Bác Hồ trong trái tim kiều bào Thái Lan
Bà Nguyễn Thị Thụy (sinh năm 1944, kiều bào tại Thái Lan) kể: Năm 1962, bà được dự lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 tại Việt Nam và được xếp ngồi cạnh lối đi của các đại biểu. Khi Bác đi qua, được nghe giới thiệu rằng: “Đây là con em kiều bào từ Thái Lan về”, Bác đã dừng lại bắt tay, thăm hỏi, động viên từng người.
Vài năm sau đó, bà Thụy làm công nhân nhà máy dệt 8/3 tại Hà Nội. Bác đến thăm nhà máy. Người không đến phòng khách mà chọn xuống tham quan khu nhà bếp trước.
Sau khi tham quan, Bác căn dặn lãnh đạo nhà máy phải chăm lo tốt khẩu phần ăn của từng người, để công nhân có đủ sức khỏe và làm tốt hơn nữa công tác lao động sản xuất.
Hai lần được gặp Bác đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với bà Thụy. "Bác luôn quan tâm đến bà con kiều bào. Dù bận rộn trăm công nghìn việc, Bác vẫn không quên dặn lãnh đạo nhà máy phải chăm lo từng bữa ăn cho công nhân", bà Thụy nói.
![]() |
| Bà Trần Thị Trung Thành, thứ 2 từ trái sang và bà Nguyễn Thị Thụy, thứ hai từ phải sang thăm khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma vào tháng 7/2023 (ảnh: nhân vật cung cấp) |
Bà Trần Thị Trung Thành (sinh năm 1946) kể: Ngày 2/9/1969, bà cùng đồng đội ở Bộ Tư lệnh Hải quân nhận được tin Bác Hồ mất. Đơn vị đã tổ chức đoàn ra Hà Nội viếng Bác. Thấy Bác nằm đó như đang trong giấc ngủ bình yên, bà và mọi người không kìm được nước mắt. Hình ảnh vị lãnh tụ đã dành cả cuộc đời đấu tranh cho hòa bình, hữu nghị và dân chủ luôn khắc sâu trong trái tim bà và đồng đội.
Tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng lòng kính yêu Bác đã trở thành động lực giúp bà Thành vượt qua những gian khổ của thời chiến, môi trường kỷ luật cao của quân đội để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Sau này khi không còn công tác tại Bộ Tư lệnh Hải quân tại Hải Phòng, bà Thành vẫn giữ được tính kỷ luật và tinh thần mạnh mẽ đó. Bà cho biết, tinh thần đó đã giúp bà vượt qua bệnh tật để sống vui sống khỏe ở độ tuổi U80.
| Ngày 1/2 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán), Hội Người Việt Nam tỉnh Udon Thani (Thái Lan) do ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. |
| Ông Lê Đức Dương chia sẻ: “80 tuổi, hơn 60 năm học tập và làm việc... tôi và các bạn có thể tự hào khi nói rằng đã làm được một trong những lời dạy của Bác, đó là học thật tốt và làm việc thật tốt.” |
Tin bài liên quan
Trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào hướng về ngày hội non sông
Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới
Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương
Các tin bài khác
Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane
Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam
Kiều bào tại Liên bang Nga ủng hộ 2,5 tỷ đồng giúp đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ
Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt
Đọc nhiều
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến nghị cộng đồng người Việt nâng cao cảnh giác an ninh mạng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






