Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:10 | 04/12/2022 GMT+7

Australia đánh giá về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

aa
Tham dự các cuộc gặp quan trọng của Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết các cuộc gặp gỡ này đã để lại ấn tượng trong giới lãnh đạo Australia về một nhà lãnh đạo Việt Nam có lối suy nghĩ hiện đại, thể hiện rõ mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức New Zealand Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức New Zealand
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Ngân khố bang Victoria Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Ngân khố bang Victoria

Ngày 3/12, đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã kết thúc chuyến thăm chính thức Australia. Chuyến thăm được phía Australia đánh giá là rất thành công khi tăng cường sự kết nối được lãnh đạo hai nước và tạo dựng cơ sở để quan hệ hai nước phát triển lên một mức độ mới.

Chuyến thăm Australia của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã diễn ra với nhiều hoạt động dày đặc tại thủ đô Canberra và thành phố Melbourne.

Trong chuyến thăm, đoàn đại biểu đã gặp mặt các nhà lãnh đạo cấp cao của Australia như Toàn quyền Australia, Thủ tướng Australia, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện, Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Du lịch-Thương mại, Bộ trưởng Giáo dục và gặp các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, nghiên cứu cũng như cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Australia.

Australia đánh giá về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Đại sứ Andrew Goledzinowski (ngoài cùng bên trái) tham dự cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Là người tham dự các cuộc gặp quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các nhà lãnh đạo Australia, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết các cuộc gặp gỡ này đã để lại ấn tượng trong các nhà lãnh đạo Australia về một nhà lãnh đạo Việt Nam có lối suy nghĩ hiện đại và thể hiện rõ mong muốn trong việc thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Trên cơ sở các thành tựu quan trọng trong quan hệ hai nước thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Anthony Albanese nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp, khi hoàn tất các thủ tục liên quan.

Đại sứ Andrew Goledzinowski nhấn mạnh đây là tín hiệu tích cực khi đến nay Việt Nam chỉ mới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với 3 đối tác truyền thống gồm Trung Quốc, Nga và Ấn Độ và điều này cũng cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Australia.

“Tại sao lại Việt Nam? Tôi phải nói với bạn rằng, Australia có rất nhiều quan hệ với Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Đây là nền kinh tế được mọi người yêu thích, mối quan hệ giữa người dân hai nước đang mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi thế. Chúng tôi thấy Việt Nam phát triển rất nhanh, rất cởi mở và muốn kết bạn nhiều hơn. Đồng thời tôi cũng cho rằng giữa hai nước có mối quan hệ đối tác tự nhiên. Vì vậy đối với chúng tôi, quyết định rất rõ ràng là nâng cấp quan hệ với Việt Nam”, Đại sứ Andrew Goledzinowski chia sẻ thêm.

Trong thời gian thăm Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã có bài phát biểu về chính sách của Việt Nam tại Đại học RMIT ở thành phố Melbourne. Đại sứ Andrew Goledzinowski đánh giá đây là bài phát biểu tuyệt vời và mọi người nên đọc để hiểu hơn về chính sách của Việt Nam.

“Bài phát biểu đã đề cập chính sách đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt là chính sách đối với khu vực, trong đó Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu ra quan điểm cho rằng cả Australia và Việt Nam đều có quan điểm giống nhau về cách vận hành của khu vực một cách hòa bình, thịnh vượng, một khu vực được điều hành bởi những quy định pháp luật”, Đại sứ Andrew Goledzinowski nêu rõ.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu bật sự phát triển nhanh chóng trong quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước và bày tỏ mong muốn hai nước cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy đầu tư giữa hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là người đứng đầu cơ quan lập pháp của Việt Nam, vì vậy Đại sứ Goledzinowski khẳng định, chuyến đi này cho thấy không chỉ quan hệ giữa chính phủ hai nước mà quan hệ giữa hai Quốc hội, hai chính đảng và giữa nhân nhân hai nước đều đang được đẩy mạnh.

Australia đánh giá về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Giáo sư Gordon Flake

Giáo sư Gordon Flake thuộc Trung tâm Perth USAsia, nơi có nhiều quan tâm, nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Việt Nam nhận định, việc Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia thắt chặt quan hệ là điều rất quan trọng vì nhiều hoạt động hợp tác giữa hai nước cần đến sự ủng hộ của hai cơ quan này.

“Bởi vì nhiều hoạt động mà Australia và Việt Nam muốn hợp tác với nhau đều cần có sự ủng hộ của Quốc hội. Vì dụ cả Việt Nam và Australia đều là thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái bình Dương CPTPP và hiệp định này đòi hỏi sự thông qua của Quốc hội. Về tương lai quan hệ hai nước cũng cần có sự ủng hộ của Quốc hội vì thế việc Quốc hội hai nước có quan hệ chặt chẽ như thế này là điều rất tốt”, Giáo sư Gordon Flake thông tin.

Australia đánh giá về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Nghị sỹ Sharon Claydon, Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Australia-Việt Nam

Nghị sỹ Sharon Claydon, Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Australia-Việt Nam đã có dịp dùng bữa với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã được đón tiếp nồng hậu tại Australia và chuyến thăm đã chuyển thông điệp rõ ràng về tương lai của mối quan hệ giữa hai nước.

“Chuyến đi của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với tư cách là khách mời đầu tiên của Quốc hội Australia không chỉ cho thấy mối quan hệ sâu sắc giữa hai bên mà còn thể hiện sự coi trọng của hai quốc gia trong việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương. Australia và Việt Nam là những người bạn gần gũi và là đối tác chiến lược của nhau”, Nghị sỹ Sharon Claydon phân tích thêm.

Hiện nay tại Quốc hội Australia đã có nhóm Nghị sỹ hữu nghị Australia-Việt Nam với 57 thành viên là đại diện ở tất cả đảng phái lớn cũng như các bang và vùng lãnh thổ của Australia. Nghị sỹ Sharon Claydon cho biết thực tế này thể hiện thiện chí trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam cũng như thúc đẩy sự kết nối giữa Nghị viện Australia với Quốc hội Việt Nam, giữa hai đất nước và người dân hai bên. Nghị sỹ Sharon Claydon cho biết hiện tại đang có rất nhiều cơ hội để nhóm Nghị sỹ hữu nghị Australia-Việt Nam chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm và đảm bảo rằng chính phủ đáp ứng được các nhu cầu của người dân trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trong thời gian tới.

Giáo sư Gordon Flake cho biết quan hệ giữa Australia và Việt Nam đã được cải thiện mạnh mẽ trong thập kỷ qua. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia và Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Trong bối cảnh này, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho thấy không chỉ quan hệ giữa chính phủ hai nước mà quan hệ giữa nhánh lập pháp, trong trường hợp này là quan hệ với các thành viên quốc hội cũng đang ngày càng chặt chẽ hơn. Giáo sư Flake đánh giá đây là một bước tiến tích cực khi không chỉ quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực ngoại giao, quan hệ giữa các quan chức cấp cao của chính phủ mà về cả giữa các nghị sỹ, những người đại diện cho người dân cũng được tăng cường và điều này cho thấy quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã được chào đón nồng hậu tại Australia và mọi người đều vui mừng khi ông dành thời gian đến thăm Australia.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia
Chiều 2/12 (theo giờ địa phương), tại TP. Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Lãnh đạo Asia Society và 3 doanh nhân được Chính phủ Australia bổ nhiệm trong “Sáng kiến Doanh nhân tiên phong”.
Học giả New Zealand: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định mối quan hệ đối tác mạnh mẽ Học giả New Zealand: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định mối quan hệ đối tác mạnh mẽ
Nhân dịp chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Giáo sư Roberto Rabel, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược, Đại học Victoria Wellington đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại châu Đại dương những đánh giá của ông về quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, ý nghĩa chuyến thăm và hợp tác song phương trong các nỗ lực thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.
Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Australia vinh danh cựu du học sinh Việt Nam

Australia vinh danh cựu du học sinh Việt Nam

Mới đây, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức lễ công bố Giải thưởng Cựu sinh viên Australia năm 2025. 6 cá nhân tiêu biểu đã được vinh danh vì có đóng góp nổi bật trong các lĩnh vực chuyên môn, thể hiện tinh thần lãnh đạo, đổi mới và vai trò cầu nối trong thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Australia.
Thúc đẩy hợp tác y tế Việt Nam - Australia qua kênh nhân dân

Thúc đẩy hợp tác y tế Việt Nam - Australia qua kênh nhân dân

Ngày 23/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Australia Trần Văn Nhung đã tiếp Giáo sư Jane Fisher (Đại học Monash, Australia) nhằm trao đổi tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực y tế.
Khai trương Trung tâm công nghệ chiến lược Australia - Việt Nam

Khai trương Trung tâm công nghệ chiến lược Australia - Việt Nam

Ngày 11/6/2025, Trung tâm công nghệ chiến lược Australia - Việt Nam (AVSTC) chính thức khai trương tại Hà Nội, nhằm thúc đẩy nghiên cứu 5G/6G, an ninh mạng và chuyển đổi số.

Các tin bài khác

Giữ gìn đoàn kết là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu - là điều kiện tiên quyết để mọi công việc cải cách khác diễn ra thuận lợi

Giữ gìn đoàn kết là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu - là điều kiện tiên quyết để mọi công việc cải cách khác diễn ra thuận lợi

Ngày 10/7, sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, trí tuệ, đoàn kết, đồng thuận cao, Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ tư, khóa X đã hoàn thành toàn bộ chương trình và thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương phát biểu bế mạc Hội nghị.
Những điểm nhấn nổi bật của công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2025

Những điểm nhấn nổi bật của công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2025

Sáu tháng đầu năm 2025, hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã chủ động bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tập trung triển khai các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã xác định và triển khai hoàn thành tốt các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, coi trọng thực chất, hiệu quả, với những kết quả, điểm nhấn nổi bật.
Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: "Quan hệ kinh tế luôn là trụ cột quan trọng"

Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: "Quan hệ kinh tế luôn là trụ cột quan trọng"

Tổng thống Brazil khẳng định hai nền kinh tế có thế mạnh bổ trợ cho nhau rất rõ, thể hiện qua việc “những gì Brazil thiếu thì Việt Nam có tiềm năng, những gì Brazil có thế mạnh thì Việt Nam cần".
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brazil, trưa 5/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Sơn Tây

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Sơn Tây

Từ ngày 07 - 08/7, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm và khảo sát tại thành phố Dương Tuyền và thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc).
Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Nhờ ứng dụng công nghệ 4.0 cùng thời tiết thuận lợi, vụ vải năm 2025 tại Trung Quốc đã đạt sản lượng kỷ lục. Các vùng trồng vải trọng điểm như Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây đều ghi nhận sản lượng tăng mạnh. Nhờ được mùa và hệ thống logistics phát triển, giá vải giảm sâu, giúp người tiêu dùng Trung Quốc có thể dễ dàng thưởng thức loại trái cây yêu thích này với mức giá phải chăng.
Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

Tin quốc tế ngày 12/7: Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước

Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên trong nước; Tổng thống Trump cân nhắc áp thuế 500% với dầu Nga; chính phủ Thái Lan mời ông Thaksin cố vấn ứng phó thuế quan Mỹ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/7.
30 năm ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ: Vượt qua quá khứ, hướng tới tương lai bền vững

30 năm ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ: Vượt qua quá khứ, hướng tới tương lai bền vững

Ngày 11/7/1995 không chỉ là cột mốc lịch sử của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ mà còn là dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập và phát triển của Việt Nam trên trường quốc tế. Việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia từng là đối thủ trong chiến tranh thể hiện tinh thần vượt lên trên quá khứ, lựa chọn đối thoại và hợp tác vì lợi ích quốc gia và hòa bình khu vực. Ba thập kỷ qua, mối quan hệ này đã trải qua nhiều giai đoạn thử thách và phát triển, từ những bước đi thận trọng đến quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Chiều 11/7, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và tổ chức cấp cứu cho một ngư dân bị chấn thương nghiêm trọng khi đang lao động trên biển.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động