ASEAN và Liên minh châu Âu tổ chức lễ hội văn hóa lần thứ nhất
Lễ hội văn hóa ASEAN-EU lần thứ nhất được tổ chức trực tiếp và trực tuyến từ ngày 19-25/9 tại Jakarta (Indonesia), Bangkok (Thái Lan) và Phnom Penh (Campuchia) nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ song phương.
Với chủ đề “Tiếng nói thanh niên,” sự kiện này nhằm mang đến một cái nhìn sâu sắc hơn về giới trẻ, gắn kết và là nơi gặp gỡ của các nhà hoạt động văn hóa Đông Nam Á và châu Âu, qua đó tăng cường kết nối giữa hai châu lục, vì một cộng đồng toàn cầu hội nhập, ứng phó và bền vững hơn.
![]() |
| (Nguồn: theaseanpost). |
Lễ khai mạc tại Jakarta vào ngày 19/9 là buổi hòa nhạc Jazz quy tụ các nhạc sỹ nổi tiếng với những phong cách đa dạng, trong đó có bộ ba người Pháp gồm nghệ sỹ accordion từng đoạt giải thưởng Vincent Peirani, nghệ sỹ saxophone Émile Parisien và nghệ sỹ violin Sébastien Surel.
Buổi biểu diễn còn có sự tham gia của nghệ sỹ dương cầm Sri Hanuraga - một trong những nhạc sỹ xuất sắc nhất, nhân vật quan trọng và nổi tiếng trong giới trẻ Indonesia.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Lukas Gajdos, Đại biện lâm thời Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cho biết: “Lễ hội văn hóa EU-ASEAN nhằm thúc đẩy mối quan hệ giao lưu nhân dân và kết nối giữa châu Âu và Đông Nam Á. Sự kiện cũng nhằm khám phá tiềm năng hợp tác văn hóa to lớn và đồng sáng tạo nghệ thuật giữa hai châu lục.”
Về phần mình, thay mặt quốc gia điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-EU, Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Philippines tại ASEAN, bà Elizabeth T. Te khẳng định: “ASEAN và EU là hai khu vực giàu bản sắc và có nhiều di sản văn hóa, sản sinh ra những nghệ sỹ nổi tiếng thế giới.”
Bà cũng bày tỏ hy vọng rằng lễ hội văn hóa này không chỉ giúp tăng cường mối quan hệ ASEAN-EU ngày một gần gũi hơn, mà còn truyền cảm hứng thúc đẩy hợp tác có ý nghĩa hơn giữa hai khu vực.
Trong khi đó, ông Stéphane Dovert, Tham tán hợp tác Đại sứ quán Pháp tại Jakarta, nhấn mạnh: “Âm nhạc là ngôn ngữ chung kết nối và gắn kết chúng ta với nhau, bất chấp những khác biệt,” đồng thời bày tỏ vui mừng và tự hào trước việc ban nhạc Jazz của Pháp được chọn biểu diễn mở màn cho Lễ hội quan trọng nhằm kỷ niệm tình hữu nghị lâu dài ASEAN-EU.
Chương trình Lễ hội văn hóa ASEAN-EU lần thứ nhất bao gồm các buổi trình diễn nhạc Jazz và trình chiếu phim, trưng bày và triển lãm ảnh về lịch sử mối quan hệ hợp tác ASEAN-EU trong 45 năm qua.
| Ngày 4/9, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10 (Vietfest Seoul 2022), nhằm hướng tới chào mừng 77 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam (1945-2022) và kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Hàn (1992-2022). |
| Ngày 4/9, Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10 đã được tổ chức trang trọng tại Quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






