Bài cúng gia tiên ngày mùng 2 tết Tân Sửu 2021 chuẩn nhất theo văn cúng cổ truyền Việt Nam
Ý Nghĩa Mâm Cúng Mùng 2 Tết
Bài cúng gia tiên ngày mùng 2 tết Tân Sửu 2021 chuẩn nhất theo văn cúng cổ truyền Việt Nam |
Nếu việc chuẩn bị mâm cúng cho sáng mùng 1 Tết có ý nghĩa con cháu trong gia đình thể hiện sự nhớ ơn và biết ơn trang trọng đến ông bà tổ tiên cùng với những cầu mong được phù hộ nhiều điều tốt đẹp.
Tuy nhiên đối với vai trò của mâm cúng mùng 2 Tết cũng không kém phần quan trọng, đòi hỏi quý gia chủ phải chú tâm và đặc biệt quan tâm đến.
Chính là sau khi cúng mùng 1 (rước ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình) thì đến mùng 2 gia chủ thực hiện cúng Thần Linh, Gia Tiên cầu mong 1 năm mới đến được vạn sự hanh thông.
Có thể thấy rằng so với mâm cúng mùng 1 và mùng 2 Tết không có quá nhiều khác biệt nhưng lại mang ý nghĩa lớn trong việc khởi đầu một năm mới thuận lợi bằng mâm cỗ tới ông bà tổ tiên và các vị Thần Linh.
Cách chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 2 Tết
Trên cơ sở đối với mâm cúng mùng 1 Tết thì đối với mùng 2 không có quá nhiều sự thay đổi trong cách thức chuẩn bị. Các quý gia chủ có thể thêm thắt những món ăn cúng trên mâm được mới lạ và bắt mắt hơn.
Mâm cơm cúng của người miền Bắc
Mâm cỗ cúng mùng 2 truyền thống đối với người miền Bắc thường có:
Gà luộc nguyên con
Bánh chưng xanh
Đĩa nộm hoặc đồ xào
Canh rau củ
Nem rán, chả lụa hoặc giò thủ
Đặc biệt theo quan sát có thể nhận ra đồ cúng tại miền Bắc thường có phần thịnh soạn hơn các nơi khác.
Mâm cơm cúng của người miền Trung
Một số tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… có cách bày cỗ khá giống người miền Bắc, nhưng từ Huế trở đi, hương vị và số lượng các món ăn đã có sự biến chuyển. Người miền Trung không gói bánh chưng mà gói bánh tét. Ngoài những món miền nào cũng có như gà luộc, giò, xôi, họ thường làm những món đơn giản như thịt kho, rau xào, rau sống, chả ram… Tất cả thức ăn đều được chia ra thành những đĩa nhỏ thể hiện sự chắt chiu, chia sẻ. Đôi khi, người dân miền Trung sẽ dâng lên những mâm cỗ, các loại thực phẩm, món ăn chay, nhất là vào ngày mùng 1. Những món ăn này đều có vị hơi mặn và khá cay nhưng chan chứa sự chân chất, khó nhọc của người dân miền biển.
Mâm cơm cúng của người miền Nam
Ở miền Nam, mâm cỗ cúng ngày mùng 2 Tết, hay mùng 1 đều không thể thiếu chiếc bánh tét, đĩa bánh tráng và nồi thịt kho tàu. Hương vị và cách làm món thịt kho tàu ngon đúng điệu ở miền Nam hơi khác so với các vùng còn lại. Bánh tét thì bên trong có nhiều nhân hơn khi thì thịt mỡ, đỗ xanh khi lại trứng muối, dừa nạo… Bên cạnh đó còn có gỏi ngó sen, giò heo nhồi, phá lấu… đặc biệt là những món hải sản bổ dưỡng như tôm, ghẹ. Nếu miền Bắc là canh măng thì ở miền Nam, canh khổ qua lại là món ăn được chọn lựa để dâng cúng lễ với ý nguyện một năm khổ cực đã qua đi, đón năm mới bình an và may mắn. Các món ăn kèm có thể là củ cải hay củ kiệu muối.
Văn khấn gia tiên mùng 2 Tết theo văn cúng cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin
“Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)
Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)
Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Canh Tý - 2020
Tại… (địa chỉ nhà)
Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.
Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.
Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.
Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Canh Tý - 2020.
Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.
Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.
Chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin gia tiên chứng giám.
Nam mô A Di đà Phật!”.