ASANZO: "Nội địa hoá" bằng... thùng xốp, nhân công
| Hàng Trung Quốc nghi "đội lốt" hàng Việt: Không chỉ ASANZO? Ông chủ ASANZO "khoe" 20-30% trong tivi sản xuất tại Việt Nam? Thủ tướng yêu cầu nhiều cơ quan vào cuộc vụ Asanzo 'đội lốt' hàng Việt Nam |
Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 23/6 tại nhà máy ở quận Bình Tân, TP.HCM, ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo cho biết: Sản phẩm tivi của Asanzo sử dụng 3 thành phần chính nhập từ Trung Quốc là khung sườn, màn hình và bo mạch.
Ông Tam cho biết đây là những thứ Việt Nam chưa sản xuất được và chiếm đến 70% của một chiếc tivi. Còn lại 30% do Asanzo tự làm: Thiết kế bảng mạch, hiệu chỉnh phần mềm Android TV, bộ nguồn phù hợp với điện 220V, các phần phụ trợ như điều khiển (remote)...
Chủ tịch Asanzo cũng dẫn lại Công văn số 31 của Chính phủ có hướng dẫn về xuất xứ, áp dụng cho hàng xuất khẩu từ Việt Nam để khẳng định với tỷ lệ nội địa hoá 30% như trên thì sản phẩm tivi của Asanzo có thể xin giấy CO (Certificate of origin - chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóa) để hoàn thuế và ghi xuất xứ Việt Nam.
![]() |
| Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trả lời báo chí hôm 23/6. Ảnh: Zing. |
"Asanzo không nhập nguyên chiếc tivi về Việt Nam. Chúng tôi có chủ động về thiết kế. Khi một khâu đầu cuối nằm ở nhà máy Asanzo, hoàn thiện trên dây chuyền sản xuất của Asanzo thì chúng tôi sẽ được phép ghi là xuất xứ Việt Nam, không vi phạm pháp luật" - ông Tam khẳng định, theo Zing và một số báo điện tử khác.
Tuy vậy, tại buổi làm việc với Tuổi Trẻ, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam cho biết cách tính tỷ lệ nội địa hoá khác thường của tập đoàn này đối với sản phẩm tivi Asanzo.
Theo ông này, tỷ lệ nội địa hoá của tivi Asanzo không tính trên từng món linh kiện mà tính trên giá tiền hoá đơn đầu vào: "Nếu tính trên hóa đơn thì giá trị tỉ lệ linh kiện nhập khẩu từ 60-70%. Còn lại khoảng 30-40% là nội địa".
Cách tính vốn đã "chẳng giống ai", các thành tố trong phép tính lại càng kỳ quặc. Theo ông Tam, đó là vỏ nhựa, dây nguồn điện, thùng xốp, bao bì giấy, nhân công lắp ráp...
![]() |
| Màn hình tivi Asanzo được nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: Soha. |
"Mấy cái này mình được phép cộng vào. Mình tính thế thôi chứ không muốn tính nhiều hơn, rồi công bố là nội địa hóa đến 80-90%" - Chủ tịch Asanzo cho hay.
Với cách tính tỷ lệ nội địa hoá dựa trên giá trị những món hàng như vậy, ông Tam thừa nhận gần như nhập khẩu linh kiện 100%. "Bên mình (Asanzo) chỉ là khâu đầu - cuối, mình ráp lên, kiểm tra sản phẩm đạt thì cho ra thị trường".
Trao đổi với Tuổi Trẻ, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam khẳng định lại sản phẩm của Asanzo là "hàng lắp ráp". Ông Tam lấy lý do "không có công ty nào cung cấp" khiến bản thân ông muốn nội địa hoá nhưng "khá khó khăn".
"Tôi nghĩ nó là hàng lắp ráp tại Việt Nam thì đúng hơn. Nó là sản phẩm được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam" - Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói.
| Bộ Công thương yêu cầu làm rõ nghi vấn Asanzo có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ khoa học công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và trách nhiệm được giao trong nghi vấn Asanzo bán hàng Trung Quốc "đột lốt" Việt Nam - VTCNews cho hay. Theo ông Trần Hữu Linh, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cũng đã lên phương án tiến hành thẩm tra, xác minh theo chỉ đạo. Tổng cục đã triển khai chỉ đạo các đơn vị nhằm xác minh thông tin. Kế hoạch tiến hành kiểm tra Asanzo sẽ được tiến hành trong thời gian sớm nhất (trong vòng 1-2 ngày tới). Đại diện Tổng Cục Quản lý thị trường cho biết, sự việc liên quan đến Asanzo rất phức tạp, nhiều vấn đề cần được kiểm tra, xác minh một cách thận trọng, kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo tính khách quan đối với doanh nghiệp. |
Bà Vũ Kim Hạnh - Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết bên cạnh thông tin điều tra của báo chí, ... |
Ông Phạm Văn Tam - chủ tịch công ty Asanzo đang vướng nghi vấn bán hàng Trung Quốc đội lốt Việt là 1 trong 7 nhà ... |
Sau khi bị lật tẩy chiêu dùng hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt thì Tập đoàn Asanzo đã chính thức bị “tước” danh hiệu ... |
Trang fanpage Facebook chính thức của tập đoàn công nghệ Asanzo bất ngờ bị người dùng "tổng tấn công" bằng những lời bình luận khó ... |
Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao cho biết đã tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao ... |
Liên quan đến vụ lùm xùm "ASANZO -hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam", dư luận bày tỏ sự quan tâm về vị CEO của ... |
Tin cùng chủ đề: Vụ Asanzo: Nghi hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online
Các tin bài khác
EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết
GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025
Đảng ủy EVNGENCO1 tham gia hội nghị quán triệt kết quả Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








