Trang chủ Việt kiều
19:00 | 26/05/2022 GMT+7

Bánh tráng trộn, bánh xèo Việt sang Séc

aa
"Nếu bán các món ăn khác, em có thể thu được lợi nhuận cao hơn, nhưng em chọn món ăn Việt vì em yêu, tự hào và muốn giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt đến với bạn bè các nước”, Phan Lê Thanh Thảo - cô chủ quán Chị Hai - Street Food chia sẻ lý do mở quán ăn Việt tại Séc.
Xác lập kỷ lục về mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên Xác lập kỷ lục về mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên
Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại thủ đô Brasilia, Brazil Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại thủ đô Brasilia, Brazil
Bánh tráng trộn, bánh xèo Việt sang Séc
Phan Lê Thanh Thảo, cô chủ của quán Chị Hai - Street Food tại Séc - Ảnh: NVCC

Phan Lê Thanh Thảo (SN 1988) sang Séc du học năm 2010. Khu vực Thảo ở không có nhiều người Việt sinh sống nên để được thưởng thức món ăn quê nhà, cô phải vượt qua cả chặng đường dài. Thảo quyết định mở quán ăn Việt tại Séc.

Cô đặt tên quán là Chị Hai-Street Food để nhắc mình không quên vai trò là người chị lớn trong gia đình. Chị Hai-Street Food tọa lạc trong khu chợ người Việt, thực đơn gồm các món như bánh tráng trộn, bò viên chiên, chè, xôi, bánh mì v.v… Những món ăn thân thuộc và dễ tìm ở bất cứ nơi nào trên đất Việt nhưng là nỗi nhớ thương của nhiều người Việt xa xứ.

Bánh tráng trộn, bánh xèo Việt sang Séc
Quán Chị Hai -Street Food tại Sec

Thảo đã sử dụng hình ảnh của mình để làm bảng hiệu và logo cho quán. Bức ảnh tạo thiện cảm cho thực khách bằng hình ảnh người con gái Việt Nam mặc áo dài với nụ cười thân thiện, hiền lành.

Cô cũng tạo một trang fanpage thường xuyên cập nhật hình ảnh, videoclip để quảng bá các món ăn của quán, cùng những câu chuyện hài hước dí dỏm theo phong cách người Việt trẻ hiện nay.

Thời gian đầu, khách hàng của quán Chị Hai chủ yếu là người Việt và du học sinh. Sau đó, những khách quen giới thiệu thêm bạn bè người thân nên thành phần thực khách cũng đa dạng hơn. Có những thời điểm, quán chật kín khách, Thảo vui lắm, bao mệt nhọc, lo lắng bỗng tan biến hết.

Bánh tráng trộn, bánh xèo Việt sang Séc
Gian hàng các món ăn vặt của quán Chị Hai - Street Food

Chưa đầy một năm mở quán, dịch bệnh Covid 19 bắt đầu bùng phát thành đại dịch toàn cầu. Ban đầu Thảo cũng xuống tinh thần vì quán phải đóng cửa sau lệnh giãn cách xã hội của chính phủ. Cô quyết định thay đổi hình thức từ kinh doanh ăn uống tại chỗ sang bán hàng mang đi, nhờ đó giữ ổn định được doanh thu, đảm bảo duy trì việc làm của nhân viên.

Khi dịch bệnh lắng xuống, khách hàng đến quán đông hơn, Thảo mở thêm gian hàng bán mang đi để phục vụ thực khách. "Khi khách Tây đọc đúng từ "Bánh tráng trộn" "Bánh xèo" em cảm thấy tự hào lắm. Em luôn để tên món ăn bằng tiếng Việt chứ không dịch ra vì muốn khách Tây nhớ đến món ăn Việt”, Thảo chia sẻ.

Sau thành công với quán Chị Hai Street Food, Thảo mở thêm một nhà hàng 350 m2 với quy mô cho hơn 100 khách để phục vụ nhiều món ăn Việt hơn, thay vì chỉ bán món ăn vặt như trước kia.

Dẫu chưa phải là một doanh nghiệp lớn, nhưng với Thảo làm được điều mình yêu thích là đã thành công. “Lợi nhuận hằng năm em trích một phần quyên góp mua quà Tết cho các em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Với Chị Hai Street Food, em vừa có lợi nhuận, vừa tạo công ăn việc làm cho mọi người, vừa mang món ăn ngon đến cho thực khách, vừa truyền bá được ẩm thực Việt lại có thể cống hiến cho xã hội! Chỉ có lời không có lỗ!”, Thảo nói.

Nhà hàng Việt ở Mỹ đóng cửa sau hơn 33 năm tồn tại Nhà hàng Việt ở Mỹ đóng cửa sau hơn 33 năm tồn tại
Nghệ nhân Huế đem thương nhớ ẩm thực cố đô vào sân Thiên Trường Nghệ nhân Huế đem thương nhớ ẩm thực cố đô vào sân Thiên Trường
Sóng Thu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sôi nổi giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt tại Hiroshima

Sôi nổi giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt tại Hiroshima

Ngày 24/5, tại thành phố Fukuyama tỉnh Hiroshima, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Chugoku của Nhật Bản.
Sinh viên Việt Nam tại Nga: Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai

Sinh viên Việt Nam tại Nga: Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai

Từ ngày 23-24/5, tại thủ đô Moskva, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga lần thứ 2, nhiệm kỳ 2026-2028 đã diễn với chủ đề “Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai”. Đại hội thành công tốt đẹp, đánh dấu bước phát triển mới của công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga.
Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức “Diễn đàn trí thức và đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Singapore” nhằm tạo nền tảng cho những kế hoạch thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để chung tay phát triển đất nước trong thời gian tới.
Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Các diễn đàn kết nối doanh nghiệp tại Australia, hoạt động xúc tiến đầu tư ở châu Âu, những dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của trí thức Việt ở nước ngoài... cho thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ngày càng sâu hơn vào các hoạt động kết nối thị trường, công nghệ và đầu tư cho Việt Nam.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Từ ngày 25-29/5, gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tại thành phố Cảnh Đức Trấn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc), cùng trao đổi sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác và củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc.
Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026

Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026

Lần đầu tiên tham dự đấu trường ẩm thực quốc tế Thailand Ultimate Chef Challenge 2026 tại Bangkok (Thái Lan), Đội tuyển đầu bếp Hà Nội đã giành 2 huy chương Đồng, khẳng định năng lực của đội ngũ đầu bếp trẻ Hà Nội và mở ra triển vọng cho hành trình chinh phục các sân chơi chuyên môn quốc tế trong thời gian tới.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động