Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện được nhận giải thưởng Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản

14:51 | 17/09/2021

Vừa qua, Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản đã công bố những tập thể, cá nhân được trao giải thưởng Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản năm 2021. Trong đó, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội, Khoa tiếng Nhật – Trường Đại học Ngoại thương tại Hà Nội, Khoa tiếng Nhật – Trường Đại học Hà Nội cùng được nhận chung giải thưởng này.
Đẩy mạnh hợp tác y tế, văn hóa, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân Việt Nam- Trung Quốc Đẩy mạnh hợp tác y tế, văn hóa, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân Việt Nam- Trung Quốc
Ngày 10/9/2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc.
Tặng hơn 400 suất quà cho sinh viên quốc tế đang học tập tại 10 trường đại học trên địa bàn Hà Nội Tặng hơn 400 suất quà cho sinh viên quốc tế đang học tập tại 10 trường đại học trên địa bàn Hà Nội
Ngày 8/9, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao); Quỹ Steve Bùi và Những người bạn đã trao tặng hơn 420 suất quà gồm: gạo, mì tôm, đồ uống... cho các sinh viên quốc tế đang học tập tại 10 trường đại học trên địa bàn Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19.

Ba trường đại học của Việt Nam cùng được nhận chung giải thưởng này vì những cống hiến trong việc phát triển giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản và Việt Nam trong nhiều năm qua. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện được nhận giải thưởng Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản.

Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện được nhận giải thưởng Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản
Ban tổ chức công bố giải thưởng Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản năm 2021 có Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội, Khoa tiếng Nhật – Trường Đại học Ngoại thương tại Hà Nội, Khoa tiếng Nhật – Trường Đại học Hà Nội trên website chính thức.

Theo khảo sát năm 2018 của Nhật Bản về các tổ chức giáo dục tiếng Nhật ở Việt Nam cho thấy số lượng người học tiếng Nhật ở Việt Nam lớn thứ sáu trên thế giới, gấp 2,7 lần so với cuộc khảo sát năm 2015 và gấp 3,7 lần so với các cơ sở cao nhất thế giới. Ngoài ra, số lượng bài thi cho kỳ thi năng lực Nhật ngữ ( JLPT ) là 319 người vào năm 1996 (năm đầu tiên của kỳ thi) nhưng 22 năm sau, đã tăng lên 69.843 vào năm 2018, tăng nhanh 219 lần.

Đằng sau những bước phát triển này là sự giao lưu kinh tế với Nhật Bản trong khuôn khổ mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam, sự mở rộng giao lưu văn hóa, sự mở rộng của các công ty Nhật Bản và sự gia tăng cơ hội việc làm tại Nhật Bản. Dạy và học tiếng Nhật trong giáo dục tiểu học và trung học cơ sở đã có tại Việt Nam.

Cơ sở của sự phát triển đó là 3 trường của giải thưởng là Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương và Đại học Hà Nội (trước đây là Đại học Ngoại ngữ Hà Nội). Trường Đại học Ngoại thương bắt đầu đào tạo tiếng Nhật từ năm 1961 và đã và đang đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao và hành chính. Sau đó, Khoa tiếng Nhật – Trường Đại học Hà Nội thành lập năm 1973 đã đào tạo ra nguồn nhân lực tài năng chủ yếu trong lĩnh vực biên phiên dịch và đến năm 2010 đã thành lập khóa học thạc sĩ ngôn ngữ Nhật Bản. Ngoài ra, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản - Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu đào tạo tiếng Nhật từ năm 1992, có khóa đào tạo giáo viên tiếng Nhật duy nhất tại Việt Nam có thể đào tạo giáo viên chính quy tiểu học và trung học, và đến năm 2009 thành lập chương trình thạc sĩ đầu tiên tại Việt Nam. Nguồn nhân lực tài năng được nuôi dưỡng bởi ba trường đã tạo dựng mối quan hệ gắn bó bền chặt giữa Nhật Bản và Việt Nam trong những năm qua. Đồng thời, nó đã góp phần vào việc mở rộng giáo dục tiếng Nhật trong giáo dục tiểu học và trung học cơ sở của Việt Nam.

Ngoài ra, trong năm 2017, khi đà phát triển của giáo dục tiếng Nhật tăng lên, ba trường này đã chủ động hợp tác, đồng thời tham vấn với các trường đại học triển khai giáo dục tiếng Nhật trên toàn quốc, thành lập “Phân hội Nghiên cứu Nhật ngữ học và Giảng dạy tiếng Nhật” với quy mô toàn quốc tại Việt Nam.

"Bằng cách này, các trường đã hỗ trợ giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam trong nhiều năm, góp phần phát triển nguồn nhân lực xuất sắc và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau quốc tế, và các thành tích của nó được phù hợp với Giải thưởng Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản", đại diện Quỹ cho biết.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ sự trân trọng và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới những cống hiến của ba trường đại học nêu trên, đồng thời xin gửi lời chúc mừng chân thành nhân dịp các trường được nhận giải thưởng chung này.

Giải thưởng Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản bắt đầu vào năm 1973, một năm sau khi thành lập Quỹ và sẽ kỷ niệm 48 năm thành lập vào năm 2021. Giải thưởng này công nhận những cá nhân hoặc nhóm có đóng góp đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy tình hữu nghị và thiện chí quốc tế thông qua các hoạt động học thuật, nghệ thuật và văn hóa khác.

Lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội chợ quốc tế trong lĩnh vực rau quả tại Italia Lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội chợ quốc tế trong lĩnh vực rau quả tại Italia
Ngày 7/9/2021, Hội chợ quốc tế về trái cây và rau Macfrut lần 38 đã khai mạc tại thành phố Rimini (vùng Emilia Romagna, Italy). Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội chợ quốc tế lớn trong lĩnh vực rau quả. Với gian hàng thực và ảo do Đại sứ quán Việt Nam tại Italia chủ trì, trưng bày các sản phẩm trái cây tươi và đã chế biến của Sơn La, Bến Tre và một số doanh nghiệp của hai địa phương này đã hiện diện tại Hội chợ.
Chung tay hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá 5 tỷ đồng Chung tay hỗ trợ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá 5 tỷ đồng
Ngày 01/09/2021, công ty cổ phần Du lịch Dịch vụ Dầu khí Việt Nam (OSC Việt Nam) tại Bà Rịa - Vũng Tàu, đại diện cho “Quỹ An Sinh Sức Sống Mới của BRG và SeABank” đã tiến hành bàn giao các trang thiết bị y tế thiết yếu phòng chống dịch của tỉnh với tổng trị giá 5 tỷ đồng cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với mong muốn được chung tay và đồng hành với ngành y tế và nhân dân trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi hát dân ca cho kiều bào Việt Nam và bạn bè quốc tế trên sóng phát thanh Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi hát dân ca cho kiều bào Việt Nam và bạn bè quốc tế trên sóng phát thanh
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cùng Ban Đối ngoại, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV5) đồng tổ chức cuộc thi Hát dân ca trên sóng VOV5 dành cho kiều bào ta khắp nơi trên thế giới và người nước ngoài yêu mến mến văn hóa truyền thống Việt Nam.

Thu Hoài

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/lan-dau-tien-viet-nam-co-dai-dien-duoc-nhan-giai-thuong-quy-giao-luu-quoc-te-nhat-ban-151023.html

In bài viết