Thủ tướng Angela Merkel rời nhiệm sở với buổi đại quân lễ được tổ chức để vinh danh nữ lãnh đạo quyền lực của châu Âu.
Thủ tướng Áo bất ngờ rời ghế lãnh đạo sau 2 tháng nắm quyền Thủ tướng Áo bất ngờ rời ghế lãnh đạo sau 2 tháng nắm quyền
Nữ thủ tướng Thụy Điển tái đắc cử chưa đầy 1 tuần sau khi từ chức chóng vánh Nữ thủ tướng Thụy Điển tái đắc cử chưa đầy 1 tuần sau khi từ chức chóng vánh
Bà Merkel rời nhiệm sở với buổi đại quân lễ
Quân lễ chia tay diễn ra dưới ánh đuốc. Ảnh: AFP

Tối 2/12, Quân đội liên bang Đức đã tổ chức buổi "Đại quân nhạc" như lời tạm biệt đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel sau 16 năm cầm quyền.

Do diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 nên buổi lễ hạn chế khách mời so với truyền thống các sự kiện tương tự trước đây.

Bà Merkel rời nhiệm sở với buổi đại quân lễ
Bà ngồi cạnh Annegret Kramp-Karrenbauer - Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm của Đức, người từng được cho là sẽ kế nhiệm bà Merkel. Nguồn: Internet

Trong trang phục áo khoác đen đơn giản và găng tay đen, chính khách quyền lực nhất châu Âu chứng kiến cảnh binh sĩ mặc lễ phục mang đuốc và diễu hành qua khuôn viên của Bộ Quốc phòng Đức tại Berlin. Đây là một phần trong Großer Zapfenstreich (Đại quân lễ) - sự kiện được tổ chức để vinh danh bà Merkel.

Pháo hoa được bắn tại buổi đại quân lễ. Sự kiện bắt đầu bằng bản nhạc hành quân của Beethoven và kết thúc bằng Ich bete an die Macht Liebe (“Tôi cầu nguyện trước sức mạnh tình yêu”) - bài hát truyền thống đã trở thành một phần của buổi lễ từ thời chiến tranh Napoleon.

Trong bài phát biểu ngắn trước khi bắt đầu sự kiện trong khuôn viên Bộ Quốc phòng Đức ở Berlin, Thủ tướng Merkel bày tỏ lòng biết ơn về sự hợp tác, sự hy sinh và tận tụy với công việc của tất cả các lược lượng, đặc biệt là những người đang phải đương đầu với đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Merkel cũng điểm lại 16 năm đứng đầu Chính phủ Đức với đầy những sự kiện và thách thức, cả về phương diện chính trị lẫn con người, từ cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính năm 2008 đến khủng hoảng người di cư năm 2015.

Theo bà, các cuộc khủng hoảng đã cho thấy rõ tầm quan trọng của hợp tác đa phương để có thể giải quyết các thách thức hiện nay như biến đổi khí hậu, số hóa, vấn đề người tị nạn và di cư.

Thủ tướng Merkel cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới người sắp kế nhiệm mình là ông Olaf Scholz trong nỗ lực đưa nước Đức vượt qua mọi thách thức phía trước.

Được biết, Thủ tướng Merkel là người phụ nữ thứ hai được Quân đội Đức vinh danh với buổi lễ Đại quân nhạc. Người trước đó là bà Ursula von der Leyen khi nữ chính trị gia này rời cương vị Bộ trưởng Quốc phòng liên bang tháng 8/2019.

Bà Merkel bất ngờ tiết lộ kế hoạch sau khi kết thúc sự nghiệp chính trị Bà Merkel bất ngờ tiết lộ kế hoạch sau khi kết thúc sự nghiệp chính trị
Bà Angela Merkel thực hiện chuyến công du cuối cùng trên cương vị thủ tướng Bà Angela Merkel thực hiện chuyến công du cuối cùng trên cương vị thủ tướng
In bài viết

Truyền hình