Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:36 | 22/07/2019 GMT+7

Anh nghi ngờ Nga liên quan vụ bắt giữ tàu chở dầu?

aa
Anh nghi ngờ có sự can thiệp của Nga vào vụ việc bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero ở eo biển Hormuz. Theo đó, Nga có thể đã sử dụng "công nghệ gián điệp" để thay đổi tọa độ GPS của con tàu.
anh nghi ngo nga lien quan vu bat giu tau cho dau
Tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh, bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giam tại eo biển Hormuz hôm 19/7. Ảnh: TASS.ru

Anh đang điều tra nghi vấn về sự liên quan của Nga trong vụ việc Iran giam giữ tàu chở dầu Stena Impero ở eo biển Hormuz. Trung tâm Truyền thông Chính phủ Anh và trung tâm tình báo MI6 đang điều tra khả năng sử dụng "công nghệ gián điệp Nga", nhờ đó tàu chở dầu Stena Impero có thể được đưa vào vùng lãnh hải của Iran bằng tọa độ GPS giả.

Theo thông tin từ tờ Daily Mirror của Anh, máy bay không người lái Iran có thể đã đưa ra tín hiệu GPS giả. Các nhà điều tra sẽ cố gắng xác định xem điều này có thực sự đã xảy ra hay không, cụ thể là kiểm tra những tín hiệu đáng ngờ được ghi lại bởi máy bay trinh sát phương Tây trong khu vực xảy ra vụ việc.

"Nga có công nghệ thay thế tín hiệu GPS và nó có thể giúp Iran trong tình huống này", một nguồn tin của Anh cho biết. Vụ việc này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành vận tải của Anh và sẽ là mối lo ngại đối với Hải quân Hoàng gia khi hoạt động tại khu vực này.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và tình báo Nga đã phối hợp rất chặt chẽ với nhau ở Syria, nơi họ thường xuyên bảo vệ và giúp đỡ lẫn nhau, tờ báo nhấn mạnh.

Chính quyền Iran đã thông báo trên truyền hình rằng, thủy thủ đoàn tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị bắt giữ tại eo biển Hormuz không gặp phải bất kỳ nguy hiểm nào, họ hoàn toàn khỏe mạnh, còn con tàu hiện đang được neo đậu tại một cảng biển của Iran.

Kênh truyền hình “Nước Nga 24” cho biết, London tuyên bố sẵn sàng đóng băng tài sản của Tehran, nếu chính quyền Iran không thả tàu chở dầu Anh đang bị giam giữ. Vương quốc Anh đang xem xét một loạt các biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế đối với Tehran trong trường hợp Iran vẫn tiếp tục kéo dài tình trạng này.

Đồng thời, phía Anh cho biết, họ "không lựa chọn các biện pháp quân sự" để giải quyết vấn đề mà đang tìm cách hành động bằng các biện pháp ngoại giao.

Đáp trả từ nước Nga, theo báo Sputnik, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov trên Twitter cho rằng đây là một loại "tin tức giả (fake news)" mà truyền thông Anh dựng lên để đổ lỗi cho Nga. "Ở London từ lâu nay người ta đã quen khẳng định rằng Nga hay thực hiện hành động hiếu chiến. Bây giờ họ lại cố buộc tội Moscow tham gia vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh. Rõ ràng đây là các chuyên gia sản xuất tin tức giả rất chăm chỉ không bao giờ nghỉ phép”. - ông Alexei Pushkov mỉa mai.

anh nghi ngo nga lien quan vu bat giu tau cho dau Video: Cận cảnh trực thăng, tàu cao tốc Iran vây bắt tàu Anh như phim hành động

Đoạn video do Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) công bố cho thấy cảnh bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ ...

anh nghi ngo nga lien quan vu bat giu tau cho dau Hé lộ cuộc giải cứu hụt tàu chở dầu bị Iran bắt giữ

Tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia Anh cố ngăn chặn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena ...

anh nghi ngo nga lien quan vu bat giu tau cho dau Số phận 23 thuỷ thủ trên tàu chở dầu Anh vừa bị Iran bắt giữ

Iran tuyên bố cả 23 thuỷ thủ trên tàu chở dầu của Anh - Stena Impero đã bị đưa về cảng và ở yên trên ...

anh nghi ngo nga lien quan vu bat giu tau cho dau Bị Anh cáo buộc bắt 2 tàu chở dầu, Iran nói gì?

Anh cho biết Iran đã bắt giữ hai tàu chở dầu ở vùng Vịnh vào hôm 19/7 và yêu cầu Tehran trả lại các con ...

anh nghi ngo nga lien quan vu bat giu tau cho dau Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài trên Vịnh Ba Tư

Quân đội Iran đã chính thức xác nhận việc bắt giữ tàu chở dầu RIAH cùng 12 thủy thủ có mặt trên tàu. Con tàu ...

Linh Lan (Theo TASS.ru)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga từ ngày 16 đến 18/6/2026 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga

Ngày 17/6, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN - Nga tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan (Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia (Rosatom) A. Likhachev.
Sinh viên Việt Nam tại Nga: Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai

Sinh viên Việt Nam tại Nga: Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai

Từ ngày 23-24/5, tại thủ đô Moskva, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga lần thứ 2, nhiệm kỳ 2026-2028 đã diễn với chủ đề “Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai”. Đại hội thành công tốt đẹp, đánh dấu bước phát triển mới của công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga.

Các tin bài khác

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 11/6 đã bác bỏ dự luật gia hạn trong thời gian ngắn đối với Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), khiến một trong những công cụ tình báo quyền lực nhất của Washington đứng trước nguy cơ hết hiệu lực chỉ trong vài giờ tới.
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

Ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đạt thỏa thuận tạm thời về quy định mới nhằm đẩy nhanh việc trục xuất người di cư không có quyền cư trú hợp pháp, trong đó cho phép lập “trung tâm hồi hương” ngoài lãnh thổ EU.
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Từ ngày 01/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế du lịch quốc tế đối với hành khách xuất cảnh từ 1.000 Yên lên 3.000Yên/người/lần. Tuy nhiên, những hành khách sử dụng vé đủ điều kiện được phát hành trước hoặc trong ngày 30/6 vẫn áp dụng mức thuế cũ.
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động