Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
19:14 | 29/11/2024 GMT+7

[Ảnh] Quốc vương Campuchia thưởng trà ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, dâng hương tại chùa Quán Sứ

aa
Thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) ngày 29/11, Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneat Norodom Sihamoni cùng Chủ tịch nước Lương Cường thưởng trà và trao đổi về nghệ thuật uống trà của người Việt. Trước đó, Quốc vương đã đến dâng hương tại chùa Quán Sứ, cổ tự có lịch sử từ thế kỷ 15 tại Hà Nội.
Quốc vương Campuchia sắp thăm Việt Nam
Quốc vương Campuchia đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni sáng 29/11 tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Hà Nội. Đây là một hoạt động trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam ngày 28-29/11 của Quốc vương Campuchia. (Ảnh: VTC News)
Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni sáng 29/11 tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Hà Nội. Đây là một hoạt động trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam ngày 28-29/11 của Quốc vương Campuchia. (Ảnh: Báo VTC News)
Giới thiệu với Quốc vương về quần thể Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Chủ tịch nước cho biết đây là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, trường đại học đầu tiên của Việt Nam, nơi có 82 tấm bia Tiến sỹ được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới toàn cầu.
Giới thiệu với Quốc vương về quần thể Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Chủ tịch nước cho biết đây là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, trường đại học đầu tiên của Việt Nam, nơi có 82 tấm bia Tiến sỹ được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới toàn cầu. (Ảnh: TTXVN)
Văn Miếu - Quốc Tử Giám từng đón tiếp Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tháng 12/1995.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám từng đón tiếp Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tháng 12/1995. (Ảnh: Báo Dân Trí)
Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Norodom Sihamoni đã được nghệ nhân trà đạo Đào Đức Hiếu giới thiệu về Tứ Đại Danh Trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng, những phẩm trà tinh túy được thu hái và chế biến từ những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên đỉnh Suối Giàng của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái được sương mù bao phủ quanh năm.  Đây là những phẩm trà vô cùng quý hiếm tại Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo cũng được giới thiệu về kỹ pháp pha trà, phong cách uống trà của người Việt Nam. (Ảnh: Báo Dân Trí)
Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Norodom Sihamoni đã được nghệ nhân trà đạo Đào Đức Hiếu giới thiệu về Tứ Đại Danh Trà shan tuyết cổ thụ Suối Giàng, những phẩm trà tinh túy được thu hái và chế biến từ những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên đỉnh Suối Giàng của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái được sương mù bao phủ quanh năm. Đây là những phẩm trà vô cùng quý hiếm tại Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo cũng được giới thiệu về kỹ pháp pha trà, phong cách uống trà của người Việt Nam. (Ảnh: Báo Dân Trí)
Cùng Quốc vương thưởng thức Hồng trà, phẩm trà quý hiếm có vị thanh tao, nhẹ nhàng và tinh tế, Chủ tịch nước chia sẻ, cây chè luôn gắn bó mật thiết với đời sống người Việt Nam.  Tục thưởng trà của người Việt đã tạo nên một bản sắc mà dân gian vẫn gọi là “hồn trà Việt,” được lưu truyền trong lịch sử đất nước qua những câu ca dao, tục ngữ, điệu hò và những áng thi văn bất hủ của các danh nhân văn hóa, trong đó có câu: “Trà ngon, nước chát xin mời/Nước non, non nước nghĩa người chớ quên.”
Cùng Quốc vương thưởng thức Hồng trà, phẩm trà quý hiếm có vị thanh tao, nhẹ nhàng và tinh tế, Chủ tịch nước chia sẻ, cây chè luôn gắn bó mật thiết với đời sống người Việt Nam. Tục thưởng trà của người Việt đã tạo nên một bản sắc mà dân gian vẫn gọi là “hồn trà Việt,” được lưu truyền trong lịch sử đất nước qua những câu ca dao, tục ngữ, điệu hò và những áng thi văn bất hủ của các danh nhân văn hóa, trong đó có câu: “Trà ngon, nước chát xin mời/Nước non, non nước nghĩa người chớ quên”. (Ảnh: Báo VTC News)
Chủ tịch nước cũng trao đổi với Quốc vương về phong cách và nghệ thuật uống trà của người Việt Nam với nhiều hình thức rất đa dạng, từ độc ẩm (thưởng thức một mình), đối ẩm (thưởng thức hai người) cho tới quần ẩm (thưởng thức nhiều người). (Ảnh: Báo Dân Trí)
Chủ tịch nước cũng trao đổi với Quốc vương về phong cách và nghệ thuật uống trà của người Việt Nam với nhiều hình thức rất đa dạng, từ độc ẩm (thưởng thức một mình), đối ẩm (thưởng thức hai người) cho tới quần ẩm (thưởng thức nhiều người). Trong đó, người Việt chọn uống trà đối ẩm để thể hiện tình cảm chân thành nhất đối với người bạn tâm giao, tri âm, tri kỷ thân thiết, cùng nhau bàn chuyện gia đình, xã hội, ôn lại chuyện đã qua và cùng hướng tới những gì tốt đẹp nhất. (Ảnh: Báo Dân Trí)
Đối ẩm trà với Quốc vương, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng thấy rằng thời gian qua quan hệ hai nước tiếp tục phát triển ổn định; sự tin cậy, gắn bó giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước ngày càng được củng cố, tăng cường. Chủ tịch nước tin tưởng trên cương vị cao cả của mình, Quốc vương sẽ tiếp tục vun đắp cho quan hệ tốt đẹp đó, đồng thời quan tâm ủng hộ việc tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc về sự gắn bó, đoàn kết, hy sinh cho nhau giữa hai nước, hai dân tộc và tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia.
Đối ẩm trà với Quốc vương, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng thấy rằng thời gian qua quan hệ hai nước tiếp tục phát triển ổn định; sự tin cậy, gắn bó giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước ngày càng được củng cố, tăng cường. Chủ tịch nước tin tưởng trên cương vị của mình, Quốc vương sẽ tiếp tục vun đắp cho quan hệ tốt đẹp đó, đồng thời quan tâm ủng hộ việc tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc về sự gắn bó, đoàn kết, hy sinh cho nhau giữa hai nước, hai dân tộc và tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia. (Ảnh: Báo VTC News)
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tham quan chùa Quán Sứ. (Ảnh: Báo Tin tức)
Trước đó, vào sáng cùng ngày, Quốc vương Norodom Sihamoni và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến thăm và dâng hương tại chùa Quán Sứ (Hà Nội). Tiếng trống và chuông trong chùa đồng loạt vang lên khi Quốc vương Campuchia tiến qua cổng tam quan.(Ảnh: Báo Tin tức)
Quốc vương Campuchia thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và chùa Quán Sứ - Ảnh 5. Quốc vương Campuchia dâng hương lễ Phật tại chùa Quán Sứ. (Ảnh: Báo VTC News)
Quốc vương Campuchia dâng hương lễ Phật tại chùa Quán Sứ. (Ảnh: Báo VTC News)
Quốc vương Campuchia trò chuyện, chia sẻ cùng các chư tôn đức Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Quán Sứ. Trưởng lão hòa thượng Thích Thiện Nhơn trân trọng gửi lời mời Quốc vương Campuchia tham dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2025 sẽ diễn ra tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Dân Trí)
Quốc vương Campuchia trò chuyện, chia sẻ cùng các chư tôn đức Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Quán Sứ. Trưởng lão hòa thượng Thích Thiện Nhơn trân trọng gửi lời mời Quốc vương Campuchia tham dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2025 sẽ diễn ra tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Dân Trí)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu tại Phiên họp toàn thể Nghị viện quốc tế vì Bao dung và Hòa bình lần thứ 11 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu tại Phiên họp toàn thể Nghị viện quốc tế vì Bao dung và Hòa bình lần thứ 11
Những chuyến thăm cấp cao củng cố tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia Những chuyến thăm cấp cao củng cố tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quốc vương Campuchia sắp thăm Việt Nam

Quốc vương Campuchia sắp thăm Việt Nam

Ngày 25/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo cho biết: Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneat Norodom Sihamoni sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 28-29/11/2024.
[Ảnh] Chủ tịch Hạ viện Malaysia và phu nhân thăm Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám

[Ảnh] Chủ tịch Hạ viện Malaysia và phu nhân thăm Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Ngày 23/10, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Malaysia Tan Sri Dato’ Johari Bin Abdul cùng Phu nhân Puan Sri Datin Noraini Binti Mohd đã ghé thăm Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám tại Hà Nội.
Ghi danh Sổ vàng 100 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2024 của Thủ đô

Ghi danh Sổ vàng 100 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2024 của Thủ đô

Chiều ngày 2/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Thành đoàn Hà Nội tổ chức lễ ghi danh Sổ vàng Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2024.

Các tin bài khác

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Brazil tiếp tục được củng cố mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp, với trọng tâm là phát triển nông nghiệp thông minh và chuỗi giá trị bền vững, phù hợp với mục tiêu tăng cường an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn

Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn

Ngày 17/12, trong khuôn khổ các hoạt động tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã có buổi tiếp Đoàn Đại biểu Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, do Đại sứ Nhật Bản tại Hà Nội Ito Naoki dẫn đầu, nhằm trao đổi về định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới và chia sẻ kinh nghiệm phát triển lâu dài.
Khánh thành Nhà sàn Bác Hồ tại Udon Thani, Thái Lan

Khánh thành Nhà sàn Bác Hồ tại Udon Thani, Thái Lan

Sáng 14/12, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Udon Thani (Thái Lan) diễn ra Lễ khánh thành Nhà sàn Bác Hồ – công trình mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa sâu sắc, thể hiện tình cảm, sự tri ân của cộng đồng người Việt tại Thái Lan và bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời góp phần gìn giữ, lan tỏa các giá trị di sản tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp duy trì hòa bình, ổn định khu vực

Việt Nam sẵn sàng phối hợp duy trì hòa bình, ổn định khu vực

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các nước ASEAN, trong đó có Thái Lan, đóng góp tích cực cho các nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định lâu dài tại khu vực.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Việt Nam tiếp nhập 63 công dân từ Campuchia

Việt Nam tiếp nhập 63 công dân từ Campuchia

Ngày 17/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai phối hợp với các cơ quan chức năng đã tiếp nhận 63 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Vương quốc Campuchia trao trả tại cửa khẩu này.
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động