Australia đã tiếp tục huy động máy bay vận tải hỗ trợ vận chuyển các quân nhân và trang thiết bị của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam thuộc Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) về nước từ cuối tháng ba vừa qua nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác hai nước.
Chuyên gia quốc tế đánh giá cao hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ của Việt Nam Chuyên gia quốc tế đánh giá cao hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ của Việt Nam
Trong những năm qua, lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực, được Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế công nhận và đánh giá cao, góp phần tạo nên vị thế, uy tín trong khu vực và trên thế giới.
Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đề ra 3 nhiệm vụ hỗ trợ cộng đồng người Việt Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đề ra 3 nhiệm vụ hỗ trợ cộng đồng người Việt
Ngày 13/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thông tin tại hội nghị, để triển khai các mục tiêu hỗ trợ cộng đồng người Việt, Đại sứ quán Việt Nam cùng các cơ quan đại diện ngoại giao khác tại Australia đặt ra 3 nhiệm vụ trọng tâm.

TTXVN cho biết, theo thông tin từ trang DefenceConnect của Australia, cuộc không vận được phía Australia thực hiện trên máy bay vận tải C-17A Globemaster của Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) chuyên chở các thành viên và thiết bị mới để thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 của UNMISS Việt Nam, trở thành đợt không vận thứ ba hỗ trợ Việt Nam.

Trong thông báo về chuyến không vận, Trung tướng Greg Bilton, Tư lệnh Bộ Chỉ huy tác chiến đã có những phát biểu về mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Australia và Việt Nam.

Ông nhấn mạnh: "Việt Nam là một đối tác quan trọng của Australia ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tôi tự hào rằng Lực lượng quốc phòng Australia (ADF) đã hỗ trợ việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tới UNMISS. Quan hệ đối tác gìn giữ hòa bình giữa hai nước chúng ta là một yếu tố quan trọng trong mối quan hệ quốc phòng. Mối quan hệ này làm nổi bật tầm nhìn chung của chúng tôi về một khu vực hòa bình, bao trùm và kiên cường, tích cực hỗ trợ an ninh toàn cầu".

Australia hỗ trợ vận chuyển lực lượng gìn giữ hoà bình Việt Nam tại Nam Sudan về nước
Máy bay vận tải C-17A Globemaster của Australia. Ảnh: TTXVN

Cuộc không vận đã vận chuyển khoảng 120 người và 55.000kg hàng hóa trong hơn hai tháng.

UNMISS là Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc được thành lập từ năm 2011 với bốn nhiệm vụ chính gồm: Bảo vệ thường dân, hỗ trợ tiến trình hồi hương của người tị nạn và người mất nơi cư trú ở Nam Sudan; Tạo môi trường thuận lợi cho việc hỗ trợ nhân đạo; Giám sát và điều tra các hành vi vi phạm quyền con người; và Hỗ trợ việc triển khai Thỏa thuận Hòa bình 2018 và tiến trình hòa bình ở Nam Sudan.

UNMISS dự kiến sẽ hết hạn nhiệm vụ vào ngày 15/3/2021 và các nước thành viên Hội đồng Bảo an sẽ thảo luận về việc gia hạn Phái bộ trong những ngày tới.

Việt Nam chính thức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và cử đại diện tham gia UNMISS vào năm 2014; hiện đang triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 vào cuối tháng 3/2021.

Vielfalt Vietnam e.V. giúp người Việt tại Đức giữ gìn truyền thống, hòa nhập cộng đồng Vielfalt Vietnam e.V. giúp người Việt tại Đức giữ gìn truyền thống, hòa nhập cộng đồng
Nguyễn Kim Phượng, SN 1990, tốt nghiệp Khoa tiếng Đức, Trường ĐH Hà Nội và học ngành báo chí - quan hệ công chúng tại Trường Westfälische Hochschule, Đức sau đó làm việc tại quốc gia này. Tính đến nay, cô đã ở Đức hơn 8 năm, công việc chính hiện tại là điều phối viên trong một tổ chức phi chính phủ ở Frankfurt am Main, chuyên về hỗ trợ người châu Phi và đang mở rộng ra các cộng đồng nhập cư khác. Ngoài ra, cô gái sinh năm 1990 và một người bạn của mình cũng thành lập một tổ chức phi lợi nhuận riêng mang tên Vielfalt Vietnam e.V.chuyên hỗ trợ người Việt tại Đức. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trò chuyện và chia sẻ với Nguyễn Kim Phượng về những hoạt động này.
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 lên đường đến Nam Sudan: Mang văn hoá Việt Nam giao lưu với bạn bè quốc tế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 lên đường đến Nam Sudan: Mang văn hoá Việt Nam giao lưu với bạn bè quốc tế
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt trong thời gian làm nhiệm vụ, tạo được niềm tin, uy tín đối với người dân bản địa, xây dựng tốt hình ảnh người chiến sĩ quân y cách mạng, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Đồng thời đẩy mạnh công tác đối ngoại; phối hợp quân dân y; mang văn hóa Việt Nam giao lưu với bạn bè quốc tế.

In bài viết

Truyền hình