã luận, cơ quan ngôn luận Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã bày tỏ niềm tự hào, hân hoan trước những bước phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ hữu nghị mẫu mực, thủy chung và trong sáng Việt Nam-Lào; khẳng định, dù khó khăn gian khổ đến đâu, hai nước vẫn luôn quyết tâm giữ vững, bảo vệ và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng đơm hoa kết trái, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Bài xã luận ra cùng ngày của báo PathetLao có tiêu đề “Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam không ngừng được tăng cường.” Xã luận nhấn mạnh từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 3 nước Đông Dương đã kề vai sát cánh cùng chiến đấu chống kẻ thù chung để giành lại độc lập tự do cho nhân dân.

Bài xã luận có đoạn nêu rõ 61 năm, kể từ khi hai nước chính thức thiết lập Quan hệ Ngoại giao, Việt Nam và Lào đã cùng nhau kề vai sát cánh vượt mọi chông gai để giành những thắng lợi vẻ vang cho hai dân tộc...

Bài viết khẳng định quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Lào là tình đồng chí, tình anh em, tình hữu nghị thân thiết để gắn kết hai nước; nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt, có một không hai trên thế giới, sẽ tiếp tục phát triển và mãi trường tồn với thời gian.

Theo Phạm Kiên-Bá Thành/TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/bao-chi-ca-ngoi-tinh-doan-ket-dac-biet-giua-viet-nam-va-lao/892534.vnp

Tăng cường hợp tác, đầu tư giữa giữa các tỉnh của Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào Tăng cường hợp tác, đầu tư giữa giữa các tỉnh của Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào
Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Điện Biên: phát triển các chi hội kết nghĩa với Lào Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Điện Biên: phát triển các chi hội kết nghĩa với Lào
Theo Phạm Kiên-Bá Thành/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào

Là hai nước láng giềng gắn bó keo sơn, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước Mê Kông, Việt Nam và Lào luôn trân trọng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược giữa hai nước.
Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 9 đến 10/1/2025.
Đẩy mạnh triển khai các dự án lớn kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Lào

Đẩy mạnh triển khai các dự án lớn kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Lào

Tối 24/10, theo giờ địa phương, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh các Nhà lãnh đạo BRICS mở rộng tại Kazan, Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".
Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Từ những điểm mới, phát triển trong quan điểm chỉ đạo, Đại hội XIV đã đề ra nhiều định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Các định hướng này vừa kế thừa tư duy của Đại hội XIII, vừa thể hiện rõ bước phát triển mới, đặt nền tảng cho việc chuyển hóa đại đoàn kết thành động lực phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động