Tổng thống Trump chỉ trích WTO ra phán quyết nghiêng về phía Trung Quốc

09:35 | 16/09/2020

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông phải “làm gì đó” với WTO, sau khi tổ chức này tuyên bố việc Mỹ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là vi phạm quy định thương mại tự do.
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sẽ từ chức vào tháng 10 Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sẽ từ chức vào tháng 10
ByteDance sẽ bán TikTok cho Oracle? ByteDance sẽ bán TikTok cho Oracle?

Mỹ đã chỉ trích Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là “hoàn toàn không đủ khả năng” sau khi tổ chức này chỉ trích thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc.

tt trump chi trich wto ra phan quyet nghieng ve phia trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 15/4, WTO cho biết Mỹ đã vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu khi áp thuế lên hơn 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong vụ mở màn cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump với Bắc Kinh hai năm trước.

Mỹ cho biết thuế quan này là hợp lý vì Trung Quốc đang ăn cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ để tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Nhưng ban hội thẩm gồm 3 thành viên của WTO cho biết các mức thuế này đã phá vỡ các quy tắc thương mại vì chúng chỉ áp dụng cho hàng hóa Trung Quốc và cao hơn mức tối đa mà chính phủ Mỹ đã đồng ý trước đó.

Quyết định này đã khiến Tổng thống Trump, người đã rút Mỹ ra khỏi tổ chức văn hóa Liên Hợp Quốc UNESCO và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phát biểu rằng ông sẽ phải “làm gì đó với WTO vì họ đã để Trung Quốc thoát không bị trừng phạt vì những điều họ gây ra”.

Đại diện thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, cho biết: “Báo cáo này xác nhận những gì chính quyền Tổng thống Trump đã nói trong bốn năm qua: WTO hoàn toàn không đủ khả năng để ngăn chặn các hoạt động công nghệ có hại của Trung Quốc”.

“Mỹ phải được phép tự vệ trước các hành vi thương mại không công bằng và chính quyền Tổng thống Trump sẽ không để Trung Quốc sử dụng WTO nhằm trục lợi công nhân, doanh nghiệp, nông dân và chủ trang trại của Mỹ.”

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và tôn trọng các quy tắc và phán quyết của WTO, đồng thời hy vọng Washington cũng sẽ làm như vậy.

Quyết định trên của WTO sẽ không có nhiều ảnh hưởng ngay lập tức đến thuế quan của Mỹ và chỉ là bước khởi đầu của một quy trình pháp lý có thể mất nhiều năm để thực hiện. Nếu WTO tiếp tục duy trì “phán quyết” này, họ có thể đưa ra các lệnh trừng phạt. Trung Quốc đã áp dụng một số biện pháp đáp trả riêng.

Mỹ có khả năng sẽ kháng cáo phán quyết trên. Tuy nhiên, vụ kiện có thể vô hiệu vì Washington đã chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán cho cơ quan phúc thẩm của WTO, ngăn cơ quan này triệu tập số lượng người tối thiểu cần thiết để xét xử các vụ việc.

Trong khi đó, Ban hội thẩm của WTO tuyên bố: “Ban hội thẩm nhận thức rất rõ về bối cảnh rộng lớn hơn mà hệ thống WTO hiện đang hoạt động, vốn phản ánh một loạt căng thẳng thương mại toàn cầu chưa từng có”.

Ban hội thẩm nói rằng họ chỉ đang đánh giá các hành động của Mỹ chứ không có ý định trả đũa. Họ đề nghị Mỹ thực hiện các biện pháp của mình “phù hợp với nghĩa vụ của mình”, nhưng cũng khuyến khích hai bên làm việc để giải quyết tranh chấp tổng thể.

Trong cuộc chiến thương mại kéo dài hai năm với Bắc Kinh, Tổng thống Trump đe dọa đánh thuế đối với gần như tất cả hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc - giá trị hơn 500 tỷ USD - trước khi hai nước ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" vào tháng 1/2020. Dữ liệu hải quan của Mỹ cho thấy các mức thuế bổ sung vẫn được áp dụng đối với khoảng 370 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ hạ mức cảnh báo đi lại đến Trung Quốc hoặc Hong Kong Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ hạ mức cảnh báo đi lại đến Trung Quốc hoặc Hong Kong

Khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ đã được nới lỏng từ “không đi lại” thành “cân nhắc đi lại” vì Trung Quốc đã “cải ...

Trung Quốc tố báo cáo của Lầu Năm Góc bóp méo tàn bạo các ý định của Bắc Kinh Trung Quốc tố báo cáo của Lầu Năm Góc bóp méo tàn bạo các ý định của Bắc Kinh

Người phát ngôn Quốc phòng Trung Quốc khẳng định, chứng cứ nhiều năm qua cho thấy rằng, Mỹ đã xúi bẩy bạo loạn, vi phạm ...

Trung Quốc bành trướng chiến lược xây đảo nhân tạo ra Thái Bình Dương Trung Quốc bành trướng chiến lược xây đảo nhân tạo ra Thái Bình Dương

Trung Quốc, Thái Bình Dương, Mỹ, quân sự, Hawaii, Australia, Úc, cảo tạo đảo, cải tạo đất, đảo nhân tạo, biển Đông

Lục Kiếm

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/tong-thong-trump-chi-trich-wto-ra-phan-quyet-nghieng-ve-phia-trung-quoc-118516.html

In bài viết