Ba món ăn Việt Nam lọt top 100 món cơm ngon nhất châu Á
Bánh mì Việt Nam lọt top 24 loại sandwich ngon nhất thế giới Mới đây, chuyên trang du lịch của Tạp chí CNN vừa có bài viết gợi ý 24 loại bánh sandwich ngon nhất thế giới trong đó có món bánh mỳ của Việt Nam. |
Thành phố Hồ Chí Minh lọt top 10 điểm đến hàng đầu tại Châu Á Mới đây, Hopper - nền tảng du lịch nổi tiếng ở Bắc Mỹ công bố danh sách 10 điểm đến tại Châu Á được tìm kiếm nhiều nhất từ du khách Mỹ. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) của Việt Nam nằm trong danh sách này bởi nền ẩm thực phong phú với sự giao thoa của nhiều nền văn hóa, nhưng vẫn mang hương vị rất đặc trưng. |
Theo Taster Atlas, mục đích của bảng xếp hạng là quảng bá những món ăn tuyệt vời của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống và khơi dậy sự tò mò về những món ăn mà thực khách chưa từng thử. Danh sách 100 món cơm châu Á được chấm điểm cao nhất là kết quả của một cuộc bình chọn, cho đến giữa tháng 3/2023 nhận hơn 7.550 lượt đánh giá, trong đó 5.645 lượt được hệ thống công nhận hợp pháp.
Cơm tấm đứng thứ hai trong top 100 món cơm ngon nhất châu Á (Ảnh: meta). |
Trong đó, sushi - đại diện ẩm thực nổi tiếng nhất của Nhật Bản được chấm điểm cao nhất, đứng thứ hai là cơm tấm. Taste Atlas viết: "Cơm tấm là món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố. Món được nấu từ những hạt gạo bị vỡ và không hoàn hảo mà theo truyền thống được bỏ đi sau quá trình xay xát, nhưng ngày nay là món ăn đặc trưng ở TP.HCM".
Gạo tấm có kết cấu tương tự như gạo bình thường, chỉ nhỏ hơn. Khi lên dĩa, cơm tấm được ăn cùng với nhiều món ăn kèm như trứng rán, da heo xắt mỏng, sườn heo nướng hoặc chả cá chiên, có thêm trứng chiên... Các món ăn kèm thông thường bao gồm mỡ hành, cà chua, dưa leo lát mỏng, dưa chua và nước chấm chế biến từ nước mắm. Các biến thể của cơm tấm hiện nay rất đa dạng phục vụ từ bình dân đến cao cấp, từ sáng sớm đến đêm khuya.
Có một điều đặc biệt, người dân lại không dùng đũa như khi ăn các món ăn truyền thống mà ăn cơm tấm bằng muỗng nĩa và dĩa rất... phương Tây.
Món xôi gà theo truyền thống được gói trong lá chuối (Ảnh: gachaybo.com). |
Món thứ hai của Việt Nam được chọn vào danh sách 100 món cơm ngon nhất châu Á là xôi gà, đứng vị trí 87. Trang ẩm thực nhận xét: "Cơ bản, món ăn đơn giản của Việt Nam này bao gồm xôi với thịt gà chiên hoặc luộc và theo truyền thống được gói trong lá chuối. Các biến thể có thể bao gồm cơm có màu và hương vị, rau xào hoặc xá xíu... Xôi gà được thưởng thức như một món ăn đường phố bổ dưỡng và rẻ tiền".
Ở vị trí 77 là cơm chiên kiểu Việt Nam. Món ăn này rất linh hoạt vì hầu hết mọi thứ đều có thể được thêm vào cơm để làm phong phú món ăn, nhưng thường được chế biến với cơm trắng, tỏi, muối và hạt tiêu. Cơm được nấu chín và sau đó chiên trong dầu nóng.
Cơm chiên luôn được ăn khi còn nóng và có thể thêm nhiều loại rau, trứng hoặc xúc xích. Nước tương hoặc nước mắm có thể được dùng làm gia vị, trong khi hành lá xắt nhỏ giúp ngon miệng và tạo sự tương phản đẹp mắt cho cơm.