Ba điểm then chốt nhìn từ thông điệp chính sách tiền tệ của Fed
|
Giá vàng trong nước không có nhiều biến động trong bối cảnh giá kim loại quý trên thị trường thế giới cũng đi ngang trước thềm quyết định chính sách quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
|
|
Các thành viên thị trường vàng từ trước đó đã dự báo về việc Fed sẽ nâng lãi suất, quyết định lãi suất sẽ không gây bất ngờ. Tuy nhiên họ sẽ đặc biệt quan tâm đến tuyên bố sau cuộc họp của Fed.
|
Vào ngày thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất đồng USD lên ngưỡng từ 5,25% đến 5,5%, cao nhất trong 22 năm nhằm ứng phó với lạm phát leo thang.
Dù rằng thị trường tài chính và các chuyên gia kinh tế cũng đã dự báo trước về động thái lãi suất này, trọng tâm của thị trường vẫn là cuộc họp kéo dài 1 tiếng với giới truyền thông của chủ tịch Fed.
Tuyên bố chính sách mới nhất của Fed bao gồm một số điểm chính:
Fed đã không còn dự báo về suy thoái kinh tế
Trong cuộc họp báo mới đây, ông Powell đã khiến nhiều người chú ý bằng việc khẳng định Fed nhận thấy có rủi ro kinh tế chững lại đáng kể chứ không nói đến suy thoái kinh tế. Lý do cho sự thay đổi quan điểm này, theo ông Powell, bắt nguồn từ việc số liệu kinh tế gần đây khá ổn định.
Ông Powell cho biết ông tin Fed có thể làm giảm lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế sâu.
Việc Fed nhận xét về thực trạng của kinh tế Mỹ lần này khá khác so với những lần trước bởi thông thường thị trường sẽ phải đợi đến ngày 16/8/2023 để có thể biết được dự báo kinh tế của cơ quan này.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ PNC Financial Services Group, ông Gus Faucher, nhận định: “Rõ ràng Fed lại đang nhắc đến khả năng kinh tế hạ cánh mềm”.
Các ngân hàng không mạnh tay thắt chặt các tiêu chuẩn tín dụng
Kể từ khi ngân hàng Silicon Valley sụp đổ vào tháng 3/2023, các chuyên gia kinh tế đã không ngừng lo ngại về khả năng các ngân hàng sẽ thu hẹp hoạt động tín dụng và nâng tiêu chuẩn cho vay. Cho đến nay, hoạt động tín dụng đã không ngừng thu hẹp về quy mô tuy nhiên cũng chưa có diễn biến nào quá bất thường. Fed không ngừng theo dõi tiêu chuẩn cho vay của các ngân hàng.
Báo cáo về tình hình tín dụng các ngân hàng dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới, tuy nhiên những phát biểu từ Fed cũng giúp cho thị trường tài chính nắm được phần nào nội dụng. “Tôi sẽ nói rằng nhìn chung những gì Fed đã nói đúng với kỳ vọng của thị trường. Bạn đang chứng kiến tình trạng tín dụng thắt chặt và thậm chí còn đang khó khăn hơn”, ông Powell nói.
Ông Powell đồng thời thừa nhận rằng điều kiện tín dụng thắt chặt chính là lực cản với tăng trưởng của kinh tế Mỹ.
Trưởng bộ phận chiến lược lãi suất tại ngân hàng Pháp Société Générale, bà Subadra Rajappa, cho biết nhóm làm việc của bà không tin Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất bởi xét đến điều kiện tín dụng hạn chế và chỉ báo cho thấy ngân hàng đã hoàn tất quá trình siết chặt chính sách của mình.
Tại sao ông Powell từ chối nói về một lần nâng lãi suất cuối cùng vào tháng 9/2023?
Vào tháng 6/2023, Fed từng nói về 2 lần điều chỉnh lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm nay.
Với quyết định nâng lãi suất gần nhất, người ta từng nghĩ rằng ông Powell sẽ nói đến việc Fed hướng đến lần điều chỉnh lãi suất cuối cùng vào tháng 9/2023. Tuy nhiên ông không ngừng từ chối nói về điều này, theo chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics – ông Paul Ashworth.
Ông Powell đồng thời phản bác ý tưởng rằng Fed hiện nay đang trong tình trạng điều chỉnh lãi suất cách buổi, tức là sẽ không nâng lãi suất vào tháng 9 nhưng lại điều chỉnh lần cuối vào tháng 10/2023.
Cựu nhân viên tại Fed và hiện đang là chuyên gia kinh tế trưởng tại Dreyfus and Mellon, ông Vince Reinhart, cho biết ông tin ông Powell là người đứng đằng sau tất cả. Dù ông Powell muốn tránh đợt nâng lãi suất vào tháng 9/2023, hiện đang có quá nhiều thành viên thuộc Fed vốn không hài lòng với việc phát đi thông điệp về chính sách lãi suất tương lai, chính vì vậy ông Powell cũng không thể nói.
|
Các thành viên thị trường vàng từ trước đó đã dự báo về việc Fed sẽ nâng lãi suất, quyết định lãi suất sẽ không gây bất ngờ. Tuy nhiên họ sẽ đặc biệt quan tâm đến tuyên bố sau cuộc họp của Fed.
|
|
Các nhà đầu tư đang chờ đợi một đợt nâng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp chính sách trong tuần này.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Boutique Home đón trúng “điểm rơi” tăng trưởng của phía Nam Hải Phòng ngay trong năm 2026-2027
T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?
Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây
Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




