Australia, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ hợp tác để đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, Hoa Đông
| Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ hôm 20/1 bác tin tàu khu trục USS Benfold của nước này bị Hải quân Trung Quốc xua đuổi gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo USNI News. |
| Về vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu với Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, cơ quan thành lập nhóm công tác để giải quyết. |
Thông tin được đưa ra trong tuyên bố chung ngày 11/2 sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng của nhóm Bộ tứ (Quad) bao gồm Ngoại trưởng Australia Marise Payne, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, tại thành phố Melbourne, Australia.
Bốn nước thành viên Đối thoại An ninh Bộ tứ (Quad) khẳng định luật pháp quốc tế, hòa bình và an ninh trong lĩnh vực hàng hải là nền tảng cho sự phát triển và thịnh vượng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
![]() |
| Bốn Ngoại trưởng trong nhóm Quad ra tuyên bố chung. Ảnh - Reuters |
Bốn nước một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 khi đối phó với các thách thức về trật tự dựa trên luật lệ trên biển, bao gồm cả ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Cũng trong tuyên bố chung, các Ngoại trưởng cũng cam kết sẽ hợp tác về hỗ trợ nhân đạo, hỗ trợ khắc phục thảm hoạ và tăng cường hạ tầng trong khu vực, lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo gây bất ổn, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Bốn Ngoại trưởng còn khẳng định nhóm Quad sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác trong khu vực, tăng cường năng lực để chống lại những hành vi đánh bắt cá trái phép, phi pháp.
Trong một diễn biến khác, tờ South China Morning Post ngày 11/2 đưa tin Chiến khu Nam bộ thuộc quân đội Trung Quốc (PLA) ngày 9/2 triển khai một tàu tiếp tế và một tàu quân y tập trận ở Biển Đông để kiểm tra khả năng phối hợp cùng nhau trong các điều kiện tác chiến, tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật, tìm kiếm và cứu hộ.
Ngoài ra, Chiến khu Đông bộ thuộc PLA ngày 9.2 tiến hành cuộc tập trận tác chiến nhằm cải thiện khả năng phòng không và thử nghiệm những khẩu pháo chính trên chiến hạm. Tham gia cuộc tập trận có 3 tàu khu trục, trong đó có một chiếc thuộc lớp Type 052D.
Cũng trong ngày 9/2, Chiến khu Bắc bộ thuộc PLA tổ chức một cuộc diễn tập cứu hộ ở Hoàng Hải, với hoạt động tìm kiếm và cứu hộ liên quan một tàu bị cháy.
Các cuộc tập trận trên của PLA diễn ra 2 ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 5 ngày ở tây Thái Bình Dương. Tham gia cuộc tập trận có tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln và 15.000 binh sĩ Mỹ cùng 1.000 thành viên thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Cuộc tập trận diễn ra dọc một phần của “chuỗi đảo thứ nhất”, gồm các đảo từ Okinawa, Đài Loan và Philippines, theo báo Stars and Stripes ngày 9/2.
| Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết Việt Nam sẵn sàng đón các nhà làm phim Bollywood sang quay phim tại các danh lam thắng cảnh nổi tiếng; xem xét tổ chức nhiều hơn nữa các hội thảo xúc tiến du lịch. |
| Tờ South China Morning Post ngày 12/12 đưa tin Trung Quốc đang chuẩn bị xây hai căn cứ bảo trì hệ thống cáp biển đặt ngầm ở hai khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông theo lộ trình phát triển 5 năm cho ngành thông tin truyền thông nước này. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Đọc nhiều
Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







