Theo Sky News, nghi phạm tên là Ali Harbi Ali, 25 tuổi, xuất thân từ một gia đình nhập cư vào Anh từ những năm 1990.
Đã bắt nghi phạm chém “nhân tình” dã man tại nhà nghỉ ở Ninh Bình Đã bắt nghi phạm chém “nhân tình” dã man tại nhà nghỉ ở Ninh Bình
Vụ tấn công ám sát tổng thống Mali: Nghi phạm bất ngờ chết bí ẩn Vụ tấn công ám sát tổng thống Mali: Nghi phạm bất ngờ chết bí ẩn

Hôm 15/10, nghị sĩ David Amess, 69 tuổi, thuộc đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson, đã bị đâm liên tiếp trong vụ tấn công xảy ra tại nhà thờ Belfairs Methodist.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát Anh đã phát hiện một số tài liệu cực đoan trong điện thoại di động của Ali Harbi Ali.

Anh công bố danh tính nghi phạm sát hại nghị sĩ
Cảnh sát tại hiện trường vụ đâm nghị sĩ David Amess ở thị trấn Leigh-on-Sea, vùng Essex, Anh, hôm 15/10. Ảnh: Reuters.

“Các sĩ quan cảnh sát đã tới ba địa điểm ở London và tiến hành khám xét. Một trong ba cuộc khám xét đã kết thúc. Quá trình khám nghiệm thi thể của nghị sĩ David Amess cũng diễn ra trong hôm nay” - Sky News dẫn thông cáo của cảnh sát Anh hôm 16/10 cho biết.

Ở một diễn biến khác, Thủ tướng Anh Boris Johnson, lãnh đạo Công đảng Keir Starmer, Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cùng nhiều quan chức khác cũng đã tới nhà thờ Belfairs Methodist ở Southend West, Essex để đặt hoa tưởng niệm cố nghị sĩ David Amess.

Anh công bố danh tính nghi phạm sát hại nghị sĩ
Chính trị gia David Amess. Ảnh:UK Parliament

Trước đó, như đã đưa tin, David Ames, nghị sĩ 69 tuổi thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh, bị một kẻ tấn công đâm bằng dao trong lúc ông đang bước vào Nhà thờ Giám lý Belfairs ở thị trấn Leigh-on-Sea, vùng Essex, để gặp gỡ cử tri hôm 15/10.

Nghị sĩ Amess lần đầu tiên được bầu vào quốc hội để đại diện cho thành phố Basildon vào năm 1983. Từ năm 1997, ông là nghị sĩ đại diện cho khu vực Southend West của Essex. Trang web của Amess cho biết các mối quan tâm hàng đầu của ông là "phúc lợi cho động vật và những vấn đề liên quan đến đời sống".

Vụ đâm dao nhằm vào nghị sĩ Amess trong lúc gặp gỡ cử tri được cho là tương tự vụ tấn công nghị sĩ Công đảng Stephen Timms hồi năm 2010, hay vụ nổ súng khiến nghị sĩ Công đảng Jo Cox thiệt mạng hồi năm 2016, làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của các nghị sĩ trong bối cảnh nền chính trị ngày càng phân cực và nhiều hiềm khích.

Tay súng bắn tỉa nã đạn sát hại nhiều người biểu tình ở Beirut Tay súng bắn tỉa nã đạn sát hại nhiều người biểu tình ở Beirut
Tổng thống Mali bị hai nghi phạm ám sát bằng dao Tổng thống Mali bị hai nghi phạm ám sát bằng dao
In bài viết

Truyền hình