Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:36 | 03/10/2020 GMT+7

Ba người bạn Nhật Bản nặng lòng với Việt Nam

aa
Nhiều người bạn Nhật Bản như ông Yasushi Ogura, GS Takahashi Yoshiaki hay doanh nhân Furuya Yoshio… đã góp phần xây dựng tình hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trở nên thiết thực và ý nghĩa.
Tết trung thu ấm áp của người Việt ở nước ngoài Tết trung thu ấm áp của người Việt ở nước ngoài

Nhân dịp Tết trung thu cổ truyền, cộng đồng người Việt Nam ở nhiều nước trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động ý ...

Thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật trong xu hướng công nghệ mới Thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật trong xu hướng công nghệ mới

Ngày 30/9, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại ...

Ông Yasushi Ogura - người nặng lòng với văn hóa Việt Nam

nguoi ban nhat ban nang long voi nghe an
Ông Yasushi Ogura chụp ảnh chung với gia đình du khách châu Âu tại quán cà phê Cực Bắc. (Ảnh: Yasushi Ogura)

Ông Yasushi Ogura đã đến thăm thú nhiều vùng miền của Việt Nam từ năm 1995, nhưng chỉ khi tới Hà Giang lần đầu vào năm 2002, ông mới như tìm thấy một phần mảnh ghép trong tâm hồn mình tại đó. Kể từ đó, năm nào ông cũng quay trở lại nơi đây.

Đặc biệt hơn, trong 3 năm qua, mỗi tháng ông lại dành khoảng 2 tuần lên các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc… để tiếp tục tìm hiểu, khám phá và quảng bá cho vẻ đẹp khó cưỡng từ con người, thiên nhiên đến văn hóa vô cùng độc đáo của vùng núi cực bắc này.

Năm 2015, ông Yasushi Ogura quyết định bỏ vốn 200 triệu đồng giúp một gia đình người Lô Lô mở quán Cà phê Cực Bắc ngay chính tại ngôi nhà của họ. Đặc biệt, đây là ngôi nhà cổ nhất của bản Lô Lô Chải có tuổi đời gần 200 năm.

Không gian, kiến trúc của quán được bài trí theo phong cách truyền thống của người Lô Lô với nhà trình tường bằng đất sét và đất thịt, mái lợp ngói máng. Quán cà phê Cực Bắc chính thức đi vào hoạt động vào tháng 8/2016 với khoảng 4 đến 5 chiếc bàn nhỏ xinh đặt ngoài sân. Mặc dù nằm ở vị trí heo hút nhưng hơn 4 năm qua, quán luôn là điểm dừng chân của cả du khách trong và ngoài nước khi đến Đồng Văn.

GS Takahashi Yoshiaki - Người thày giáo nặng lòng với Đà Nẵng

nguoi ban nhat ban nang long voi nghe an
GS Takahashi Yoshiaki trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học của Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng).

Mối lương duyên đưa GS Takahashi đến Đà Nẵng bắt nguồn từ chính người bạn là GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng. GS Nam cho biết cách đây 17 năm khi ông còn là giảng viên Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ông đã có may mắn gặp GS Takahashi trong những buổi sinh hoạt học thuật.

Khi GS Takahashi nghỉ hưu, rất nhiều trường ĐH ở Nhật muốn mời ông về giảng dạy với mức thu nhập rất cao. Tuy nhiên, ông đã chọn đến với Việt Nam. Từ năm 2013, sau khi về hưu, GS.TS Takahashi đã tình nguyện sang Việt Nam dạy và được Đại học Đà Nẵng mời về giảng dạy tại Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

Tại đây, Giáo sư đã tham gia giảng dạy cho sinh viên, thực hiện các buổi seminar học thuật với Khoa Thương mại, Khoa Quản trị kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu của cán bộ giảng viên nhà trường.

Tháng 2/2017, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng đã tiếp nhận Qũy học bổng trị giá 1 tỷ đồng của GS. Yoshiaki Takahash, dành tặng cho những bạn sinh viên nghèo, vượt khó của nhà trường.

Để vinh danh những cống hiến của ông, Đại học Đà Nẵng đã bổ nhiệm chức danh Giáo sư danh dự cho GS. Yoshiaki Takahashi. Đây cũng là Giáo sư danh dự đầu tiên của Đại học Đà Nẵng.

Doanh nhân Furuya Yoshio - Cầu nối giao thương doanh nghiệp Nhật Bản với TP. Vinh

4751 bna a43534584 2102020
Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Nghệ An, cùng một số tình nguyện viên Nhật Bản và ông Furuya thăm trường học trên địa bàn thành phố Vinh. (Ảnh: Tư liệu Hội hữu nghị Việt Nam)

Ông Furuya Yoshio sinh năm 1938 tại tỉnh Nagasaki. Sau khi tốt nghiệp Đại học Aoyama Gakuin tại Tokyo, ông bắt đầu kinh doanh và phát triển ở lĩnh vực du lịch, kinh doanh taxi.

Ông Furuya Yoshio bén duyên với Việt Nam khi thành lập Công ty liên doanh Đông Đô Fujicab là công ty taxi có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, cũng là công ty taxi đầu tiên có vốn Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam những năm đầu đổi mới. Năm 2010, ông thành lập pháp nhân xã hội Hiệp hội Cầu nối giao thương và doanh nghiệp Nhật - Việt (Japan Vietnam Business Bridge) nhằm nỗ lực cống hiến cho sự hợp tác thiết thực về kinh tế thương mại, giao lưu văn hóa giữa 2 nước.

Năm 2010, lần đầu ông Furuya đặt chân đến Nghệ An và có cuộc tiếp xúc ban đầu với đại diện của Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An. Ngay sau chuyến thăm đầu tiên ấy, trở về Nhật Bản với tư cách Chủ tịch Hiệp hội Cầu nối giao thương và doanh nghiệp Nhật - Việt (có khoảng gần 150 doanh nghiệp ở Nhật), ông đã vận động một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nhà hoạt động xã hội ủng hộ một phần kinh phí để xây dựng khu tưởng niệm cụ Phan Bội Châu tại quê hương Nam Đàn.

Từ bén duyên với Nghệ An, năm 2010, ông Furuya viết thư tay gửi đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm, trong thư ông bày tỏ mong muốn được tiếp cận với thành phố Vinh, đưa Hiệp hội Cầu nối giao thương và doanh nghiệp Nhật Bản gắn kết với thành phố Vinh để tìm hiểu, khảo sát cơ hội đầu tư.

Nhận được thiện chí của lãnh đạo tỉnh và thành phố Vinh, với vai trò như một nhà ngoại giao nhân dân, ông đã xâu nối để thành phố Vinh kết nối với các thành phố ở Nhật Bản: Thành phố Kasumigaura và thành phố Tsukuba (tỉnh Ibaraki). Nhiều đoàn lãnh đạo, doanh nghiệp của 2 thành phố Nhật Bản đã sang thăm thành phố Vinh và nhiều đoàn của Vinh đã sang thăm Nhật Bản. Năm 2011, đoàn Phòng Thương mại - Công nghiệp thành phố Tsukuba do ông Chủ tịch phòng làm trưởng đoàn đã sang thăm, làm việc tại thành phố Vinh.

Phía Nhật Bản đã khảo sát để đưa nông sản gừng, nghệ tươi từ Nghệ An xuất vào thị trường Nhật Bản; thị sát đầu tư nhà hàng ẩm thực Nhật; sản xuất mô tơ cửa cuốn; sản xuất lắp ráp xe máy điện; xử lý môi trường, nước điện giải thế hệ mới, xử lý rác thải phát điện; xây dựng Khu sinh thái và khai thác nước khoáng Giang Sơn, huyện Đô Lương; xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc và dự án phối hợp với Trường Đại học Y khoa Vinh đào tạo, đưa điều dưỡng viên sang làm việc tại Nhật Bản.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đường bay quốc tế đóng cửa, không có chuyến bay từ Nhật Bản sang Việt Nam để ông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ “ngoại giao không chuyên”, cầu nối giao thương và doanh nghiệp Nhật - Việt mà ông xây dựng.

Đầu tháng 8 năm 2020, ông mất do bệnh hiểm nghèo đeo đẳng nhiều năm những người bạn của ông ở Vinh không khỏi thấy đột ngột và mất mát. Ông mất, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh mất đi một người bạn Nhật Bản luôn nặng lòng với tỉnh Nghệ An, với thành phố Vinh, một nơi mà ông yêu quý và đã dành công sức, thời gian và cả vật chất vun đắp cho tình hữu nghị và hợp tác giữa Nhật Bản với Nghệ An.

Đưa hơn 600 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc về nước an toàn Đưa hơn 600 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc về nước an toàn

Ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng và Nội Bài những người tham gia chuyến bay đã được ...

Trường Đại học Nhật Bản dành nhiều ưu đãi cho sinh viên Việt Nam Trường Đại học Nhật Bản dành nhiều ưu đãi cho sinh viên Việt Nam

Những năm gần đây, nhiều trường đại học ở Nhật Bản đã tung ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút sinh viên nước ...

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 33 nghìn hộ gia đình, cá nhân ở Nghệ An hưởng lợi từ nguồn thu của ERPA

Hơn 33 nghìn hộ gia đình, cá nhân ở Nghệ An hưởng lợi từ nguồn thu của ERPA

Theo Báo cáo số 796/BC-UBND về tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện thí điểm Thoả thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) tại Nghệ An, đã có hơn 33 nghìn hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư được nhận tiền từ nguồn ERPA; hơn 206 tỷ đồng được chi trả cho các chủ rừng là tổ chức.
Phấn đấu đưa Nghệ An trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia

Phấn đấu đưa Nghệ An trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia

Với phương châm “Đoàn kết-dân chủ-kỷ cương-đột phá-phát triển”, Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ 20, nhiệm kỳ 2025-2030 xác định tầm nhìn, tư duy đổi mới và những quyết sách phấn đấu trở thành tỉnh khá, cực tăng trưởng tầm quốc gia, tự tin cùng cả nước bước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng.
Nghệ An ước tính thiệt hại hơn 1.400 tỉ đồng do bão số 10

Nghệ An ước tính thiệt hại hơn 1.400 tỉ đồng do bão số 10

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự (PTDS) tỉnh Nghệ An, dù đã chủ động ứng phó, tuy nhiên, trước sức gió mạnh, bão số 10 (bão Bualoi) vẫn gây thiệt hại lớn khiến 1 người chết, 11 người bị thương,... với tổng thiệt hại ước tính khoảng hơn 1.400 tỉ đồng.

Các tin bài khác

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Sau hai ngày làm việc tại Hà Nội, ngày 01/10, Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất đã bế mạc. Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, thành viên Ban Tổ chức nhận xét, Diễn đàn thành công trên ba phương diện: hiện thực hóa tư tưởng “ngoại giao tâm công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kế thừa thành quả từ các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước; và áp dụng cách tiếp cận sáng tạo, hiện đại, tạo động lực mới cho quan hệ nhân dân Việt - Nga.
Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.
Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Ngày 30/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, Hội thảo "Khoa học, công nghệ, y tế; động lực mới cho hợp tác" đã quy tụ nhiều học giả, nhà quản lý và chuyên gia hai nước, tập trung bàn thảo những lĩnh vực then chốt có thể trở thành động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Ngày 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga và Khai mạc Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất. Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại chương trình.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động