Mỹ cảnh báo Afghanistan sẽ không còn là quốc gia được thừa nhận nếu để Taliban tiếp quản

08:58 | 29/07/2021

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố, Afghanistan thực hiện hành vi tàn bạo đối với người dân của mình sẽ trở thành một quốc gia bị tẩy chay.
Con cái ông Trump không còn được mật vụ Mỹ bảo vệ Con cái ông Trump không còn được mật vụ Mỹ bảo vệ
Tổng thống Afghanistan chỉ trích Pakistan hậu thuẫn Taliban Tổng thống Afghanistan chỉ trích Pakistan hậu thuẫn Taliban

Ngày 28/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng cảnh báo Afghanistan sẽ trở thành một quốc gia không được thừa nhận nếu phiến quân Taliban giành quyền kiểm soát đất nước Tây Nam Á này bằng vũ lực và không tôn trọng quyền của người dân.

Mỹ cảnh báo Afghanistan sẽ không còn là quốc gia được thừa nhận nếu để Taliban tiếp quản
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, phát biểu trước báo giới tại Ấn Độ, Ngoại trưởng Blinken nêu rõ: “Một đất nước Afghanistan không tôn trọng quyền của người dân, một Afghanistan thực hiện hành vi tàn bạo đối với người dân của mình sẽ trở thành một quốc gia bị tẩy chay”.

Ngoại trưởng Blinken đồng thời khẳng định, Mỹ "vẫn can dự rất nhiều vào Afghanistan” và trợ giúp chính nước này thông qua các hình thức hỗ trợ khác nhau, bao gồm cả lực lượng an ninh lẫn ngoại giao, trong nỗ lực đưa các bên xích lại gần nhau và thúc đẩy “giải quyết xung đột một cách hòa bình”.

Cũng theo ông Blinken, Taliban đã bày tỏ mong muốn được cộng đồng quốc tế công nhận cũng như hy vọng quốc tế ủng hộ Afghanistan. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh việc tiếp quản đất nước bằng vũ lực và phớt lờ quyền chính đáng của người dân “không phải là con đường để đạt được mục tiêu đó”.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho hay, chỉ có duy nhất một giải pháp là đàm phán để giải quyết xung đột một cách hòa bình.

Liên quan diễn biến, hiện Giới chức Mỹ đã tiến hành các cuộc đàm phán với các nước láng giềng Afghanistan để hỗ trợ Lực lượng Phòng vệ Afghanistan.

Tướng Mỹ thừa nhận Afghanistan sắp rơi vào nội chiến khi Taliban trỗi dậy Tướng Mỹ thừa nhận Afghanistan sắp rơi vào nội chiến khi Taliban trỗi dậy
Chuyên gia Nga cảnh báo tình hình sẽ 'nóng lên' ở Quần đảo Kuril Chuyên gia Nga cảnh báo tình hình sẽ 'nóng lên' ở Quần đảo Kuril

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/my-canh-bao-afghanistan-se-khong-con-la-quoc-gia-duoc-thua-nhan-neu-de-taliban-tiep-quan-146170.html

In bài viết