Trang chủ Việt kiều
19:00 | 26/05/2022 GMT+7

Bánh tráng trộn, bánh xèo Việt sang Séc

aa
"Nếu bán các món ăn khác, em có thể thu được lợi nhuận cao hơn, nhưng em chọn món ăn Việt vì em yêu, tự hào và muốn giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt đến với bạn bè các nước”, Phan Lê Thanh Thảo - cô chủ quán Chị Hai - Street Food chia sẻ lý do mở quán ăn Việt tại Séc.
Xác lập kỷ lục về mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên Xác lập kỷ lục về mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên
Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại thủ đô Brasilia, Brazil Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại thủ đô Brasilia, Brazil
Bánh tráng trộn, bánh xèo Việt sang Séc
Phan Lê Thanh Thảo, cô chủ của quán Chị Hai - Street Food tại Séc - Ảnh: NVCC

Phan Lê Thanh Thảo (SN 1988) sang Séc du học năm 2010. Khu vực Thảo ở không có nhiều người Việt sinh sống nên để được thưởng thức món ăn quê nhà, cô phải vượt qua cả chặng đường dài. Thảo quyết định mở quán ăn Việt tại Séc.

Cô đặt tên quán là Chị Hai-Street Food để nhắc mình không quên vai trò là người chị lớn trong gia đình. Chị Hai-Street Food tọa lạc trong khu chợ người Việt, thực đơn gồm các món như bánh tráng trộn, bò viên chiên, chè, xôi, bánh mì v.v… Những món ăn thân thuộc và dễ tìm ở bất cứ nơi nào trên đất Việt nhưng là nỗi nhớ thương của nhiều người Việt xa xứ.

Bánh tráng trộn, bánh xèo Việt sang Séc
Quán Chị Hai -Street Food tại Sec

Thảo đã sử dụng hình ảnh của mình để làm bảng hiệu và logo cho quán. Bức ảnh tạo thiện cảm cho thực khách bằng hình ảnh người con gái Việt Nam mặc áo dài với nụ cười thân thiện, hiền lành.

Cô cũng tạo một trang fanpage thường xuyên cập nhật hình ảnh, videoclip để quảng bá các món ăn của quán, cùng những câu chuyện hài hước dí dỏm theo phong cách người Việt trẻ hiện nay.

Thời gian đầu, khách hàng của quán Chị Hai chủ yếu là người Việt và du học sinh. Sau đó, những khách quen giới thiệu thêm bạn bè người thân nên thành phần thực khách cũng đa dạng hơn. Có những thời điểm, quán chật kín khách, Thảo vui lắm, bao mệt nhọc, lo lắng bỗng tan biến hết.

Bánh tráng trộn, bánh xèo Việt sang Séc
Gian hàng các món ăn vặt của quán Chị Hai - Street Food

Chưa đầy một năm mở quán, dịch bệnh Covid 19 bắt đầu bùng phát thành đại dịch toàn cầu. Ban đầu Thảo cũng xuống tinh thần vì quán phải đóng cửa sau lệnh giãn cách xã hội của chính phủ. Cô quyết định thay đổi hình thức từ kinh doanh ăn uống tại chỗ sang bán hàng mang đi, nhờ đó giữ ổn định được doanh thu, đảm bảo duy trì việc làm của nhân viên.

Khi dịch bệnh lắng xuống, khách hàng đến quán đông hơn, Thảo mở thêm gian hàng bán mang đi để phục vụ thực khách. "Khi khách Tây đọc đúng từ "Bánh tráng trộn" "Bánh xèo" em cảm thấy tự hào lắm. Em luôn để tên món ăn bằng tiếng Việt chứ không dịch ra vì muốn khách Tây nhớ đến món ăn Việt”, Thảo chia sẻ.

Sau thành công với quán Chị Hai Street Food, Thảo mở thêm một nhà hàng 350 m2 với quy mô cho hơn 100 khách để phục vụ nhiều món ăn Việt hơn, thay vì chỉ bán món ăn vặt như trước kia.

Dẫu chưa phải là một doanh nghiệp lớn, nhưng với Thảo làm được điều mình yêu thích là đã thành công. “Lợi nhuận hằng năm em trích một phần quyên góp mua quà Tết cho các em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Với Chị Hai Street Food, em vừa có lợi nhuận, vừa tạo công ăn việc làm cho mọi người, vừa mang món ăn ngon đến cho thực khách, vừa truyền bá được ẩm thực Việt lại có thể cống hiến cho xã hội! Chỉ có lời không có lỗ!”, Thảo nói.

Nhà hàng Việt ở Mỹ đóng cửa sau hơn 33 năm tồn tại Nhà hàng Việt ở Mỹ đóng cửa sau hơn 33 năm tồn tại
Nghệ nhân Huế đem thương nhớ ẩm thực cố đô vào sân Thiên Trường Nghệ nhân Huế đem thương nhớ ẩm thực cố đô vào sân Thiên Trường
Sóng Thu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản lan tỏa văn hóa ẩm thực qua các món ăn truyền thống

Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản lan tỏa văn hóa ẩm thực qua các món ăn truyền thống

Ngày 25/1 tại thành phố Osaka, Nhật Bản, Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai phối hợp với Hội Phụ nữ Việt Nam thành phố Osaka tổ chức một lớp dạy nấu các món ăn truyền thống Việt Nam, thu hút đông đảo phụ nữ Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.
1.500 kiều bào và thân nhân kiều bào tham dự Xuân Quê hương 2026

1.500 kiều bào và thân nhân kiều bào tham dự Xuân Quê hương 2026

Chương trình Xuân Quê hương 2026 có chủ đề “Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng”, do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức. Chương trình dự kiến diễn ra từ ngày 6 - 9/2/2026 (tức ngày 18 đến ngày 22 tháng Chạp năm Ất Tỵ), với sự tham dự của khoảng 1.500 kiều bào và thân nhân đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng chuỗi hoạt động phong phú, ý nghĩa, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.
Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Ngày 25/1, tại thủ đô Moskva, Ban Cán sự Đoàn và Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức thành công Hội nghị hưởng ứng “Ngày thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.
Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Trong không khí rộn ràng đón chào Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 25/1 tại thủ đô Tokyo, Hội Việt Ngữ tại Nhật Bản đã tổ chức ngày hội “Tết cho em” dành cho các em thiếu nhi người Việt sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản cùng các cháu đang sinh sống cùng gia đình.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố; Mỹ mở lại không phận Venezuela; Israel bàn giao 15 thi thể cuối cùng cho Hamas; 23 hành khách bị “bỏ quên” khiến máy bay Thai AirAsia phải quay đầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/01.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động