Ba đề xuất nhằm giúp Châu Á-Thái Bình Dương sẵn sàng trước thảm họa
![]() |
| Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại Lễ khai mạc Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11. |
Theo ông Trần Lưu Quang, Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai, thảm họa, dịch bệnh. Trong khi đó, nguồn lực dành cho các hoạt động nhân đạo, cứu trợ trong khu vực còn hạn chế. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về tăng cường hợp tác quốc tế trong hoạch định chiến lược, huy động nguồn lực và nâng cao năng lực trong các hoạt động nhân đạo, phòng ngừa, ứng phó với thảm họa.
Hưởng ứng chủ đề của Hội nghị "Châu Á-Thái Bình Dương: Sẵn sàng trước thảm họa", Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề xuất: Thứ nhất, các Chính phủ, tổ chức quốc tế, khu vực và các bên liên quan dành ưu tiên cao hơn và nguồn lực nhiều hơn cho các hoạt động nhân đạo. Cần coi công tác nhân đạo là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, từ đó tiếp tục thúc đẩy hợp tác ở các cấp độ quốc gia, song phương, khu vực và toàn cầu.
Thứ hai, bên cạnh các nỗ lực chung về phòng ngừa và giải quyết các hậu quả từ chiến tranh, xung đột truyền thống, cần tập trung hơn nữa cho việc phòng ngừa, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như thảm họa, thiên tai, dịch bệnh.
Thứ ba, cộng đồng quốc tế cần tiếp tục nỗ lực cao nhất để ngăn chặn xung đột và chiến tranh, xoá đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển công bằng, bền vững, bao trùm; bảo đảm không một dân tộc nào, cộng đồng dân cư nào bị bỏ lại phía sau.
"Nhân đạo, nhân văn, tương thân tương ái là bản chất, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Việt Nam mong muốn đóng góp tích cực và hiệu quả nhất cho phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế," ông nói.
![]() |
| Hội nghị Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11 diễn ra từ ngày 20-23/11. |
Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết: Là quốc gia nằm ở tâm điểm của khu vực địa lý thường gánh chịu tác hại của thiên tai, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong thích ứng, chung sống, cải biến thiên nhiên, ứng phó với dịch bệnh, phát triển bền vững. Qua đó, Việt Nam mong muốn đóng góp cho sự đoàn kết, thống nhất của phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.
Đánh giá cao sự tham gia và công tác tổ chức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bà Maha Barjas Al-Barjas, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương tin tưởng Hội nghị là dịp thúc đẩy hợp tác, kết nối và gia tăng tình hữu nghị giữa các Hội Quốc gia, từ đó góp phần giải quyết các mối quan tâm chung và thúc đẩy quá trình soạn thảo các chiến lược nhân đạo.
| Hội nghị Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức 4 năm một lần. Sự kiện có sự tham dự của tất cả các Hội quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông-Bắc Phi nhằm thảo luận kế hoạch hoạt động của phong trào Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực trong thời gian tới. |
| Vũ khí tự động tích hợp trí tuệ nhân tạo đang gây nên mối lo ngại lớn đối với sự an toàn của con người trên phạm vi toàn cầu. |
| Đây là tinh thần chính được nêu tại Diễn đàn thanh niên Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2023, ngày 20/11 tại Hà Nội. |
Tin bài liên quan
615 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba
Các tin bài khác
Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







