ASEAN và Vương quốc Anh khởi động quan hệ Đối tác đối thoại
Đại sứ Pengiran Hairani Pengiran Haji Tajuddin, Đại diện thường trực của Brunei Darussalam tại ASEAN, Đại sứ Vương quốc Anh tại ASEAN Jon Lambe đồng chủ trì cuộc họp. Các thành viên của Ủy ban đại diện thường trực ASEAN, Giám đốc Đối ngoại của Ban Thư ký ASEAN và các phái đoàn đã tham dự.
![]() |
| Cuộc họp diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Ảnh: ASEAN |
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã trao quy chế Đối tác đối thoại cho Vương quốc Anh tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 vào ngày 2/8/2021. Với việc chính thức hóa này, AUKJCC, bao gồm Ủy ban các Đại diện Thường trực tại ASEAN, Đại sứ Vương quốc Anh tại ASEAN và Ban Thư ký ASEAN, sẽ đưa ra định hướng và giám sát tất cả các lĩnh vực trong mối quan hệ Đối tác đối thoại.
Tại cuộc gặp, các quan chức hai bên đã trao đổi về mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Vương quốc Anh trong thời gian gần đây, trong đó có nỗ lực giải quyết đại dịch COVID-19 cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế.
Hai bên cũng thảo luận các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác ASEAN - Vương quốc Anh trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải và luật hàng hải; tội phạm xuyên quốc gia; an ninh mạng; các dịch vụ tài chính; số hóa; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs); biến đổi khí hậu và môi trường; năng lượng; tăng trưởng kinh tế bền vững; giáo dục; sức khỏe; phụ nữ, hòa bình và an ninh; khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; thiếu niên; văn hóa; du lịch; liên kết giữa người với người; các sáng kiến về kết nối ASEAN và sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI).
Cuộc họp đã thông qua Điều khoản tham chiếu của AUKJCC và ghi nhận các cuộc đàm phán đang diễn ra về Kế hoạch hành động (PoA) để thực hiện quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN - Vương quốc Anh giai đoạn 2022-2026, trong đó định hướng củng cố hơn nữa quan hệ Đối tác đối thoại, tập trung vào các lĩnh vực cùng quan tâm, phù hợp với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.
Tin bài liên quan
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Việt Nam sẵn sàng phối hợp duy trì hòa bình, ổn định khu vực
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





