Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
14:35 | 12/10/2022 GMT+7

Bản Giàng Ly Cha yên ấm ngày mới

aa
Bản Giàng Ly Cha (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) đang đổi thay từng ngày, người dân ngày càng đoàn kết, chăm lo xây dựng đời sống kinh tế - xã hội, sống tốt đời đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước. Qua đó, niềm tin của bà con dân tộc nơi đây với Đảng, Nhà nước ngày càng bền chặt, đặc biệt bộ phận người dân từng bị đối tượng xấu lợi dụng cũng đã có những nhận thức đúng đắn.
Trao tặng công trình Điểm trường mầm non cho bản biên giới khó khăn của tỉnh Lai Châu Trao tặng công trình Điểm trường mầm non cho bản biên giới khó khăn của tỉnh Lai Châu
Thay đổi nhận thức và thu nhập cho nông dân vùng dân tộc thiểu số Thay đổi nhận thức và thu nhập cho nông dân vùng dân tộc thiểu số

Giàng Ly Cha “thay da, đổi thịt”

Vượt quãng đường dài 12km từ trung tâm xã Tà Tổng (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu), qua những cung đường trơn trượt sau cơn mưa lớn hôm trước, cuối cùng chúng tôi cũng đến được Giàng Ly Cha.

Cảm nhận ban đầu của chúng tôi khi đến với mảnh đất này là khung cảnh bình yên. Bắt đầu từ cổng chào đầu bản là con đường bê tông trải rộng, sạch đẹp, bên cạnh là rất nhiều khóm hoa rực rỡ sắc màu được người dân trong bản trồng ở hai bên lối đi.

Bản Giàng Ly Cha đang “thay da, đổi thịt” từng ngày.
Bản Giàng Ly Cha bình yên trong ngày mới (Ảnh: Phương Nga).

Đón chúng tôi là Mục sư Vàng Và Dế - Trưởng nhóm tin lành Giàng Ly Cha – trong một buổi sinh hoạt thường niên của bà con theo đạo Tin Lành tại nơi đây.

Được biết, toàn bản Giàng Ly Cha hiện có 113 hộ với 553 nhân khẩu, 100% theo đạo Tin lành. Mục sư Vàng Và Dế cho biết, kể từ khi điểm nhóm sinh hoạt thuần tuý, bảo đảm an ninh trật tự ở bản được cấp phép hoạt động, cứ mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, các tín đồ, chức sắc tin lành lại đến điểm sinh hoạt để cùng hát thánh ca, nghe đọc Kinh thánh, cầu nguyện và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm làm ăn, bảo ban nhau không nghe lời đối tượng xấu.

Mục sư Vàng Và Dế chia sẻ, hiện nay hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của bản Giàng Ly Cha luôn được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, được cán bộ hướng dẫn tận tình nên đã đi vào nề nếp, hoạt động bình đẳng, thuần tuý tôn giáo và chấp hành đúng pháp luật.

Lai Châu: Đổi thay của những bản làng từng là điểm nóng về an ninh trật tự
Mục sư Vàng Vả Dế đang giảng giáo lý trong buổi sinh hoạt tại điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo thuần tuý của bản Giàng Ly Cha. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Lai Châu: Đổi thay của những bản làng từng là điểm nóng về an ninh trật tự
Đời sống tinh thần của bà con dân tộc tại bản Giàng Ly Cha được chăm lo (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Đồng bào nhận thức đúng đắn, không còn nghe lời đối tượng xấu

Kể lại câu chuyện từng nghe theo sự lôi kéo của đối tượng xấu, tụ tập ở Núi Ao rồng để thành lập "nhà nước Mông" vào ngày 3/1/2020, tín đồ Sùng Vả Lình liên tục nói: “Mình sai rồi, mình sai rồi, mình không nghe lời kẻ xấu nữa đâu, chỉ nghe lời mục sư và cán bộ thì cuộc sống mới no ấm”.

Ông Mùa Gạ Chu, một tín đồ đang có con trai và con dâu thụ án về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, giọng đầy buồn bã và tiếc nuối khi các con ông đã mê muội nghe lời kẻ xấu đến mức vi phạm pháp luật nghiêm trọng, để lại đứa con thơ dại cho ông bà nuôi dưỡng.

Khuôn mặt già nua của ông Mùa Gạ Chu nhìn xa xăm khi nhớ lại câu chuyện buồn cũ 2 năm trước. Khi đó, vợ chồng ông do già cả, nhận thức kém, hiểu biết ít nên các con nói đi đến núi Ao Rồng để được Chúa phù hộ, ông đi theo mà không hề biết rằng đó là chiêu trò dụ dỗ của những kẻ lừa bịp, tội phạm. Khi đến nơi, ông mới biết các đối tượng trong đó có vợ chồng con trai ông đang tụ tập để thành lập cái gọi là "nhà nước Mông".

Ông Mùa Gạ Chu cho hay, ông và bà con trong bản đã nhận thức được việc tụ tập gây mất an ninh trật tự là sai, không phù hợp với truyền thống văn hóa và phong tục tập quán của người Mông.

“May nhờ có cán bộ và chính quyền, mà người dân đã quay về, được Bộ Công an, các cấp và nhiều cán bộ ở tỉnh, ở huyện hỗ trợ làm nhà, được hướng dẫn làm ăn nên cuộc sống đã ấm no. Đảng, Nhà nước, chính quyền và cán bộ quan tâm người dân như vậy, còn có gì tốt hơn nữa, mà phải đi theo kẻ xấu”, Mùa Gạ Chu khẳng định. Giờ ông bà Mùa Gạ Chu chỉ có một mong muốn là hai đứa con của ông cải tạo thật tốt, sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình, thay ông bà chăm lo cho con cái. “Nếu không có sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền và Công an xã thì hai thân già chúng tôi biết lấy gì lo cho hai cháu”- ông Chu cảm động.

Bản Giàng Ly Cha yên ấm ngày mới
Ông Mùa Gạ Chu (ngoài cùng bên phải) cùng vợ đang nuôi dưỡng các cháu (Ảnh: Nguyễn Hồng).

Hơn hai năm qua, bà con dân bản Giàng Ly Cha đã nhận thức được bộ mặt thật của những đối tượng xấu nên không nghe theo lời dụ dỗ, lôi kéo của chúng. Những buổi sinh hoạt của bà con luôn xoay quanh những giáo lý tốt đẹp, những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Vài năm trước, các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, lôi kéo người dân trong bản, trong xã tham gia các hoạt động để nhằm mục đích thành lập “Nhà nước riêng của người Mông”, gây mất an ninh, trật tự, vi phạm pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, các đối tượng xấu còn tuyên truyền, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông ở một số bản, xã theo hệ phái tôn giáo trái pháp luật, có tên gọi là "Giê sùa" và "Bà cô Dợ" với hình thức biến tướng, bản chất là mê tín dị đoan, hoang đường, xuyên tạc Kinh thánh, lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia hoạt động lập "Nhà nước riêng của người Mông".

Chính quyền và lực lượng chức năng đã kịp thời ngăn chặn, giải tán, đưa số đồng bào nhẹ dạ, cả tin (bị các đối tượng xấu lừa bịp, mua chuộc, ép buộc, lôi kéo tham gia) quay về ổn định cuộc sống tại xã, bản. Các đối tượng cầm đầu, vi phạm pháp luật cũng đã bị xét xử một cách nghiêm minh, thích đáng.

Thượng tá Lù Văn Hoàn - Trưởng Công an huyện Mường Tè

Mục sư Vàng Vả Dế cho biết, những người từng nghe theo bọn xấu, đã thay đổi tư tưởng, thực hiện theo đúng chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia lao động sản xuất và tham gia, hỗ trợ các tổ công tác, tuyên truyền cho bà con không tin theo lời đối tượng xấu, không tin những luận điệu tuyên truyền của chúng mà chỉ tập trung làm ăn, nâng cao đời sống và thờ Chúa.

Ông Lý Phù Cà - Bí thư Đảng ủy xã Tà Tổng - cho biết: "Tất cả các hộ gia đình và nhất là những hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại bản và xã Tà Tổng đã nhận được sự chăm lo, quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và chính quyền cơ sở. Đề án xây nhà từ nguồn vốn xã hội hóa do Bộ Công an triển khai với tên gọi Đề án 245 đã giúp cho những người dân đặc biệt khó khăn nơi đây có được căn nhà khang trang, sạch đẹp, vững chãi trước mưa rừng, bão núi".

Tính tới thời điểm hiện tại trên địa bàn xã Tà Tổng có 16 điểm nhóm theo đạo với 2 hệ phái là Tin lành Việt Nam miền Bắc và truyền giảng phúc âm. Theo Đại úy Lý Phùy Chóng - Trưởng Công an xã Tà Tổng, tình hình an ninh tôn giáo tương đối ổn định, không có điểm nhóm nào vi phạm.

Lai Châu: Đổi thay của những bản làng từng là điểm nóng về an ninh trật tự
Cán bộ công an giúp người dân bản Giàng Ly Cha dọn dẹp, sửa sang đường đi lại.

Cuộc sống người dân Giàng Ly Cha giờ đã được ổn định, người dân đã hiểu được "sống tốt đời đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước" không phải là bổn phận, mà còn là nghĩa vụ.

Phát huy tinh thần đoàn kết “Quân - Dân”, giữ vững an ninh trật tự tuyến biên giới Phát huy tinh thần đoàn kết “Quân - Dân”, giữ vững an ninh trật tự tuyến biên giới
Đồn biên phòng Thông Bình (BPTB) trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 7km đường biên giới quốc gia trên địa bàn xã Thông Bình, huyện Tân Hồng. Với chức trách, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) đơn vị đã phát huy tinh thần đoàn kết “Dân - Quân” góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới, đặc biệt là kiểm soát, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.
Truyền thông Australia đánh giá Việt Nam là một trong những điểm đến tốt nhất châu Á Truyền thông Australia đánh giá Việt Nam là một trong những điểm đến tốt nhất châu Á
Mới đây trên tạp chí Traveller của Australia, tác giả Brian Johnston đã xướng tên Việt Nam là một trong những điểm đến tốt nhất ở châu Á cho du lịch và nghỉ dưỡng.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
Chính sách dân tộc “đòn bẩy” giúp Mường Ảng giảm nghèo

Chính sách dân tộc “đòn bẩy” giúp Mường Ảng giảm nghèo

Nhiều năm qua, huyện nghèo Mường Ảng (Điện Biên) luôn chú trọng triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc theo hướng tạo “đòn bẩy” giúp đồng bào DTTS chủ động tự lực vươn lên thoát nghèo.
Phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trong không khí cả nước chào đón năm Giáp Thìn -2024, mừng Đảng Cộng sản Việt Nam 94 tuổi (3/2/1930-3/2/2024), sáng 7/2 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Quý Mão), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Các tin bài khác

Nâng cao năng lực công nghệ số cho 3.100 học sinh ở Quảng Trị

Nâng cao năng lực công nghệ số cho 3.100 học sinh ở Quảng Trị

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và The Dariu Foundation chính thức khởi động dự án “Girls in Tech – Trẻ em với Công nghệ số”.
Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam

Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam

Sáng 17/9, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tổ chức Guardian Girls International (GGI) và Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) đã ra mắt Dự án toàn cầu Guardian Girls Vovinam (GGV) nhằm trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua võ thuật và thể thao Việt Nam .
Plan International Việt Nam tặng 49 tivi cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang

Plan International Việt Nam tặng 49 tivi cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang

Plan International Việt Nam vừa tổ chức trao tặng 49 chiếc tivi màn hình 65 inch cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang.

Đọc nhiều

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 26/9, bão Bualoi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10 trong năm 2025. Bão di chuyển rất nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể gây tổ hợp nhiều loại hình thiên tai: gió mạnh, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ven biển.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động