Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:36 | 24/08/2018 GMT+7

Ankara nhận S-400 sớm, Mỹ ráo riết "lùa gậy" cấm đồng minh và NATO mua vũ khí Nga

aa
Để ngăn cản đồng minh và đối tác mua vũ khí Nga, Mỹ đã đe dọa bằng "lá bài trừng phạt".

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đi một bước xa hơn trong nỗ lực cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Đó là đe dọa áp cấm vận đối với toàn bộ khối NATO và các đồng minh khác nếu họ cân nhắc những thỏa thuận tương tự.

Nhận thấy việc S-400 được chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trước thời hạn sẽ là một "mối lo ngại" với Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh rằng, Washington phản đối kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung vũ khí của các quốc gia khác.

Hồi đầu tuần này, Rosboronexport đã xác nhận rằng, lô S-400 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Ankara vào năm 2019.

"Chuyện này đi ngược lại chính sách của chúng tôi khi một đồng minh NATO như Thổ Nhĩ Kỳ lại sử dụng hệ thống S-400. Một phần là vì nó không tương thích với các hệ thống khác của NATO", Nauert cho hay, "Và vì thế chúng tôi phản đối việc một số đối tác và đồng minh của mình trên khắp thế giới có ý định mua S-400".

Bà Nauert cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ đã "nói rõ điều gì có thể dẫn tới cấm vận nhằm vào các nước và tổ chức khác trên thế giới" nếu họ mua các hệ thống phòng không của Nga.

Sắc lệnh Xử lý Đối thủ của Mỹ Thông qua Cấm vận (CAATSA) cho phép chính quyền Mỹ trừng phạt các tổ chức tham gia vào các vụ giao dịch với các công ty thuộc lĩnh vực quốc phòng của Nga.

Chia sẻ với RT, cựu quan chức ngoại giao Mỹ Jim Jatras cho rằng, vấn đề thực sự không nằm ở sự tương thích giữa các hệ thống của Nga và NATO, mà là nỗ lực duy trì quỹ đạo ảnh hưởng của Washington.

  • ankara nhan s 400 som my rao riet lua gay cam dong minh va nato mua vu khi nga

    NÓNG: Biến động nội bộ đảng cầm quyền, ông Malcolm Turnbull mất chức, Australia có thủ tướng mới

"Vấn đề của việc này không thật sự nằm ở khả năng tương thích", ông Jatras nói với RT, "Có nhiều quốc gia mua thiết bị quân sự từ nhiều nguồn khác nhau".

"Chúng tôi không thực sự có đồng minh, chúng tôi có các vệ tinh và một vệ tinh hữu dụng sẽ làm những gì mình được bảo. Và nếu nó không muốn hành xử như một vệ tinh hữu dụng thì chúng tôi sẽ lôi ra một cây gậy lớn và dọa dẫm", Jatras nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ không phải nước duy nhất đang chịu áp lực từ Washington vì có kế hoạch mua S-400 của Nga. Các nghị sĩ Mỹ cũng đan đe dọa áp cấm vận đối với Ấn Độ nếu New Delhi tiếp tục mua 5 hệ thống với thỏa thuận trị giá 5,7 tỉ USD.

Cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ vẫn đang duy trì cam kết với thỏa thuận này, dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Quan hệ song phương của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào giai đoạn tồi tệ. Trong những tuần qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhiều lần cáo buộc Nhà Trắng phát động một cuộc chiến tranh kinh tế nhằm vào Ankara, khiến đồng lira sụt giá thê thảm so với đồng USD sau khi Mỹ cấm vận hàng nhập khẩu nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara cũng nhiều lần bảo vệ quyền chủ quyền của mình, quyền được mua sắm các loại vũ khí từ bất cứ nhà cung cấp nào mà mình mong muốn. Trong tình thế đó, Mỹ đã dọa sẽ ngừng chuyển giao các tiêm kích F-35 cho Ankara.

Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động