Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
13:25 | 07/12/2019 GMT+7

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO: Sẽ nhanh chóng triển khai Nghị quyết Đại hội VI và Chỉ thị 38

aa
Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lần thứ VI kết thúc, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã phát biểu như trên trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí.
ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38 Người Việt Nam ở nước ngoài đặt niềm tin ở VUFO trong nhiệm kỳ mới
ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38 Video: Các chức danh chủ chốt của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam khoá VI
ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38 VUFO cần đẩy mạnh nghiên cứu quan hệ giữa các nước lớn và tác động tới Việt Nam
ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38 VIDEO: Đổi mới mạnh mẽ trong công tác đối ngoại nhân dân
ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38
Bà Nguyễn Phương Nga tái cử Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Thưa bà, bà đánh giá thế nào về kết quả của Đại hội lần này?

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã thành công tốt đẹp, thể hiện trên nhiều phương diện.

Thứ nhất về nội dung. Đại hội đã xác định nhiệm vụ trong nhiệm kì mới 2019 – 2024 và được thể hiện đầy đủ trong chủ đề “Đổi mới mạnh mẽ, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân (ĐNND), góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Nội hàm công tác trong nhiệm kì mới được tóm lược ngắn gọn trong chủ đề này.

Với yêu cầu của tình hình mới hiện nay rất khác so với giai đoạn trước. Hệ thống Liên hiệp hữu nghị từ Trung ương đến địa phương cần đổi mới về tư duy, hành động, cách tiếp cận để làm tốt công tác ĐNND với mục tiêu cao nhất là huy động sự ủng hộ quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

VUFO với tư cách là cơ quan chuyên trách, lực lượng nòng cốt trong công tác ĐNND sẽ phải vừa hoàn thành tốt nhất chức trách của mình, vừa hỗ trợ hiệu quả nhất cho công tác ĐNND của các tổ chức nhân dân khác. Cùng với đó phối hợp chặt chẽ với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, để tạo thành sức mạnh tổng hợp của đối ngoại Việt Nam, qua đó nâng cao uy tín của Việt Nam trên thế giới và góp phần hữu hiệu nhất vào việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tất cả công tác chuẩn bị về nội dung của Đại hội, từ báo cáo chính trị, báo cáo công tác trong nhiệm kỳ 2013-2018 cũng như phương hướng trong nhiệm kì 2019 – 2024 đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, xác định mục tiêu tổng quát và 10 mục tiêu cụ thể cũng như 7 nhóm nhiệm vụ giải pháp.

Nội dung quan trọng thứ hai là Điều lệ của VUFO. Điều lệ lần này có nhiều điểm đổi mới, với mục tiêu cao nhất là xác định rõ hơn vai trò, vị trí của VUFO trong hệ thống chính trị, cũng như sự gắn kết của Trung ương và địa phương để phát huy sức mạnh tổng thể của cả hệ thống.

Đặc biệt, Đại hội lần này nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, toàn diện của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đã dành thời gian lắng nghe các ý kiến tham luận cũng như có chỉ đạo sâu sát cho công tác của VUFO trong nhiệm kì tới.

Thành công tiếp theo của Đại hội là có sự tham gia đông đảo của các đại biểu trong toàn hệ thống VUFO. Và ngoài ra còn có sự tham gia của đại biểu quốc tế, với hơn 40 đại diện các Đại sứ quán tại Hà Nội và gần 40 tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Điều này cho thấy bạn bè quốc tế cũng rất quan tâm đến công tác ĐNND và thể hiện sự hợp tác tốt giữa VUFO và cơ quan đại diện quốc tế. Đây là một trong những định hướng quan trọng của Liên hiệp trong thời gian tới.

"Về công tác tổ chức, nhìn chung Đại hội thực hiện được chương trình đề ra theo hướng gọn gàng, hiệu quả; huy động được sự tham gia đầy đủ của toàn thể cán bộ nhân viên trong VUFO. Đây là thành công lớn, một sự khích lệ, động viên đối với cán bộ trong VUFO. Qua đó để toàn thể cơ quan VUFO cùng các tổ chức thành viên có động lực mới, sinh khí mới để bắt tay vào thực hiện các nhiệm vụ mới trong giai đoạn khó khăn, thử thách sắp tới" - Chủ tịch VUFO, bà Nguyễn Phương Nga cho biết.
ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38 Tập trung xây dựng mạng lưới đối tác bạn bè sâu rộng, thiết thực và hiệu quả

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã phát biểu như trên khi trả lời phỏng ...

ba nguyen phuong nga chu tich vufo se nhanh chong trien khai nghi quyet dai hoi vi va chi thi 38
Chủ tịch Nguyễn Phương Nga và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Thưa bà, Nghị quyết của Đại hội VI sẽ được quán triệt và triển khai như thế nào trong thời gian tới?

Ngay sau đại hội, VUFO sẽ xây dựng chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết của Đại hội. Cùng với đó sẽ kết hợp với việc quán triệt Chỉ thị 38 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị trong tình hình mới”. Các địa phương, các tổ chức thành viên sẽ xây dựng chương trình kế hoạch hành động, từ đó làm cơ sở để xây dựng kế hoạch chung cho toàn VUFO. Ngoài ra, VUFO sẽ tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội và Chỉ thị 38 của Ban Bí thư để có định hướng cho toàn hệ thống và xác định rõ nhiệm vụ của từng cơ quan, tổ chức sẽ phải làm để thực hiện được chủ đề mà Đại hội đã đề ra.

VUFO cũng đang nỗ lực để hoàn thành chương trình công tác của năm 2020, là năm đầu tiên thực hiện các Nghị quyết của Đại hội. Đặc biệt trong năm tới, chúng ta có rất nhiều sự kiện, hoạt động hoạt động đối ngoại lớn của đất nước mà trong đó, ĐNND đóng vai trò, trách nhiệm rất lớn.

Một trọng tâm rất lớn của năm sau, cũng là năm mà VUFO phải tập trung vào việc củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ. Như trong phát biểu chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng tại Đại hội đã nêu một nhiệm vụ quan trọng đó là kiện toàn, xây dựng đội ngũ của VUFO thật sự đoàn kết, có đủ năng lực, trình độ để đáp ứng được những yêu cầu của nhiệm vụ mới đề ra.

Xin cảm ơn bà!

*VIDEO: ĐẠI HỘI VI CỦA VUFO THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

*XEM THÔNG TIN TOÀN CẢNH ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC VIỆT NAM LẦN THỨ VI TẠI ĐÂY

Thuỳ Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

VUFO sẽ hỗ trợ Đại sứ quán Chile tổ chức các hoạt động thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai nước

VUFO sẽ hỗ trợ Đại sứ quán Chile tổ chức các hoạt động thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai nước

Đây là phát biểu của Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) - tại buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile Sergio Narea vào ngày 1/8, tại Hà Nội.
Trung tâm ICISE là cầu nối đưa các nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam

Trung tâm ICISE là cầu nối đưa các nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam

"Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) là cầu nối đưa các nhà khoa học quốc tế đến với Việt Nam, nghiên cứu ra những phát minh đóng góp chung cho nhân loại, đồng thời mang hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới...".
Vinh danh những đóng góp của Đại sứ Italia Antonio Alessandro

Vinh danh những đóng góp của Đại sứ Italia Antonio Alessandro

Vận động chính phủ Italia viện trợ vaccine cho Việt Nam, thúc đẩy ký kết nhiều văn kiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân hai nước… đó là những đóng góp của Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam.

Các tin bài khác

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khoảng thời gian hoạt động tại Hong Kong (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước không dài, nhưng lại gắn liền với sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và một trong những điều gây ấn tượng nhất đối với giới nghiên cứu sở tại là Người đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm để tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước.
Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 11/2024.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 9 đến 10/1/2025.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Với những hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác, phương pháp Tăng cường kỹ năng đọc viết cho trẻ em tiểu học (LB) và Hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với Đọc viết và Toán (RTL) giúp giờ học trở nên sinh động, dễ hiểu hơn. Nhờ đó, trẻ em ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thêm cơ hội tiếp cận tri thức, làm chủ tương lai.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động