Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sẽ từ chức vào tháng 10
Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gửi lời cảm ơn tới Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad vì những cống hiến mà ông đã dành cho đất nước.
Theo ông Pompeo, Đại sứ Branstad đã "góp phần tái cân bằng mối quan hệ Mỹ-Trung" để mối quan hệ này "hướng đến những kết quả, tương hỗ và bình đẳng."
![]() |
| Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad sẽ từ chức trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào đầu tháng 10. Ảnh: CGTN |
Tuy nhiên, ông không nêu lý do ông Branstad từ chức, cũng không tiết lộ ai sẽ là người kế nhiệm trọng trách này.
Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cũng đã xác nhận ông Terry Branstad sẽ nghỉ hưu và rời Bắc Kinh vào đầu tháng tới.
Thông tin trên được công bố trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn của thế giới.
Ông Terry Branstad được chọn làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vì Tổng thống Donald Trump tin tưởng vào kinh nghiệm của ông trong chính sách công, thương mại và nông nghiệp. Đồng thời, ông cũng là người có quen biết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tuy nhiên, ba năm nhiệm kỳ của ông Branstad đã chứng kiến một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong quan hệ giữa Mỹ-Trung Quốc, với những cáo buộc qua lại trên mọi "mặt trận", thương mại, COVID-19, công nghệ, an ninh. Và thời điểm ông ra đi, mối quan hệ hai bên vẫn đang hết sức căng thẳng.
Ngày 11/9 vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với nhân viên Đại sứ quán cũng như các lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc đại lục và Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).
Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố sẽ yêu cầu các nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc phải được Bộ Ngoại giao Mỹ cấp phép trước khi đến các trường đại học hoặc tổ chức các sự kiện văn hóa với sự tham gia của hơn 50 người bên ngoài khuôn viên Đại sứ quán và các lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ.
ByteDance của Trung Quốc đã quyết định ưu tiên bán TikTok cho Oracle, đánh bại nhà thầu đối thủ Microsoft. |
Một số học giả Trung Quốc tuyên bố rằng cần sử dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu dược phẩm để phản kích lệnh trừng ... |
Bắc Kinh khẳng định biện pháp hạn chế với nhân viên ngoại giao Mỹ là "phản ứng hợp pháp và cần thiết trước những hành ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức thế giới 24h, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay
Tin bài liên quan
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Đọc nhiều
Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng
Đóng góp của ILRI tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






