Bản đồ "Đường lưỡi bò" phi pháp len lỏi vào Việt Nam
![]() |
| "Đường lưỡi bò" tìm mọi cách len lỏi vào Việt Nam |
Hình ảnh mới đây nhất về những chiếc ô tô Trung Quốc có xuất hiện bản đồ "đường lưỡi bò" đã cho thấy mức độ tinh vi trong cách thức tuyên truyền của quốc gia này.
Đường lưỡi bò, Đường chữ U, Đường chín khúc, là tên gọi dùng để chỉ đường quốc giới hải vực Biển Đông mà Trung Quốc chủ trương và đơn phương tuyên bố chủ quyền phi lý.
Vào ngày 12/7/2016, trong vụ kiện chủ quyền của Philippines, Tòa án Trọng tài thường trực theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 bác bỏ với lý do "không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn".
Đây cũng không phải là lần đầu những hình ảnh này khiến người dân trong nước dậy sóng.
Vào tháng 5/2018, một đoàn du khách Trung Quốc bị phát hiện mặc áo thun in hình "đường lưỡi bò" ngay tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa. Sau đó, cơ quan chức năng địa phương đã yêu cầu những người này cởi bỏ và tịch thu số áo trên.
Tháng 9 cùng năm, bộ sách Wow! - Những bí mật kỳ diệu dành cho học sinh của tác giả Trung Quốc, dành cho học sinh từ 6 đến 16 tuổi, bị phát hiện có hình ảnh minh họa "đường lưỡi bò". Vụ việc khiến nhà xuất bản cấp phép phải yêu cầu đơn vị phát hành thu hồi sách và chỉnh sửa nội dung.
![]() |
| Ấn phẩm của Saigontourist phát cho khách hàng có in "đường lưỡi bò" |
Mới đây nhất là hình ảnh bản đồ có chứa "đường lưỡi bò" đã xuất hiện liên tiếp chỉ trong ít ngày. Ngay đầu tháng 10, thanh tra Sở Du lịch TP.HCM đã phát hiện và xử phạt 2 công ty có sử dụng các ấn phẩm du lịch in hình ảnh "đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn".
Trong đó, Công ty Hola China (trụ sở Thượng Hải, Trung Quốc) bị phát hiện sử dụng 84 ấn phẩm có in "đường lưỡi bò" tại Hội nghị Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2019) hồi tháng 9. Doanh nghiệp này ngay lập tức bị xử phạt và yêu cầu tiêu hủy tại chỗ mọi ấn phẩm.
Với Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist, do giới thiệu đến khách du lịch cuốn cẩm nang gần 100 trang về tour đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) có in hình "đường lưỡi bò" từ Công ty Trung Thế (trụ sở Trung Quốc), doanh nghiệp này bị xử phạt 50 triệu đồng và tịch thu 10 xuất bản phẩm vi phạm.
![]() |
| Bản đồ đường lưỡi bò xuất hiện trên phim Everest Người tuyết bé nhỏ |
Chỉ sau đó ít ngày, tối 13/10, bộ phim 'Everest Người tuyết bé nhỏ' đột ngột bị rút khỏi các rạp chiếu tại Việt Nam. Trước đó, chiều 13/10, trên mạng lan truyền một số hình ảnh từ phim này và đặt nghi vấn nhà làm phim đã cài cắm đường lưỡi bò vào khuôn hình.
Everest Người tuyết bé nhỏ là phim hoạt hình do Hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với Công ty Pearl của Trung Quốc. Bộ phim sau khi được Hội đồng thẩm định phim quốc gia duyệt, được Cục Điện ảnh cấp phép đã ra rạp ngày 4-10. Tuy nhiên sau những thông tin phản ánh, Cục Điện ảnh và Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã tổ chức thẩm định lại bộ phim trong ngày 14-10.
Đây không phải là lần đầu tiên những bộ phim có hình ảnh "đường lưỡi bò" lọt ra ngoài khi trước đó Cục Điện ảnh đã để lọt phim Điệp vụ biển đỏ cài cắm những thông điệp chính trị ảnh hưởng đến chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Có thể thấy các chiến dịch tuyên truyền này của Bắc Kinh rất khéo léo và tinh vi. Trung Quốc đang kết hợp cả sức mạnh kinh tế lẫn văn hóa để có thể hiện thực hoá các tham vọng đặc biệt là ở Biển Đông.
Tin cùng chủ đề: Tin tức Biển Đông, Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Tin bài liên quan
Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông
Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen
Các tin bài khác
Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD
Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn
Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









