Ba hiệp hội của Việt Nam, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) liên minh hợp tác
Theo ông Nguyễn Hồng Huệ (Peter Hồng), Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch BAOOV: Việc ký kết biên bản ghi nhớ lần này là điểm khởi đầu. Ba bên sẽ xây dựng nội dung hợp tác cụ thể, hiệu quả và thiết thực nhằm đóng góp một phần trên con đường phát triển kinh tế của Việt Nam. Về phía Việt Nam, chúng tôi sẽ chọn thành phố Đà Nẵng và một số địa phương ở miền Bắc, miền Nam làm mô hình hợp tác thí điểm, thu hút nhiều nhà đầu tư công nghệ cao, chip bán dẫn từ Nhật Bản và Đài Loan, song song đó sẽ hỗ trợ kết nối các sản phẩm của Đà Nẵng và các địa phương của Việt Nam đến với thị trường thương mại của Nhật Bản và Đài Loan.
![]() |
| BAOOV, JVFA và VTBA ký kết văn bản thỏa thuận toàn diện thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực chip bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực và thúc đẩy giao lưu thương mại - văn hóa giữa Việt Nam - Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: BAOOV) |
Cũng theo ông Peter Hồng, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết nâng quan hệ hợp tác lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023. Nhật Bản là một quốc gia trọng điểm hỗ trợ Việt Nam trên bước đường phát triển kinh tế, còn Đài Loan là vùng lãnh thổ có nhiều dự án đầu tư FDI nhiều nhất trong năm 2023. Việc ký kết liên minh giữa ba hiệp hội sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản và Đài Loan ngày càng phát triển sâu sắc, góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế hòa bình trong bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều biến động, khó lường.
Phát biểu tại lễ ký kết, bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch VTBA cho biết, Hiệp hội có gần 40 hội viên là các tập đoàn điện tử, bán dẫn, công nghệ kỹ thuật cao. VTBA là hội viên liên kết của BAOOV. Những năm gần đây, do sự thay đổi của nền kinh tế toàn cầu, rất nhiều nhà sản xuất của Đài Loan bắt đầu dịch chuyển về các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Mỗi năm, Hiệp hội tổ chức gần 20 hoạt động kết nối thương mại, khảo sát đầu tư và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Nhật Bản - Đài Loan. Ngoài thị trường các khách hàng hiện có, nhiều doanh nghiệp Đài Loan muốn mở rộng phát triển thị trường thương mại tại Việt Nam và các nước khác. Nắm bắt được nhu cầu này, VTBA đã tích cực hỗ trợ các hội viên doanh nghiệp Đài Loan mở rộng cơ hội kết nối kinh doanh ở thị trường quốc tế. Đây là lý do diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác liên minh giữa BAOOV, JVFA và VTBA.
Đại diện đoàn Nhật Bản, Tổng hội Bảo vệ doanh nghiệp Nhật Bản, Chủ tịch Chi hội thành phố Kumamoto kiêm Chủ tịch JVFA, ông Yasunaga Kojiro đánh giá lễ ký kết mở ra cơ hội hợp tác cho chuỗi cung ứng ngành bán dẫn, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp của Nhật Bản, Việt Nam và Đài Loan mở ra một thị trường thương mại liên minh quốc tế.
Tại buổi ký kết hợp tác, VTBA đã ra mắt thành lập Ủy ban Kết nối hợp tác ngành bán dẫn và Ủy ban Kết nối hợp tác đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn. Ba hiệp hội đã xúc tiến thành công 2 hợp đồng hợp tác thương mại và 2 hợp đồng hợp tác phát triển thị trường thương mại của doanh nghiệp Đài Loan mở rộng vào thị trường Nhật Bản. Đại diện của ba bên cũng thống nhất tổ chức đoàn doanh nghiệp Nhật Bản và Đài Loan về chíp bán dẫn và công nghệ cao khảo sát môi trường đầu tư vào Việt Nam dự kiến cuối tháng 4 và trong tháng 5/2024.
Bên cạnh các hoạt động ký kết, trong các ngày 27-28/3, đoàn công tác của ba hiệp hội đã tham quan nhà máy và làm việc với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Đài Loan trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn, năng lượng xanh, xây dựng công nghiệp và logistics (Dynac Co.,Ltd; ABBA Aluminium Co.,Ltd; Foxlink group; Kenmec Group). Mục đích là nghiên cứu, nắm bắt xu hướng phát triển các lĩnh vực; tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư của các tập đoàn ra các nước trong khu vực và trên thế giới.
Tin bài liên quan
Tăng cường phối hợp hoạt động giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và BAOOV
Chíp bán dẫn là ngành công nghiệp cần ưu tiên tại Việt Nam
BAOOV kêu gọi doanh nhân kiều bào giúp quê hương chống dịch COVID-19 và tìm nguồn vaccine
Các tin bài khác
Nâng cao vị thế mới của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc
Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







