Australia chuyên chở lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam sang Nam Xu-đăng thực hiện nhiệm vụ
| Thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 5/6 nêu rõ nhà lãnh đạo của quốc gia châu Đại Dương này đã kết thúc chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam - đối tác chiến lược, kinh tế và người bạn lâu dài của Australia. Thông cáo nhấn mạnh năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam và theo thời gian, quan hệ đối tác giữa hai nước đã mở rộng đáng kể, hướng tới tầm cao mới. |
| Đây là đề xuất được đưa ra tại Hội nghị tổng kết thi hành pháp luật về tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc do Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 27/6 tại Hà Nội. |
Ngày 30/6/2023, 63 cán bộ, sỹ quan gìn giữ hòa bình của Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh trên máy bay C-17A Globemaster của Lực lượng Quốc phòng Australia để tới Nam Xu-đăng làm nhiệm vụ.
![]() |
| Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chào tạm biệt các sỹ quan Gìn giữ Hòa bình Việt Nam lên đường sang phái bộ. |
Cũng chiếc máy bay này sẽ trở về Hà Nội, Việt Nam vào ngày 03/07/2023 đưa các cán bộ, sỹ quan gìn giữ hòa bình của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 từ UNMISS về nước sau hơn một năm thực hiện nhiệm vụ. Ngoài việc chuyên chở các quân nhân gìn giữ hòa bình, Lực lượng Quốc phòng Australia cũng vận chuyển hơn 20 tấn hàng hóa, thiết bị y tế và dược phẩm tới Nam Xu-đăng để hỗ trợ vận hành bệnh viện.
Lễ xuất quân Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 5 và Đội Công binh số 2 đã được tổ chức tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 29/06/2023. Tham dự Lễ xuất quân có Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và Thứ trưởng Quốc phòng Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến.
![]() |
| Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski (đội mũ lưỡi trai), Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam Đại tá Mick Jansen và Tổng lãnh sự Australia Sarah Hooper chia tay Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam. |
Quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng giữa Australia và Việt Nam ngày càng phát triển và được làm sâu sắc hơn, và cùng hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình để đóng góp tích cực vào an ninh thế giới. Trong chuyến thăm tới Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam đầu năm nay, Toàn quyền Australia, Thống lĩnh Lực lượng Quốc phòng Australia Ngài David Hurley nhấn mạnh “Australia rất tự hào được sát cánh cùng Việt Nam hỗ trợ Việt Nam vận chuyển thiết bị, con người và đưa lực lượng về nước an toàn”.
![]() |
| Máy bay C-17 chuẩn bị đưa các sỹ quan Gìn giữ Hòa bình Việt Nam sang Nam Xu-đăng |
Lời phát biểu của Ngài Toàn quyền Australia tại Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam đã được phát tại Lễ Xuất quân ở sân bay Tân Sơn Nhất: “Cảm ơn Việt Nam vì đã cử những cán bộ, sỹ quan xuất sắc được Quân đội huấn luyện, trau dồi để hỗ trợ nỗ lực gìn giữ hòa bình toàn cầu. Thật đáng tự hào khi chỉ trong một thời gian ngắn, kết quả công tác, chuyên môn nghiệp vụ và sự tận tâm mà lực lượng của các bạn thể hiện đã được minh chứng cho toàn thế giới”.
Ngoài việc hỗ trợ chuyên chở các lực lượng đi làm nhiệm vụ, Australia cũng đào tạo tiếng Anh cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam giúp họ hoạt động hiệu quả trong môi trường đa quốc gia của Liên Hợp Quốc. Australia cũng huấn luyện chuyên môn cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam trong những lĩnh vực như: vận chuyển cấp cứu đường không và công tác đảm bảo hậu cần. Quân đội hai nước cũng hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm trao đổi đoàn và đối thoại cấp cao, huấn luyện chuyên môn quân sự và đào tạo sau đại học, quân y và trao đổi kỹ năng quân sự.
![]() |
| Hàng hóa được vận chuyển vào máy bay C-17. |
Hình ảnh lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam xuất quân trên máy bay C-17A đã trở thành biểu tượng của quan hệ hợp tác quốc phòng ngày càng lớn mạnh. Năm nay, Australia và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước cũng đang nghiên cứu nâng cấp quan hệ hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình lên thành Đối tác Gìn giữ Hòa bình.
| Tại Hội thảo quốc tế "Nữ sĩ quan công an nhân dân tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc - cơ hội và thách thức" diễn ra ngày 30/5 tại Hà Nội, các đại biểu trong nước và quốc tế đã thảo luận những giải pháp để tăng cường sự tham gia của nữ sỹ quan an ninh và cảnh sát, đồng thời thúc đẩy bình đẳng giới trong các hoạt động giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. |
| Ngày 31/5, tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã diễn ra Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Hữu nghị Việt Nam - Australia (“Vietnam - Australia Friendship Food and Cultrure Festival”) năm 2023. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972










