Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:54 | 12/11/2021 GMT+7

Báo chí "bàn tán sôi nổi" về khả năng hồi sinh dự án bị lãng quên từ lâu của Lầu Năm Góc

aa
Báo chí Hoa Kỳ đang bàn tán sôi nổi về máy bay chở khách tích hợp tên lửa hành trình - ứng viên thay thế B-52H nằm trong một dự án trước đó của Lầu Năm Góc.
Chương trình vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc nếm mùi thất bại Chương trình vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc nếm mùi thất bại
Lầu Năm Góc triển khai B-1 và 200 phi công tới tiền đồn Diego Garcia Lầu Năm Góc triển khai B-1 và 200 phi công tới tiền đồn Diego Garcia
Báo chí
Nguồn minh họa: Topcor.ru

Hiện tình hình kinh tế khó khăn, Tập đoàn Boeing đang buộc phải tìm kiếm những phương thức mới để có được trợ cấp từ ngân sách quân sự. Việc trang bị cho những máy bay loại này các bệ phóng tên lửa hành trình là một công việc đầy hứa hẹn vì nó mang lại rất nhiều lợi thế.

Các máy bay Boeing chở khách có bán kính bay xa, tiêu thụ nhiên liệu thấp, được sản xuất với số lượng lớn, đồng thời có thể dễ dàng ngụy trang các máy bay vũ trang tên lửa dùng cho các đòn tấn công bất ngờ này dưới dạng máy bay dân dụng tiêu chuẩn. Đây chính là cách phiên bản máy bay mang tên lửa hành trình (CMCA) Boeing-747 với 9 hệ thống phóng hình trống nằm ở phần đuôi được tạo ra.

Tổng cộng, CMCA chứa 72 tên lửa hành trình phóng từ trên không AGM-86 ALCM, có thể phóng cấp tập từ một cửa sập đã mở sẵn trong vòng chưa đầy 15 phút. Khoảng cách và tốc độ phóng như vậy khiến giải pháp đánh chặn máy bay chiến đấu trở nên vô nghĩa. Ngoài ra, một ưu điểm lớn của máy bay dân dụng so với máy bay quân sự là chúng có kích thước lớn. Người ta có thể đặt một khối lượng lớn thiết bị điều khiển bên trong để biến máy bay thành một đài chỉ huy trên không.

Theo truyền thông, tất cả các tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu của Hoa Kỳ đang tham gia cuộc cạnh tranh về ngân sách của Lầu Năm Góc. McDonnell-Douglas đề nghị trang bị cho máy bay DC-10 với 42 tên lửa hành trình. Lockheed đưa ra hai phương án cùng một lúc: chiếc L-1011 CMCA với 50 tên lửa và chiếc C-5 Galaxy với 110 tên lửa. Boeing cũng đề nghị trang bị cho chiếc YC-14 của mình 36 tên lửa làm máy bay hỗ trợ hỏa lực cho lục quân trong các cuộc xung đột phi hạt nhân. Dự án nhận được sự đồng tình và ủng hộ của Lầu Năm Góc.

Dự án chưa bao giờ được thực hiện. Lý do là ngay cả Hoa Kỳ cũng không có đủ tiền để làm mọi thứ cùng một lúc. Lầu Năm Góc đã chọn cách tái trang bị “pháo đài bình lưu” B-52 tên lửa ALCM đáng tin cậy và đã được chứng minh bằng thực tế, tài trợ cho việc phát triển máy bay ném bom tàng hình và chế tạo máy bay ném bom tầm thấp siêu thanh B-1B để đột phá hệ thống phòng không đối phương.

Theo các chuyên gia, hiện nay, khả năng quay trở lại dự án cũ này là rất cao. Thứ nhất, Boeing, một niềm tự hào quốc gia Hoa Kỳ đang rất cần được hỗ trợ tài chính.

Thứ hai, một loại bom đạn rơi tự do mới có tên CLEAVER đã được phát triển và thử nghiệm thành công ở Mỹ. Bom được thiết kế để thả từ máy bay vận tải quân sự thông thường, được cải biến thành máy bay ném bom. Tất nhiên, không thể sử dụng chúng để chống lại kẻ thù có kỹ thuật tiên tiến như Nga hoặc Trung Quốc, nhưng chống lại một số quốc gia còn lạc hậu như Afghanistan hoặc Libya, điều đó khá dễ dàng.

Thứ ba, khả năng ngụy trang một chiếc máy bay được trang bị tên lửa hành trình núp bóng một máy bay dân dụng thông thường vẫn luôn tiềm ẩn mối đe dọa. Những “quái thú” như vậy có thể bí mật tập kết tại các sân bay của các quốc gia đồng minh của và từ đó cất cánh, tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạ tầng của đối phương.

Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol
Hoa Kỳ trừng phạt nhóm tin tặc REvil, thu về hơn 6 triệu USD tiền chuộc Hoa Kỳ trừng phạt nhóm tin tặc REvil, thu về hơn 6 triệu USD tiền chuộc
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đơn thầu của Boeing bị loại khỏi cuộc đua thay mới chiến cơ giá 14,85 tỷ USD của Canada

Đơn thầu của Boeing bị loại khỏi cuộc đua thay mới chiến cơ giá 14,85 tỷ USD của Canada

Chính phủ liên bang Canada ngày 1/12 đã xác nhận máy bay chiến đấu Super Hornet của Boeing không có cơ hội thắng thầu để thay thế các máy bay CF-18 đã cũ của Canada.
Chuyến bay của hãng United trễ 1 tiếng chỉ vì chú chim bồ câu

Chuyến bay của hãng United trễ 1 tiếng chỉ vì chú chim bồ câu

Các tiếp viên phát hiện con chim bồ câu trên máy bay trước khi chuyến bay cất cánh và họ đã phải bắt nó ra khỏi máy bay.
Quốc gia trung lập Thụy Sĩ mua 36 phản lực F-35A từ công ty Mỹ

Quốc gia trung lập Thụy Sĩ mua 36 phản lực F-35A từ công ty Mỹ

Động thái của chính phủ Thụy Sĩ lập tức vấp phải chỉ trích từ các nhà vận động phản đối mua vũ khí và đảng cánh tả.

Các tin bài khác

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Phiên bản di động